Vòng quay vốn lưu động là gì? Ý nghĩa và cách tính?

Vòng quay vốn lưu động là một khái niệm quan trọng trong kinh doanh, có ảnh hưởng lớn đến sự thành công và phát triển của một doanh nghiệp. Hiểu rõ vòng quay vốn lưu động là gì, ý nghĩa và cách tính sẽ giúp bạn sản xuất và kinh doanh hiệu quả.

Hãy cùng tìm hiểu về vòng quay vốn lưu động qua bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu về vòng quay vốn lưu động

Đầu tiên, chúng ta cần tìm hiểu về khái niệm vốn lưu động và vòng quay vốn lưu động.

Vốn lưu động là gì?

Vốn lưu động, có thể hiểu là tài sản có giá trị ngắn hạn như tiền mặt, hàng tồn kho, tiền đầu tư mua máy móc, thiết bị… Trong hoạt động kinh doanh, vốn lưu động là thước đo tiền mặt hiện có để phục vụ cho nhu cầu sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

Trong quá trình hoạt động, nếu doanh nghiệp không có đủ vốn lưu động, sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến công việc kinh doanh. Ví dụ như: chậm lương, không nhập hàng về kho hay mở rộng thêm hoạt động kinh doanh cho sản phẩm mới…

Tin tài trợ

Vòng quay vốn lưu động là gì?

Vòng quay vốn lưu động là số ngày hoàn thành một chu kỳ kinh doanh. Chỉ số vòng quay vốn lưu động càng lớn, chứng tỏ doanh nghiệp đang hoạt động kinh doanh ổn định và sử dụng vốn lưu động đạt hiệu quả cao.

Ví dụ, khi doanh nghiệp thực hiện công việc kinh doanh từ bước đầu tiên tới khi ra mắt sản phẩm và thu lại tiền để tiếp tục sản xuất, điều này chứng tỏ doanh nghiệp đã hoàn thành chu kỳ kinh doanh và được gọi là vòng quay vốn lưu động.

Xem thêm:  Danh sách ngân hàng liên kết Vietcombank mới nhất 2021

Ngược lại, nếu chỉ số vòng quay vốn lưu động thấp, điều đó chứng tỏ khả năng sản xuất, luân chuyển hàng hóa và thu hồi vốn chậm. Việc chu kỳ kinh doanh kéo dài có thể gây tình trạng tồn kho, doanh thu không tăng trưởng.

Tùy theo lĩnh vực và ngành nghề hoạt động, vòng quay vốn lưu động sẽ khác nhau. Thông thường, vòng quay vốn lưu động của các doanh nghiệp kinh doanh sẽ cao hơn so với các doanh nghiệp sản xuất.

Ý nghĩa của vòng quay vốn lưu động

Vòng quay vốn lưu động đóng vai trò quan trọng quyết định đến sự thành bại của một doanh nghiệp. Dựa vào vòng quay vốn lưu động, chúng ta có thể đánh giá sự phát triển của một doanh nghiệp. Theo đó, vòng quay vốn lưu động có ý nghĩa:

  • Vòng quay vốn lưu động càng lớn, chứng tỏ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp đang phát triển. Hạn chế hàng tồn kho, tăng lợi nhuận và thu hồi vốn nhanh sẽ giúp doanh nghiệp đẩy mạnh hoạt động kinh doanh.

  • Vòng quay vốn lưu động thấp chứng tỏ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp đang không tốt. Các sản phẩm mà công ty cung cấp ra thị trường không mang lại lợi nhuận cao, dẫn tới khả năng thu hồi vốn chậm. Thông qua chỉ số này, doanh nghiệp cần có kế hoạch thay đổi chiến lược và định hướng tầm nhìn để cải thiện hoạt động kinh doanh.

Cách tính vòng quay vốn lưu động

Để tính được vốn lưu động và vòng quay vốn lưu động, bạn có thể tham khảo công thức tính dưới đây:

Công thức tính vốn lưu động

Vốn lưu động = Tài sản ngắn hạn – nợ ngắn hạn

Trong đó:

  • Tài sản ngắn hạn: Thuộc quyền sở hữu của doanh nghiệp có thời gian luân chuyển ngắn. Bao gồm tiền tệ, hàng hóa, các khoản tiết kiệm và đầu tư ngắn hạn.

  • Nợ ngắn hạn: Tất cả những khoản chi phí mà doanh nghiệp cần thanh toán trong vòng 1 năm, bao gồm nợ và chi phí ngắn hạn.

Công thức tính vòng quay vốn lưu động

Vòng quay vốn lưu động = Doanh thu thuần / Vốn lưu động bình quân

Xem thêm:  SHB - Ngân hàng uy tín, đáng tin cậy với nhiều dịch vụ đa dạng

Trong đó:

  • Doanh thu thuần: Là doanh thu còn lại sau khi trừ các chi phí giảm, thuế phí, chiết khấu và hàng hóa bị trả lại.

  • Vốn lưu động bình quân: Tính theo năm với công thức (vốn tháng 1 + 2 + 3 + … + 12) / 12

Cách quản lý vòng quay vốn lưu động hiệu quả

Để tự mình làm chủ nguồn vốn lưu động, doanh nghiệp cần lưu ý 3 điểm quan trọng đối với vốn lưu động, đó là tiền mặt, hàng tồn kho và nợ tồn đọng.

Quản lý tiền mặt

Xác định số tiền mặt có trong tài khoản của doanh nghiệp và quyết định sử dụng toàn bộ hay chỉ một phần để phục vụ mục đích kinh doanh. Quản lý tiền mặt đóng vai trò quan trọng giúp kiểm soát và sử dụng tiền hiệu quả.

Quản lý hàng tồn kho

Nếu hàng tồn kho quá nhiều, sẽ khiến việc thu hồi vốn bị chậm, ảnh hưởng trực tiếp tới hoạt động kinh doanh và quản lý vốn lưu động. Tốt nhất là giảm sản xuất tràn lan khi không có nhu cầu để tránh tồn kho quá nhiều.

Quản lý nợ tồn đọng

Quản lý nợ tồn đọng là trách nhiệm của bộ phận công nợ và ảnh hưởng trực tiếp tới quản lý vốn lưu động. Thu hồi nợ tốt sẽ giúp doanh nghiệp có nhiều tiền mặt để bổ sung vào nguồn vốn kinh doanh.

Vòng quay vốn lưu động là bao nhiêu là hợp lý?

Đây là một câu hỏi không có câu trả lời cụ thể. Vòng quay vốn lưu động càng cao, chứng tỏ doanh nghiệp đang phát triển tốt và có khả năng thu hồi vốn nhanh. Ngược lại, nếu vòng quay vốn lưu động thấp, có nghĩa là doanh nghiệp đang hoạt động kém và thu hồi vốn chậm.

Tuy nhiên, điều quan trọng là doanh nghiệp cần quản lý tốt các vấn đề tiền mặt, hàng tồn kho, thu nợ… để tăng vòng quay vốn lưu động và cải thiện hoạt động kinh doanh.

Hy vọng với những thông tin trên, bạn đã hiểu rõ về vòng quay vốn lưu động và có thể áp dụng vào quản lý và thúc đẩy hoạt động kinh doanh hiệu quả.

Đánh giá bài viết
Quảng cáo