2022 là một năm đầy thách thức đối với blockchain và Web 3.0. Các sự kiện không thể đoán trước như thảm họa Terra-LUNA và sụp đổ của sàn giao dịch tiền điện tử FTX đã tác động mạnh đến ngành này. Tuy nhiên, năm 2023 được kỳ vọng sẽ mang đến một diễn biến tích cực hơn cho blockchain và Web 3.0.

Các công ty truyền thống áp dụng Web3 sẽ kết thúc “mùa đông tiền điện tử”

Theo Alex Onufriychuk, người đứng đầu bộ phận phát triển tại nền tảng huy động vốn từ cộng đồng âm nhạc Corite, năm 2022 đã chứng kiến sự gia tăng của nhiều công ty Web2 chấp nhận thanh toán bằng tiền điện tử và áp dụng các cải tiến chuỗi khối như NFT (Non-Fungible Token). Ông cho rằng xu hướng này sẽ tiếp tục phát triển khi người dùng có nhận thức sâu hơn về công nghệ blockchain. Việc chuyển đổi này cũng tạo ra một cơ hội để cải thiện giao diện và trải nghiệm người dùng.

Vlad Shavlidze, người sáng lập xDAO, một công ty xây dựng tổ chức tự trị phi tập trung đa chuỗi, cho biết sự kết hợp giữa những gì đã được làm và những điều mới mẻ sẽ định hình xu hướng blockchain trong tương lai. Các yếu tố quan trọng bao gồm tính đơn giản, bảo mật và khả năng ứng dụng. Theo ông, xu hướng này cũng lấy những điểm tốt nhất từ dịch vụ Web2.

Game sẽ thúc đẩy việc áp dụng tiền điện tử hàng loạt

Yat Siu, đồng sáng lập và Chủ tịch điều hành của công ty phần mềm trò chơi Animoca Brands, cho rằng chơi game sẽ là động lực chính để thúc đẩy việc áp dụng blockchain. Đặc biệt, việc sử dụng NFT sẽ đại diện cho văn hóa blockchain. Ông dự đoán rằng chúng ta sẽ chứng kiến sự ra đời của nhiều trò chơi chất lượng cao trên thị trường.

Randy Wasinger, Giám đốc điều hành của công ty CryptoSlam, nói rằng nhiều khoản đầu tư đã được tiến hành vào các công ty trò chơi trong một hoặc hai năm qua. Ông nhấn mạnh rằng game thủ đầu tiên sẽ đến từ châu Á và sau đó là Bắc Mỹ.

DAO có tiềm năng đầy hứa hẹn

DAO (Decentralized Autonomous Organization), tổ chức tự trị phi tập trung được xây dựng dựa trên các quy tắc mã hóa, có thể là xu hướng quan trọng nhất trong năm 2023. Theo người sáng lập xDAO Shavlidze, các công ty sẽ được hấp dẫn bởi DAO vì tính trách nhiệm và tính minh bạch cao hơn mà nó mang lại.

Trong lĩnh vực ứng dụng, chúng ta sẽ chứng kiến sự phát triển của các công cụ cho phép DAO tạo ra các sản phẩm kinh tế hữu ích, bao gồm cả công cụ tài chính, nền tảng quản lý và phần mềm cộng tác trên chuỗi khối.

NFT sẽ ngày càng phát triển

Theo Gary Liu, CEO của Artifact Labs, các ứng dụng NFT sẽ được phát minh để mang lại doanh thu cao hơn cho các nhà sáng tạo. NFT không chỉ đơn thuần là một công cụ đầu cơ, mà còn là một khối xây dựng cho phiên bản kế tiếp của internet phi tập trung.

Lex Sokolin, kinh tế trưởng tại công ty Ethereum ConsenSys, cho rằng các nền kinh tế kỹ thuật số đang phát triển và NFT sẽ tiếp tục phát triển. Ông tin rằng tiềm năng của AI và Web3 sẽ tạo ra những cơ hội đầy hứa hẹn.

Đó là một cái nhìn sơ lược về những xu hướng blockchain nổi bật nhất trong năm 2023. Hãy cùng chờ đợi và xem sự phát triển của công nghệ này trong tương lai gần. Để biết thêm thông tin, hãy truy cập EzCash.vn.

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.