Thẻ ảo có thể tạo ra phép thuật để mua sắm trực tuyến không và người bán nên làm gì?
Thẻ ảo có thể tạo ra phép thuật để mua sắm trực tuyến không và người bán nên làm gì?

Thẻ ảo đang trở nên phổ biến nhờ những lợi ích tuyệt vời mà chúng mang lại cho việc đăng ký và thanh toán trong Thương mại điện tử. Mặc dù ngày càng có nhiều người mở thẻ tín dụng ảo, nhưng cũng có một số người chưa biết đến những ưu điểm tuyệt vời của chúng. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu về thẻ ảo, cách hoạt động của chúng và cung cấp các lời khuyên hữu ích cho người bán. Hãy cùng khám phá!

1. Thẻ ảo là gì và cách hoạt động

1.1. Định nghĩa thẻ thanh toán ảo

Thẻ ảo là một loại thẻ không vật lý nhưng có chức năng tương tự như thẻ thật. Thẻ ảo đang trở thành xu hướng trong lĩnh vực thanh toán kỹ thuật số. Các doanh nghiệp ngày càng chấp nhận thẻ thanh toán ảo, bao gồm cả thẻ tín dụng ảo và thẻ ghi nợ ảo, trong việc đăng ký dịch vụ, Thương mại điện tử và các công ty trực tuyến khác. Chúng ta hãy khám phá chi tiết hơn về cách hoạt động của chúng và những khác biệt giữa chúng, cũng như cách chúng có thể hỗ trợ doanh nghiệp của bạn.

Thẻ ảo

Thẻ tín dụng ảo

Thẻ tín dụng ảo được các ngân hàng hoặc tổ chức tài chính phát hành, có số thẻ gồm 16 chữ số tương tự như thẻ thật, kèm theo số CVV và ngày hết hạn. Bạn có thể tưởng tượng thẻ nhựa hoạt động giống như thẻ tín dụng ảo. Bạn, với tư cách là chủ thẻ ảo, cũng được cấp một giới hạn chi tiêu và các khoản phí tương tự như thẻ vật lý.

Thẻ ghi nợ ảo cũng là một loại thẻ trực tuyến không có hình thức vật lý. Nó hoạt động tương tự như thẻ ghi nợ thông thường, với số thẻ gồm 16 chữ số, số CVV và ngày hết hạn. Sự khác biệt giữa thẻ ghi nợ ảo và thẻ tín dụng ảo là nguồn tài chính của chúng. Thẻ tín dụng ảo rút tiền từ hạn mức tín dụng để mua hàng, trong khi thẻ ghi nợ ảo rút tiền trực tiếp từ tài khoản ngân hàng.

Các thương hiệu thẻ ảo

Có nhiều công ty phát hành thẻ ảo trên thị trường, đặc biệt là ở Châu Âu và Bắc Mỹ. Phần lớn là các ngân hàng, ngân hàng kỹ thuật số (ngân hàng mới) hoặc các công ty Fintech. Tuy nhiên, các công ty tài chính này cần phối hợp với các công ty thương hiệu thẻ để cùng phát hành thẻ thanh toán ảo cho người tiêu dùng với các sản phẩm đồng thương hiệu. Dưới đây là những nhà cung cấp chính trên thị trường toàn cầu:

 • Thẻ Mastercard ảo
 • Thẻ Visa ảo
 • Thẻ American Express ảo
 • Khám phá thẻ ảo
 • Thẻ JCB ảo

Để đặt mua thẻ ảo, bạn có thể yêu cầu nhà cung cấp dịch vụ ngân hàng của mình (ngân hàng phát hành) bằng cách gửi mẫu đơn đăng ký thẻ ảo và cung cấp các tài liệu hỗ trợ. Hiện nay, khách hàng có thể đăng ký thẻ ảo ngay trên điện thoại thông minh hoặc bất kỳ thiết bị di động nào thông qua ứng dụng ngân hàng.

Đăng ký thẻ ảo

1.2. Thẻ ảo hoạt động như thế nào?

Bạn có thể mua sắm trực tuyến và sử dụng số thẻ tín dụng ảo để thanh toán giao dịch giống như bạn sử dụng thẻ thật của mình.

Với tất cả các nhà bán lẻ trực tuyến chấp nhận thanh toán bằng thẻ tín dụng, số thẻ ảo vẫn hoạt động bình thường. Vì thế, nếu bạn có thể mua hàng trực tuyến bằng thẻ thật, bạn chắc chắn cũng có thể làm tương tự bằng cách sử dụng số thẻ ảo.

