Ví tiền điện tử đã giúp thị trường crypto phát triển nhanh chóng trong những năm trở lại đây, thu hút đông đảo người tham gia. Ngày nay, việc gửi và nhận coin xuyên quốc gia trở nên nhanh chóng và tiện lợi hơn bao giờ hết, các giao dịch trực tuyến cũng được hỗ trợ nhiều hơn.

Tuy nhiên, với nhiều loại ví crypto khác nhau trên thị trường, việc lựa chọn và sử dụng ví phù hợp có thể là một thách thức đối với nhiều người. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu về các loại ví tiền ảo phổ biến cũng như cách sử dụng chúng.

Ví tiền điện tử là gì?

Ví tiền điện tử là một loại phần mềm được thiết kế để lưu trữ, quản lý và thực hiện các giao dịch sử dụng tiền điện tử. Các ví tiền điện tử cho phép người dùng thực hiện các giao dịch mua bán trực tuyến, chuyển tiền và lưu trữ tiền điện tử một cách dễ dàng và tiện lợi.

Về cơ bản, các loại ví tiền ảo này có cơ chế hoạt động tương tự như các ngân hàng nhưng chúng tương tác trên công nghệ Blockchain. Các giao dịch diễn ra công khai, minh bạch mà không cần sự trung gian của bên thứ ba. Đây là một loại ví được ứng dụng những công nghệ bảo mật, mã hóa tiên tiến nhất giúp tránh được những cuộc tấn công mạng và virus.

Ví tiền điện tử giúp bạn quản lý, lưu trữ, mua bán coin và token dễ dàng.
Ví tiền điện tử giúp bạn quản lý, lưu trữ, mua bán coin và token dễ dàng.

Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại ví tiền điện tử khác nhau như ví lạnh, ví nóng hoặc các loại ví Web3 dựa trên nền Web hoặc Mobile App.

Nguyên lý hoạt động của ví tiền điện tử

Ví tiền điện tử hoạt động dựa trên nguyên lý của công nghệ blockchain, cho phép các giao dịch được thực hiện một cách an toàn và minh bạch mà không cần sự trung gian của bên thứ ba. Thành phần của ví gồm một “Private Key” và một “Address”, trong đó Private key là chìa khóa chính giúp bạn quản lý khối tài sản quản lý bởi địa chỉ giao dịch.

Nguyên lý hoạt động của một ví tiền điện tử cùng các phân nhánh ứng dụng trong thế giới crypto.
Nguyên lý hoạt động của một ví tiền điện tử cùng các phân nhánh ứng dụng trong thế giới crypto.

Khi một giao dịch được thực hiện thông qua ví tiền điện tử, nó sẽ được đóng gói thành một khối (block) và sau đó được gửi đến mạng lưới các nút (node) để xác thực. Những nút này sẽ kiểm tra xem giao dịch có hợp lệ hay không bằng cách sử dụng các phần mềm đồng bộ hóa và mã hóa thông tin.

Khi một giao dịch được xác thực, nó sẽ được thêm vào chuỗi khối (blockchain) và trở thành một phần của lịch sử các giao dịch. Những giao dịch này sẽ không thể bị thay đổi hoặc xóa bỏ do được rất nhiều những cỗ máy đào coin đã xác nhận và không thể đảo ngược.

Để những ví crypto này trở nên an toàn hơn, các nhà phát triển đã tích hợp thêm rất nhiều công nghệ như mã PIN, xác thực vân tay, mã hóa gương mặt.

Cấu tạo của ví tiền điện tử

Địa chỉ ví tiền ảo

Address (địa chỉ ví hay còn gọi là Public Key) là một đoạn ký tự gồm chữ và số không trùng khớp nhau. Đây chính là địa chỉ giúp bạn có thể gửi hoặc nhận coin trên mạng blockchain, chúng được ví như ID của mỗi cá nhân.

Những địa chỉ ví ở mỗi mạng blockchain không thực sự giống nhau do cấu trúc của những nhà phát triển và nền tảng. Ở mạng Ethereum sẽ có ký tự “0x” đứng đầu địa chỉ, tuy nhiên ở mạng blockchain Bitcoin lại là các ký tự khá rắc rối.

Địa chỉ ví của mạng blockchain Ethereum.
Địa chỉ ví của mạng blockchain Ethereum.

Địa chỉ ví tiền điện tử được coi như số tài khoản ngân hàng khi tham gia trade coin hoặc lưu trữ coin, bạn thực sự nên lưu ý khi gửi hoặc nhận nhằm tránh nhầm lẫn.

Private Key

Trái ngược với Public Key chính là Private key, đây được coin là chìa khóa giúp bạn tiếp cận được tài sản được định danh trên mạng blockchain thông qua địa chỉ ví. Private Key giống như mật khẩu tài khoản ngân hàng của bạn và không thể thay đổi, khi bị lộ hãy ngay lập tức di chuyển tài sản sang địa chỉ ví mới.

