Vốn lưu động là gì
Tỷ giá tiền ảo

Vòng quay của vốn lưu động trong doanh nghiệp có ý nghĩa to lớn đối với sự thành bại của Doanh nghiệp. Vì thế Vòng quay vốn lưu động là gì? Công thức tính vòng quay vốn lưu động là gì? Trong bài này EzCash sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này.

Vốn lưu động là gì?

Vốn lưu động hay còn gọi là tài sản lưu động là những tài sản có giá trị ngắn hạn như tiền lương, hàng tồn kho, các khoản đầu tư và một số vốn ngắn hạn khác. Trong kinh doanh, vốn lưu động là thước đo tiền mặt sẵn có để phục vụ cho hoạt động sản xuất kinh doanh của Doanh nghiệp.

Vốn lưu động có vai trò rất quan trọng đối với hoạt động của doanh nghiệp
Vốn lưu động có vai trò rất quan trọng đối với hoạt động của doanh nghiệp

Như đã nói ở trên, nếu doanh nghiệp không có nhiều vốn lưu động trong quá trình hoạt động sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến kết quả kinh doanh. Ví dụ, nhân viên chậm lương, không thể nhập hàng về kho hoặc không thể mở rộng kinh doanh thêm sản phẩm mới.

Vốn lưu động càng nhiều, doanh nghiệp càng dễ phát triển.

Công thức tính vốn lưu động

Vốn lưu động = Tài sản lưu động – Nợ ngắn hạn

Trong đó:

Tài sản ngắn hạn: là tài sản thuộc quyền sở hữu của doanh nghiệp, có thời gian luân chuyển ngắn, có thể theo kỳ kinh doanh hoặc 1 năm. Tài sản lưu động có nhiều dạng như tiền tệ, hàng hóa, tiết kiệm và đầu tư ngắn hạn

Nợ ngắn hạn: là tất cả các khoản chi phí cần phải thanh toán trong vòng 1 năm bao gồm nợ vay, chi phí ngắn hạn …

Vòng quay vốn lưu động là gì?

Vòng quay vốn lưu động được hiểu là số ngày hoàn thành một chu kỳ kinh doanh, chỉ số vòng quay vốn lưu động càng lớn thì doanh nghiệp càng ổn định và sử dụng vốn lưu động có hiệu quả.

Ví dụ, một doanh nghiệp thực hiện hoạt động kinh doanh từ bước đầu tiên cho đến khi bán được sản phẩm để thu tiền về tái sản xuất, nghĩa là doanh nghiệp đã hoàn thành một chu kỳ kinh doanh, gọi là chu kỳ vốn. di động.

Nếu hệ số vòng quay vốn lưu động thấp có nghĩa là chu kỳ kinh doanh có thể bị kéo dài do hiện tượng hàng tồn kho… và hoạt động kinh doanh không hiệu quả.

Công thức tính vòng quay vốn lưu động là gì?

Tính toán vốn lưu động giúp công ty, doanh nghiệp đáp ứng được khả năng hoạt động trong ngắn hạn của công ty, doanh nghiệp.

Xem thêm:  3 lợi ích của chuyển tiền điện tử

Công thức tính vốn lưu động như sau:

Vòng quay vốn lưu động = Doanh thu thuần / Vốn lưu động bình quân

Trong đó:

  • Doanh thu thuần: Là doanh thu còn lại từ việc bán hàng hóa sau khi đã trừ đi các khoản chiết khấu, thuế, chiết khấu hoặc hàng hóa bị trả lại trong quá trình kinh doanh.
  • Vốn lưu động bình quân: tính theo năm theo công thức (Vốn tháng 1 +2 + 3 +… + 12) / 12

Có thể thấy cách quay vòng vốn lưu động cũng không quá khó hiểu đúng không? Nhưng làm thế nào để quản lý vốn lưu động một cách hiệu quả nhất, mời bạn tham khảo phần tiếp theo.

Vòng quay vốn lưu động nghĩa là gì?

Dựa vào kết quả tính vòng quay vốn lưu động, doanh nghiệp có thể xác định được hoạt động kinh doanh của mình có hiệu quả hay không? Vòng quay vốn lưu động càng lớn thì doanh thu thuần bán hàng càng có xu hướng tăng, đồng thời các khoản chi phí có thể giảm hoặc giữ nguyên.

Ngược lại, nếu vòng quay vốn lưu động thấp thì chứng tỏ công ty đang hoạt động không hiệu quả.

Cách quản lý vòng quay vốn lưu động

Có 3 điểm cần lưu ý Vốn lưu động và nếu thực hiện tốt việc quản lý 3 điểm này thì doanh nghiệp có thể kiểm soát được vốn lưu động của chính mình. Đây là quản lý tiền mặt, hàng tồn kho và tồn đọng.

Quản lý tiền mặt

Đây là một bước quan trọng trong quản lý vốn. Cần xác định xem trong tài khoản của doanh nghiệp có bao nhiêu tiền mặt? Và trong đó, bao nhiêu tiền được sử dụng vào mục đích kinh doanh hoặc tất cả đều có thể sử dụng khi cần.

Quản lý tiền mặt giúp doanh nghiệp kiểm soát và có kế hoạch sử dụng chi phí kinh doanh hiệu quả nhất.

Quản lý hàng tồn kho

Đây là một vấn đề nan giải đối với các doanh nghiệp. Nếu tồn kho quá nhiều sẽ dẫn đến việc thu hồi vốn chậm, ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh và quản lý vốn lưu động. Cần hạn chế tồn kho bằng cách giảm sản xuất thừa, sản xuất không theo đơn đặt hàng.

Quản lý nợ tồn đọng

Đây là công việc của bộ phận công nợ và đóng góp một phần không nhỏ trong công tác quản lý vốn lưu động. Việc thu hồi công nợ tốt giúp doanh nghiệp có thêm tiền mặt bổ sung vào vốn kinh doanh.

Trên đây là những thông tin giúp bạn giải đáp thắc mắc Vòng quay vốn lưu động là gì? Hy vọng bài viết này đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích.

4.5/5 - (2 bình chọn)
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận