Kinh tế số
Kinh tế số

Theo Báo cáo thị trường Crypto Việt Nam 2022, Việt Nam đang chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ của hơn 200 dự án Blockchain. Các dự án này hoạt động trong nhiều lĩnh vực khác nhau như GameFi, DeFi, NFT, web3, cơ sở hạ tầng, và ví điện tử.

7 doanh nghiệp Crypto đầu tiên do người Việt sáng lập

Theo số liệu từ Data.ai, người Việt Nam trung bình dành 3,9 tiếng chơi game mỗi ngày, cao hơn 10% so với Mỹ. Việt Nam cũng có 5 công ty game nằm trong danh sách top 10 công ty phát hành game lớn nhất khu vực Đông Nam Á, Australia và New Zealand (ANZSEA). Trong số này, có thể kể đến các tên tuổi như Amanotes, OneSoft, GameJam, VNG và Arrasol. Game Blockchain chiếm tỉ trọng lớn, chiếm khoảng 28,8% thị trường Crypto Việt Nam.

Báo cáo thị trường Crypto Việt Nam 2022 của Coin98 Insights cho biết, mảng DeFi vẫn đang phát triển ở giai đoạn đầu tại Việt Nam và chưa tập trung nhiều vào việc tìm kiếm doanh thu và lợi nhuận. Tuy nhiên, DeFi vẫn là mảng có mức doanh thu hấp dẫn, chiếm 38% tổng doanh thu của thị trường trong 8 tháng đầu năm 2022. Các dự án DeFi nổi bật như Coin98 Finance, Kyber Network, Rikkei Finance, đóng góp 26% tổng thị phần Crypto Việt Nam.

Việt Nam có hơn 16,6 triệu người sở hữu tiền mã hóa, đứng thứ hai ASEAN sau Thái Lan - Ảnh 1

Ngoài ra, NFT là một trong những mảng có doanh thu cao nhất trong thị trường Crypto, đặc biệt là các dự án phát triển NFT Marketplace. Trong 8 tháng đầu năm 2022, doanh thu của nhóm NFT Marketplace chiếm 49% tổng thị trường. Mảng này chiếm 12,4% thị phần Crypto Việt Nam, với những dự án nổi bật như Axie Infinity, Spores, DareNFT, Titan Hunter.

Các dự án cung cấp cơ sở hạ tầng và dịch vụ Blockchain chiếm tỷ trọng lớn trên thị trường Việt Nam, với 11,3%. Một số dự án đáng chú ý bao gồm TomoChain, được Bộ Giáo dục và Đào tạo lưu trữ văn bằng quốc gia trên Blockchain, và dự án SotaTek với tốc độ tăng trưởng ấn tượng 3.000% và 750 nhân sự.

Mảng Web3 chiếm 5,1% tổng thị phần Crypto Việt Nam. Trong lĩnh vực bất động sản, xuất hiện các dự án mã hóa bất động sản như MoonKa, Realbox. Ngoài ra, còn có các dự án hỗ trợ người dùng trong lĩnh vực nghề nghiệp như DeHR, được xem như phiên bản LinkedIn tập trung.

Dự án ví điện tử nổi bật như Coin98 Wallet, là ví điện tử hỗ trợ hơn 70 loại Blockchain gồm Bitcoin, Ethereum, Binance Smart Chain, Polygon. Ví điện tử này đã có hơn 5 triệu người sử dụng.

Việt Nam cũng tự hào với 7 doanh nghiệp Crypto hàng đầu thế giới do người Việt sáng lập. Ngoài ra, có trên 10 doanh nghiệp có vốn hóa trên 100 triệu USD, với tầm ảnh hưởng toàn cầu. Đáng chú ý, có 3 dự án Việt đạt mốc vốn hóa trên 1 tỷ USD là Coin98, Axie Infinity và Kyber Network.

Dù vốn hóa token của các doanh nghiệp này có phần suy giảm vào mùa đông tiền số, nhưng Axie Infinity vẫn giữ vốn hóa gần 1 tỷ USD, Kyber Network hơn 87 triệu USD, Onus hơn 45 triệu USD, Coin98 hơn 36 triệu USD.