Những khóa cá nhân này vô cùng đặc biệt và được thiết kế không theo cấu trúc hoặc quy luật nào, dường như không thể dò hoặc quét ra mặc phần mềm. Khi bị lộ Private key sẽ cực kỳ nguy hiểm, mọi người có kết nối internet sẽ đều có thể truy cập toàn quyền vào ví tiền điện tử của bạn.

Passphrase

Passphrase là một chuỗi các từ, số hoặc ký tự được sử dụng để bảo vệ thông tin nhạy cảm như quyền truy cập ví tiền ảo v.v… Passphrase có thể dài hơn mật khẩu thông thường và bao gồm các từ được chọn ngẫu nhiên để làm cho nó khó đoán hoặc bị tấn công bởi phương pháp dò mật khẩu.

Hiện nay Passphrase được sử dụng nhiều trong các dòng ví lạnh của Ledger hoặc Trezor nhằm tăng tường thêm lớp bảo mật. Chúng thường có độ dài từ 12 hoặc 24 ký tự. Mỗi passphrase sẽ có cơ chế giải mã riêng ở mỗi loại ví nên cũng sẽ đồng thời tạo ra địa chỉ ví khác nhau.

Ưu và nhược điểm của ví tiền điện tử

Ưu điểm

  • Tiện lợi: Ví tiền điện tử giúp bạn dễ dàng thực hiện các giao dịch mua bán trực tuyến, chuyển tiền và lưu trữ tiền điện tử một cách thuận tiện.
  • Hỗ trợ nhiều đồng coin: Ví tiền điện tử có khả năng lưu trữ và quản lý nhiều loại tiền điện tử khác nhau, giúp bạn tổ chức tài sản một cách hiệu quả.
  • Đa nền tảng: Có thể sử dụng ví tiền điện tử trên nhiều nền tảng, từ máy tính đến thiết bị di động.

Nhược điểm

  • Rủi ro bảo mật: Việc sử dụng ví tiền điện tử cần được cẩn thận để tránh rủi ro an ninh và bảo mật thông tin.
  • Một số ví lạnh giá bán cao: Một số dòng ví lạnh có giá bán cao, gây khó khăn cho những người mới tham gia thị trường crypto.

Phân loại ví tiền điện tử

Ví nóng

Ví nóng (Hot Wallet) là một loại ví tiền điện tử được lưu trữ trực tuyến và kết nối với internet thường xuyên nhằm đảm bảo các giao dịch diễn ra liên tục. Tuy nhiên, ví nóng crypto cũng mang đến một số rủi ro do kết nối mạng thường xuyên rất dễ bị tấn công từ xa.

Đổi lại, những dòng ví nóng này rất phù hợp với những người thường xuyên giao dịch, sử dụng hằng ngày để mua và bán coin. Để tăng tính an toàn, bạn không nên cài phần mềm lậu, bật các lớp bảo mật như 2FA, PIN, mật khẩu khó đoán.

Ví lạnh

Trái ngược với ví nóng, ví lạnh lại hạn chế việc kết nối internet do đó tránh được những cuộc tấn công mạng từ xa. Ví lạnh được trang bị nhiều con chip bảo mật cao như Secure Element trên ví Ledger hoặc chuẩn AES-256-CB trên ví lạnh Trezor.

Ví lạnh cũng có khả năng cài tới hàng ngàn đồng coin và token của nhiều mạng Blockchain như Ethereum, Solana, Polkadot, Arbitrum… Tuy nhiên, sử dụng những dòng ví tiền điện tử phần cứng này, bạn sẽ phải trả chi phí dao động từ 1.2 triệu đến 7.5 triệu tùy thuộc vào loại và thương hiệu sản xuất.

Trên tay một chiếc ví lạnh Ledger Nano S ra mắt vào năm 2016.
Trên tay một chiếc ví lạnh Ledger Nano S ra mắt vào năm 2016.

Ví sàn giao dịch

Ví sàn giao dịch là ví tiền điện tử mà sàn giao dịch tiền ảo sẽ quản lý Private key. Đổi lại, sàn sẽ hỗ trợ bạn các lớp bảo mật như 2FA, KYC, mật khẩu, xác minh chữ ký… để quản lý được ví tiền ảo. Một số sàn cung cấp ví tiền điện tử nổi tiếng là Coinbase và Binance khi tung ra dịch vụ hoàn toàn miễn phí.

Ví Web3

Ví Web3 là một loại ví tiền điện tử được phát triển dựa trên công nghệ Web3. Công nghệ Web3 là một nền tảng phát triển web mới, cho phép các ứng dụng web tương tác với nhau một cách trực tiếp, mà không cần qua các bên trung gian.

Một số loại ví tiền ảo sử dụng Web3 phổ biến nhất hiện nay.
Một số loại ví tiền ảo sử dụng Web3 phổ biến nhất hiện nay.

Ví Web3 cho phép người dùng truy cập và quản lý các tài sản tiền điện tử của mình thông qua các giao diện dễ sử dụng. Ví cũng sẽ cho phép bạn thực hiện nhi

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.