Quy trình thanh toán bằng thẻ ảo như sau:

 1. Khách hàng yêu cầu và nhận số thẻ ảo từ nhà phát hành.
 2. Số thẻ ảo được sử dụng trong mỗi giao dịch.
 3. Người bán gửi giao dịch cho ngân hàng của người bán.
 4. Ngân hàng của người bán gửi giao dịch để xử lý và thanh toán.
 5. Giao dịch được xác thực và kiểm soát ủy quyền.
 6. Giao dịch thẻ ảo được chấp thuận và gửi đến mạng thanh toán để xử lý ủy quyền.
 7. Mạng thanh toán gửi giao dịch đến ngân hàng phát hành để xử lý và đăng nhập vào tài khoản thanh toán.
 8. Ngân hàng phát hành cung cấp báo cáo chi tiết với dữ liệu đã cải thiện để so sánh đơn giản.

Hoạt động của thẻ ảo

1.3. Sử dụng thẻ ảo để thanh toán trực tuyến

Người tiêu dùng có thể sử dụng thẻ ảo để thanh toán trực tuyến khi mua bất kỳ sản phẩm nào có thể mua trực tuyến. Thanh toán ảo có thể được sử dụng cho cả thanh toán một lần và đăng ký (thanh toán định kỳ).

Có những người mua hàng đã sử dụng thẻ tín dụng ảo trên Amazon hoặc eBay. Đối với người dùng Apple, thanh toán các dịch vụ đăng ký của Apple như iTunes, iMovie sẽ được hoàn tiền nhiều hơn với thanh toán bằng Thẻ Apple.

Nhiều chuyên gia CNTT và người chơi game thường sử dụng thẻ ảo để mua các dịch vụ kỹ thuật số, phần mềm hoặc tính năng chơi game. Nhóm người này thường bận rộn và không có thời gian để đến ngân hàng để đăng ký thẻ vật lý. Thay vào đó, họ có thể mở thẻ ảo trực tuyến để tiết kiệm thời gian và tiền bạc.

Nhóm khác là những người yêu công nghệ cao. Những người này thích chi tiêu hàng ngày với công nghệ và muốn có một ví điện tử (ví Apple Pay hoặc Google Pay) kết hợp với thẻ ảo để thanh toán qua điện thoại. Phương thức thanh toán này phản ánh phong cách sống của họ và khiến họ cảm thấy độc đáo.

Nền tảng Thương mại điện tử cung cấp ứng dụng di động là nơi lý tưởng để sử dụng thẻ ảo. Người tiêu dùng có thể chọn thanh toán trong ứng dụng trên điện thoại di động với thông tin chi tiết về thẻ ảo và chờ nhận hàng. Vé xem phim, vé xem buổi hòa nhạc hoặc vé trò chơi thể thao và các nền tảng thị trường khác là ví dụ điển hình trong trường hợp này.

Đối với các giao dịch giữa doanh nghiệp và doanh nghiệp, các công ty thường thực hiện thanh toán ảo cho nhà cung cấp và đối tác kinh doanh.

Các ứng dụng của thẻ ảo cho thanh toán trực tuyến

2. Lợi ích của thẻ ảo

Thẻ ảo (bao gồm cả thẻ tín dụng ảo và thẻ ghi nợ ảo) mang lại nhiều lợi ích cho cả người dùng cá nhân và doanh nghiệp. Hãy xem xét từng nhóm này để hiểu rõ hơn về cách thẻ ảo tạo ra trải nghiệm thanh toán tốt hơn.

2.1. Lợi ích cho doanh nghiệp

Các doanh nghiệp có thể mở rộng quyền chi tiêu cho nhà thầu và nhân viên khác, đồng thời cải thiện khả năng chống gian lận, kiểm soát thanh toán của nhà cung cấp và điều chỉnh chi tiêu đến mục tiêu. Dưới đây là một số lợi ích tuyệt vời của thẻ ảo đối với doanh nghiệp:

 • Tăng cường bảo vệ chống gian lận: Công ty có thể ủy quyền nhiều số thẻ ảo cho nhân viên sử dụng cho các chi tiêu kinh doanh. Một số nhà phát hành thẻ ảo có thể giới hạn người bán cụ thể cho phép thanh toán. Điều này giảm khả năng thanh toán cho các cửa hàng không được chấp thuận và giảm nguy cơ rò rỉ thông tin thẻ bí mật.

 • Giảm thiểu chi tiêu lạm dụng: Chủ doanh nghiệp có thể ngăn chặn bất kỳ chi tiêu nào không đáng có bằng cách giới hạn việc sử dụng số thẻ ảo cho một nhà cung cấp và khóa thẻ khi cần thiết. Công ty có thể quản lý chính xác nơi thanh toán được thực hiện nhờ vào số thẻ ảo, từ đó giảm nguy cơ gian lận từ nhân viên hoặc thầu cung cấp.

 • Quản lý mối quan hệ nhà cung cấp: Thanh toán trực tuyến bằng thẻ ảo giúp ngăn chặn sự gián đoạn trong chu trình sản xuất và duy trì mối quan hệ với nhà cung cấp. Doanh nghiệp của bạn sẽ hoạt động suôn sẻ, các nhóm làm việc không bị chậm trễ và có thể đạt được mục tiêu trong thời gian.

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.