Việt Nam có hơn 16,6 triệu người sở hữu tiền mã hóa, đứng thứ hai ASEAN sau Thái Lan - Ảnh 3

Việt Nam có hơn 16,6 triệu người sở hữu tiền mã hóa

Theo thống kê, Việt Nam hiện có hơn 16,6 triệu người sở hữu tiền mã hóa, trong đó, khoảng 31% sở hữu Bitcoin. Một cuộc khảo sát trên 389.345 người ở 26 quốc gia khác nhau cho thấy, Việt Nam đứng thứ 3 về mức độ chấp nhận tiền mã hóa, sau Ấn Độ và Nigeria. 23% dân số Việt Nam cho biết họ sở hữu tài sản mã hóa.

Báo cáo cũng chỉ ra rằng Việt Nam là quốc gia dẫn đầu thế giới trong việc chấp nhận tiền điện tử trong hai năm liên tiếp (2021 và 2022). Ngoài ra, Việt Nam cũng là quốc gia có tỷ lệ sở hữu tiền điện tử lớn thứ hai trong khu vực ASEAN, chỉ sau Thái Lan, và là một trong 5 quốc gia dẫn đầu về công nghệ Blockchain.

Theo dự báo của MarketsandMarkets, thị trường liên quan đến Blockchain tại Việt Nam dự kiến đạt giá trị gần 2,5 tỷ USD vào năm 2026, tăng gấp 5 lần so với năm 2021.

Lượng truy cập vào các trang web liên quan đến Crypto phản ánh mức độ quan tâm và sự phủ sóng của Crypto tại Việt Nam. Dữ liệu từ Semrush cho thấy, các trang web liên quan đến Crypto được truy cập nhiều nhất năm 2022 tại Việt Nam lần lượt là Binance, CoinMarketCap và CoinGecko. Mặc dù không có nhiều thay đổi ở thị trường Việt Nam, nhưng trên toàn cầu, cả ba dự án này đã mất lượng truy cập khá lớn trong năm vừa qua, cho thấy sự giảm nhiệt của thị trường Crypto vào năm 2022.

Việt Nam có hơn 16,6 triệu người sở hữu tiền mã hóa, đứng thứ hai ASEAN sau Thái Lan - Ảnh 4

Dự án quốc tế nhận được sự chú ý nhất từ cộng đồng đầu tư Crypto Việt Nam là nhóm dự án Blockchain nền tảng mới như Aptos và Sui Network. Cả hai dự án này đều thu hút lượng truy cập lớn từ Việt Nam, với Aptos chiếm 12,47% lượng truy cập và Sui Network chiếm 10,78%.

Binance, CoinMarketCap và CoinGecko là những dự án/công cụ phổ biến và được sử dụng rộng rãi bởi các nhà đầu tư. Từ dữ liệu về lượng truy cập và tỷ lệ người dùng độc nhất truy cập vào trang web của ba dự án này, ước tính có hơn 13 triệu người dùng Crypto tại Việt Nam trong năm 2022.

Khảo sát của Morning Consult và Bloomberg Opinion cho thấy có khoảng hơn 26 triệu người sử dụng Crypto thực hiện ít nhất một giao dịch trên Blockchain trong một tháng.

“Từ khóa Bitcoin và Crypto cũng thu hút sự quan tâm tìm kiếm từ người dùng trên Google. Lượng tìm kiếm những từ khoá này ở Việt Nam chủ yếu đến từ các tỉnh thành lớn, đặc biệt là Đà Nẵng, Hà Nội và TP.HCM.”

Theo khảo sát, đa số nhà đầu tư Crypto ở Việt Nam là nam giới trong độ tuổi từ 18-25 tuổi. Hầu hết trong số họ ít kinh nghiệm và có tỷ lệ lỗ cao hơn.

BNB Smart Chain, Ethereum, Polygon và Solana là những nền tảng Blockchain được sử dụng phổ biến nhất tại Việt Nam. Còn USDT là Stablecoin được sử dụng nhiều nhất với mục đích dự trữ. Layer 1 và DeFi là hai lĩnh vực được quan tâm nhiều nhất trong thị trường đầu tư Crypto ở Việt Nam.

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.