Yoy là gì?
Tỷ giá tiền ảo

Nếu bạn là một người chơi chứng khoán hoặc quan tâm đến lĩnh vực tài chính và thường xuyên theo dõi các báo, tạp chí tài chính, chắc hẳn bạn đã bắt gặp cụm từ “YOY” hay “Year Over Year” rồi đúng không? Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu Yoy là gì? Ý nghĩa và cách tính chỉ số so sánh Yoy.

Định nghĩa của YOY (Year On Year) là gì?

YOY là chỉ số so sánh kết quả tài chính trong cùng khoảng thời gian, được áp dụng rộng rãi trong lĩnh vực tài chính, chứng khoán. Trong tiếng Anh, YOY có nghĩa là mỗi năm một lần

Hiểu rõ hơn, với chỉ số yoy, chúng ta có thể thấy được sự tăng trưởng hay suy giảm của một công ty, tổ chức hay toàn bộ nền kinh tế của một quốc gia tại một thời điểm nhất định.

Yo là gì?
Yo là gì?

Ví dụ: Dựa trên báo cáo tài chính của công ty A với kết luận: so với cùng kỳ quý 2 năm 2018, tình hình kinh doanh quý 2 năm 2019 của công ty có sự tăng trưởng mạnh. Điều đó cho thấy, Chỉ số Yoy trong Quý 2 năm 2019 cao hơn Chỉ số Yoy trong Quý 2 năm 2018

Chỉ số YOY có ý nghĩa gì trong lĩnh vực Tài chính Chứng khoán?

Chỉ số Yoy là một yếu tố cực kỳ quan trọng trong bất kỳ báo cáo tài chính nào, dù là của một công ty hay một tổ chức kinh tế. Trên cơ sở so sánh chỉ số Yoy, chúng ta có thể rút ra một số kết luận như sau:

 • Yoy cho thấy tình hình kinh doanh ở thời điểm hiện tại đang có xu hướng tăng hoặc giảm.
 • Yoy giúp so sánh kết quả kinh doanh tại hai khoảng thời gian: giữa 2 quý cùng kỳ, giữa 2 năm hoặc giữa các tháng.
 • Yoy giúp đánh giá tình hình tài chính hiện tại của công ty có khả quan hay không, từ đó xem xét hoạt động đầu tư của công ty có hiệu quả hay không.

Kết luận, chỉ số Yoy là hệ số được sử dụng phổ biến để đánh giá hiệu quả hoạt động đầu tư kinh doanh theo quý, năm hoặc hàng tháng.

Tại sao YOY cần được tính toán?

Nói đến các chỉ tiêu thể hiện một cách rõ ràng và chân thực nhất về hoạt động của một tổ chức kinh tế, chúng ta sẽ nói đến 3 yếu tố: Doanh thu, lợi nhuận và các chỉ tiêu tài chính.

Ba yếu tố này thay đổi tùy theo mùa và nhà đầu tư, phân tích dựa trên các chỉ số này để đưa ra hướng đi trong tương lai, giúp giảm thiểu ảnh hưởng của tính thời vụ đến kết quả. kinh doanh của công ty.

Tính thời vụ là gì? Chúng ta có thể lấy một ví dụ cụ thể như sau: Áo ấm chỉ bán được vào mùa đông, không bán được vào mùa hè. Tương tự, các mặt hàng phục vụ Tết chỉ bán mạnh vào dịp cuối năm.

Xem thêm:  Rửa tiền là gì? 5 bí mật về hoạt động rửa tiền

Vì vậy, khi so sánh chỉ số Yoy về mặc áo ấm, chúng ta phải so sánh ở hai thời điểm là mùa đông của hai năm chứ không phải là kết quả giữa mùa đông và mùa hè.

Ưu điểm và nhược điểm của việc so sánh YOY là gì?

Mọi thứ đều có ưu và nhược điểm của nó. Việc so sánh chỉ số Yoy cũng không nằm ngoài quy luật này.

Về ưu điểm:

 • Khi so sánh chỉ số Yoy, như đã phân tích ở trên, chúng tôi sẽ so sánh và bỏ qua yếu tố mùa vụ để mang lại sự khách quan nhất.
 • Chỉ báo Yoy rút ngắn quá trình phân tích, đưa chúng ta đến kết quả cuối cùng. Ví dụ cụ thể: thay vì so sánh tốc độ phát triển khách hàng mới tháng 4 năm 2019 tăng 500 người so với tháng 3 năm 2019, chúng ta có thể so sánh một năm như từ tháng 4 năm 2018 đến tháng 4 năm 2019 tốc độ phát triển khách hàng mới tăng thêm 6000 người chẳng hạn.
 • Cuối cùng, cách tính chỉ số Yoy rất đơn giản, không cần dùng máy tính vẫn có thể tính được chính xác.

Vậy nhược điểm của Yoy là gì?

 • Nếu chúng ta so sánh chỉ số Yoy theo năm, nghĩa là đã bỏ qua quá trình biến động lên xuống giữa các tháng trong năm. Khi đó sẽ không có yếu tố rủi ro nào phát sinh trong quá trình này.
 • Nếu một công ty có kết quả tăng trưởng âm. Khi đó bất kỳ sự so sánh nào về chỉ số yoy là hoàn toàn vô nghĩa.
 • Cung cấp thông tin khá hạn chế
 • Cung cấp quá nhiều ý nghĩa khi xu hướng được quan sát chỉ trong một khoảng thời gian tính toán.

Cập nhật cách tính chỉ số YOY mới nhất

Như đã nói ở trên, việc tính Yoy khá đơn giản, bạn thậm chí không cần dùng đến máy tính bỏ túi.

Ý nghĩa và cách tính chỉ số yoy

 • Bước 1 : Trừ doanh thu của năm nay với doanh số của năm ngoái tại cùng một thời điểm để thấy sự khác biệt.
 • Bước 2 : Tính tỷ lệ tăng trưởng của năm nay bằng cách chia chênh lệch lợi nhuận cho doanh thu của năm ngoái.
 • Bước 3 : Chuyển kết quả tính được ở bước hai thành dạng%. Tôi có thương số Yoy

Ví dụ : Tháng 2 năm 2019, doanh thu của công ty A là 200 tỷ. Cùng kỳ tháng 2/2018 là 150 tỷ. Sau đó công ty phát triển, doanh thu chênh lệch là 50 tỷ.

Chúng ta có công thức để tính chỉ số Yoy trong trường hợp này: 50/150 = 0,33 và lấy 0,33 x100% = 33%.

Kết luận

Qua bài viết này, chúng ta đã biết được yoy là gì? Cũng như các yếu tố xung quanh nó như cách tính, đặc điểm và ý nghĩa. Hy vọng bài viết này đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích. EzCash sẽ tiếp tục cập nhật các kiến ​​thức và định nghĩa về tài chính trong thời gian tới.

5/5 - (2 bình chọn)
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Lượt bình luận
Phản hồi trong bài viết
Xem tất cả bình luận