Vốn lưu động ròng là gì?
Tỷ giá tiền ảo

Đối với những ai đang kinh doanh thì chắc chắn sẽ biết vốn lưu động ròng. Đây là một thuật ngữ kinh tế mà khi kinh doanh cần tìm hiểu để có thể xác định được vòng quay vốn. Từ đó xác định được nguồn vốn của doanh nghiệp có thể tiếp tục duy trì hoạt động của công ty.

Vốn lưu động ròng

Vốn lưu động ròng là gì?

Vốn lưu động ròng là giá trị phần chênh lệch giữa vốn thường xuyên với tài sản cố định và tài sản đầu tư dài hạn.

Trong đó:

  • Tài sản cố định (TSCĐ) là tài sản được sử dụng phổ biến trong hoạt động sản xuất của doanh nghiệp. Như máy móc, thiết bị, nhà xưởng…
  • Tài sản đầu tư dài hạn (TSDH) là những tài sản không tham gia vào hoạt động sản xuất của doanh nghiệp. Nhưng có khả năng tạo ra lợi nhuận như bất động sản, trái phiếu.
  • Vốn thường xuyên là vốn của chủ doanh nghiệp hoặc một khoản nợ dài hạn có thể sử dụng trong thời gian dài (1 năm).

Công thức tính vốn lưu động ròng

Bạn nên tính toán vốn lưu động ròng của mình để có thể xác định xem vốn kinh doanh của bạn có đủ để duy trì hoạt động kinh doanh hay không. Tránh áp lực tài chính khi thiếu vốn.

Công thức tính vốn lưu động ròng:

Vốn lưu động ròng = Vốn thường xuyên – (tài sản cố định + tài sản lưu động).

Ở đây, bạn cần xác định rõ giá trị của vốn thường xuyên và tài sản cố định, tài sản lưu động. Từ đó có thể tính được giá trị. Giá trị này sẽ có một vai trò quan trọng trong việc đánh giá tình hình kinh doanh.

Ý nghĩa của vốn lưu động ròng

Khi áp dụng công thức tính vốn lưu động ròng. Bạn sẽ nhận được 1 giá trị cụ thể. Với giá trị này bạn có thể xác định một số thông tin quan trọng trong doanh nghiệp.

Xem thêm:  Quà tặng hấp dẫn từ 5 ngân hàng lớn tại Việt Nam

Nếu VLĐR > 0

Trong trường hợp vốn lưu động ròng lớn hơn 0. Điều này chứng tỏ nguồn vốn của bạn đủ để thanh toán tài sản cố định và tài sản dài hạn. Và có một khoản thặng dư để đầu tư vào các bộ phận khác của doanh nghiệp. Điều này giúp doanh nghiệp của bạn không bị áp lực về tài chính.

Nếu VLĐR < 0

Ngược lại nếu vốn lưu động ròng của bạn nhỏ hơn 0 Nó có nghĩa là doanh nghiệp của bạn đang gặp áp lực về tài chính. Vì nguồn vốn không đủ chi trả cho tài sản cố định và tài sản dạy học. Muốn vậy, doanh nghiệp của bạn cần tìm các nguồn vốn khác như vay thêm tiền.

Nếu VLĐR = 0

Nếu công việc vốn lưu động ròng = 0 thì điều đó chứng tỏ rằng doanh nghiệp của bạn có đủ khả năng thanh toán nguyên giá tài sản cố định và tài sản dài hạn.

Doanh nghiệp cần làm gì để tăng vốn lưu động ròng?

Như trên, bạn có thể hiểu rằng việc tăng giá trị vốn lưu động ròng sẽ có thể hạn chế áp lực tài chính cho doanh nghiệp. Nhưng điều này còn phụ thuộc vào khả năng vốn của chủ doanh nghiệp.

Và nếu công việc trong vốn của bạn là nhỏ. Sau đó hãy xem xét bổ sung thêm từ việc thu hồi các khoản cho vay kinh doanh. Rút tiền nhanh chóng để bổ sung vốn của bạn. Hạn chế việc thiếu vốn sẽ khiến hoạt động kinh doanh ì ạch, kém phát triển.

Như vậy, EzCash.vn đã tổng hợp thông tin về vốn lưu động ròng. Qua đó giúp bạn có cái nhìn rõ hơn về thủ đô này. Từ đó có cách điều chỉnh phù hợp để mang lại lợi nhuận tốt nhất cho doanh nghiệp của mình.

5/5 - (1 bình chọn)
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Lượt bình luận
Phản hồi trong bài viết
Xem tất cả bình luận