Zero coupon bond là gì? Phân biệt trái phiếu coupon và zero couponZero coupon bond là gì? Phân biệt trái phiếu coupon và zero coupon

Zero coupon bond, hay còn được gọi là trái phiếu không trái tức, là một loại trái phiếu phổ biến hiện nay. Khác với trái phiếu coupon, zero coupon có những đặc điểm riêng, từ đó mục đích và cách thức đầu tư cũng khác nhau. Hãy cùng tìm hiểu về zero coupon bond và sự khác biệt so với trái phiếu coupon qua bài viết này.

Zero coupon bond là gì?

Trái phiếu zero coupon (Zero-coupon bond) là loại trái phiếu không được trả lãi định kỳ mà chỉ trả vào một lần duy nhất. Mặc dù chỉ có một kỳ trả lãi duy nhất, nhưng trái phiếu này có mức chiết khấu cao và mang lại lợi nhuận lớn khi đáo hạn.

zero-coupon-bond

Đặc điểm của Zero coupon bond

Trái phiếu zero coupon chỉ có một kỳ trả lãi. Việc trả lãi sẽ được thực hiện theo hai cách: trả lãi tại thời điểm phát hành hoặc trả gộp khi trái phiếu đáo hạn.

Với hình thức trả lãi trước, trái phiếu được bán ra với giá thấp hơn mệnh giá, phần chênh lệch chính là phần lãi đã được trừ. Khi đến kỳ đáo hạn, người mua chỉ nhận lại phần vốn gốc tương ứng với mệnh giá trái phiếu.

Trái phiếu trả lãi sau, còn được gọi là trái phiếu gộp, người mua trái phiếu sẽ mua với đúng mệnh giá. Tiền lãi được gộp vào phần vốn gốc để tính lãi cho kỳ tiếp theo, trái chủ sẽ nhận toàn bộ gốc và lãi khi trái phiếu đáo hạn.

Tương tự trái phiếu coupon, zero coupon bond được phát hành dưới dạng chứng chỉ. Zero coupon bond không có phần cuống phiếu và ghi lãi suất ngay trên bề mặt tờ phiếu, được lấy làm căn cứ để tính lãi.

Ưu điểm và nhược điểm của trái phiếu không trái tức

Sau khi đã tìm hiểu zero coupon bond là gì, để đưa ra quyết định có nên đầu tư vào loại trái phiếu này hay không, cần hiểu rõ về ưu – nhược điểm của nó.

trai-phieu-zero-coupon

Ưu điểm

 • Có thể đoán trước lợi tức: Lợi tức của một trái phiếu được chiết khấu sâu sau khi đáo hạn, nhà đầu tư có thể biết trước khi đầu tư vào loại trái phiếu này.
 • Vốn đầu tư ban đầu thấp: Sản phẩm tài chính này có chiết khấu sâu, số tiền ban đầu không cao, sau khi đáo hạn, bạn sẽ nhận được cả gốc và lãi.
 • Phù hợp để đầu tư dài hạn: Đây là lựa chọn phù hợp cho các nhà đầu tư dài hạn, do trái phiếu không trái tức có thời hạn từ 10 năm trở lên.
 • Loại bỏ rủi ro khi tái đầu tư: Loại trái phiếu này có ít rủi ro hơn khi tái đầu tư, người chơi sẽ không chịu ảnh hưởng xấu khi trái phiếu đáo hạn.
 • Giao dịch trên Thị trường Thứ cấp: Nhà đầu tư có thể mua bán zero coupon bond trước khi đáo hạn trên thị trường thứ cấp, tỷ giá mua/bán sẽ phụ thuộc vào tỷ giá của thị trường tại thời điểm giao dịch.

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm, trái phiếu không trái tức cũng có một số nhược điểm như:

 • Thời gian đáo hạn dài: Trái phiếu không lãi suất có thời gian đáo hạn dài, lên đến hàng chục năm.
 • Không có thu nhập thường xuyên: Do chỉ trả lãi một lần duy nhất, nhà đầu tư sẽ không nhận lãi suất định kỳ.
 • Sự tồn tại của công ty: Thời gian đáo hạn lâu dài của trái phiếu không trái tức đòi hỏi nhà đầu tư phải đối mặt với rủi ro khi công ty phá sản trước khi trái phiếu đáo hạn. Điều này đòi hỏi nhà đầu tư cần chọn kỹ các công ty phát hành trái phiếu, tìm hiểu và lựa chọn các công ty uy tín, an toàn để đầu tư.

zero-coupon-bond-la-gi

Cách định giá trái phiếu Zero coupon

Giá trị của trái phiếu không trái tức có thể được tính như sau:

Giá = M ÷ (1 + r) ^ n

Trong đó:

 • M: Giá trị đáo hạn hoặc mệnh giá trái phiếu
 • r: Lãi suất yêu cầu
 • n: Số năm cho đến khi đáo hạn

Ví dụ: Nếu một nhà đầu tư muốn nhận được lợi tức 6% cho một trái phiếu mệnh giá $25,000, đáo hạn trong ba năm, giá trị của trái phiếu có thể tính:

$25,000 / (1 + 0.06) ^ 3 = $20,991

Nếu chấp nhận đề nghị này, nhà đầu tư sẽ mua được trái phiếu với giá $20,991 trên $25,000. Khi đáo hạn trái phiếu, nhà đầu tư kiếm được $25,000 – $20,991 = $4,009, tức là lãi suất 6% mỗi năm.

Kết luận

Như vậy, có thể thấy Zero coupon bond có những đặc điểm và hình thức trả lãi riêng so với các loại trái phiếu khác. Đây là sản phẩm tài chính phù hợp hơn với những nhà đầu tư dài hạn. Hy vọng thông tin trong bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về Zero coupon bond và có cái nhìn tổng quan về cách hoạt động của loại trái phiếu không trái tức này. Từ đó, bạn có thêm thông tin và kiến thức để đưa ra quyết định đầu tư phù hợp.

Để biết thêm thông tin, hãy truy cập EzCash.vn.

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.