8 tỷ phú gốc Việt 'làm mưa làm gió' trên đất Mỹ
8 tỷ phú gốc Việt 'làm mưa làm gió' trên đất Mỹ

Hình ảnh tỷ phú gốc Việt thành công trên đất Mỹ luôn khiến chúng ta ngưỡng mộ. Những người này đã vươn lên từ hai bàn tay trắng và trở thành những tỷ phú giàu có, tài giỏi. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu với bạn 8 tỷ phú gốc Việt nổi tiếng với thành công của họ.

Chính E.Chu – Người “đạo diễn” kế hoạch thu mua tập đoàn Dell

Trong giới đầu tư tài chính Mỹ, Chính E.Chu là một tên tuổi quen thuộc. Ông sinh năm 1966 tại Việt Nam và di cư sang Mỹ vào năm 1975 với vốn liếng chỉ vài trăm USD. Dù khó khăn, ông vừa đi học vừa bán sách lẻ và giao đến tận nhà. Ông đã tốt nghiệp đại học với bằng cử nhân Tài chính tại Đại học Buffalo, một trường danh tiếng tại New York.

Hiện tại, Chính E.Chu là một cấp cao của tập đoàn đầu tư tài chính Blackstone (Mỹ) và sở hữu tài sản lên tới 1,1 tỷ USD. Ông được biết đến với khả năng “đạo diễn” hàng loạt vụ thương thuyết cho Blackstone. Những người làm việc với ông thường nói “không có thương vụ nào tuột khỏi tay Chính E.Chu”.

Gia đình Chính Chu và Hà Phương

Bill Nguyễn – Người có duyên bán hàng cho Apple

Bill Nguyễn sinh năm 1971 và lớn lên trong một gia đình gốc Việt tại Mỹ. Anh từng làm nghề phụ bán xe hơi cũ vào cuối tuần để trang trải tiền học và giúp gia đình. Bill Nguyễn đỗ đại học Houston, nhưng đã bỏ dở để theo đuổi nghiệp phần mềm.

Bill Nguyễn được miêu tả là người giản dị, thích chơi game và chỉ ngủ khoảng 3 tiếng mỗi ngày

Năm 1999, Bill Nguyễn đã bán công ty phần mềm tin nhắn mới thành lập chỉ sau 1 năm cho Phone.com với mức giá 850 triệu USD. Sau đó, anh trở thành sáng lập viên kiêm CEO của công ty phần mềm Seven Networks, chuyên sản xuất các ứng dụng cho thiết bị di động. Với thành công của Seven Networks, Bill từng được tạp chí MSNBC bình chọn là nhân vật triển vọng nhất năm, thậm chí được coi là người “có khả năng thay đổi bộ mặt công nghệ thông tin toàn cầu”. Bill Nguyễn và đồng nghiệp trong dự án Lala.com đã được mời về làm việc tại Apple vào năm 2008.

Charlie Tôn Quý – Ông hoàng của nghề nail

Charlie Tôn Quý đã khiến nghề nail không chỉ là một nghề tạm bợ mà biến nó thành một “thiên đường hái ra tiền”. Ông bắt đầu với một tiệm nail nhỏ và sau đó mở rộng tiệm nail vào các siêu thị và cửa hàng khác.

Charlie Tôn Quý muốn hông muốn nghề nail không chỉ là một trong những nghề tạm bợ và ông đã khiến nó trở thành một thiên đường hái ra tiền

Hiện tại, Charlie Tôn Quý đã có gần 1.200 cửa hàng nail trên toàn nước Mỹ. Ông đã thành công khi đưa thương hiệu Regal Nails trở nên nổi tiếng và cung cấp công việc cho nhiều lao động Việt Nam.

Đoàn Trí Trung – “Ngôi sao đang lên” của chip LED

Đoàn Trí Trung là một trong những người sáng lập công ty Semiled (Idaho, Mỹ) và là chủ hoặc đồng chủ sở hữu 250 bằng sáng chế có giá trị trong lĩnh vực kỹ thuật điện tử tại Mỹ.

Đoàn Trí Trung được mệnh danh là ngôi sao đang lên của lĩnh vực chip LED (chíp điot bán dẫn trong công nghệ thông tin)

Công ty của ông Trung đã IPO năm 2010 và trở thành công ty hàng đầu trong lĩnh vực chip LED. Ngoài trụ sở tại Mỹ, công ty còn có hai nhà máy ở Trung Quốc và Đài Loan.

Jenny Tạ – “nàng Lọ Lem phố Wall”

Jenny Tạ rời quê hương khi mới 6 tuổi và đến Mỹ với hai bàn tay trắng. Ban đầu, cô làm việc ở các cửa hàng bán đồ cũ tại Salvation Army hay Thrifty để trang trải cuộc sống. Sau đó, cô thành lập công ty Vantage Investments và sau đó bán công ty này với lợi nhuận hàng triệu USD.

Jenny Tạ được nể phục vì là phụ nữ Mỹ gốc Việt đầu tiên thành lập 2 công ty chứng khoán có tầm vóc quốc tế tại phố Wall

Sau đó, Jenny Tạ thành lập công ty truyền thông Sqeeqee.com, mở đường cho khái niệm “Social Networthing” – giúp mọi người kết nối và kiếm lợi nhuận. Giá trị của Sqeeqee hiện được ước tính lên đến cả tỷ USD.

Triệu Như Phát: Tỉ phú từ BĐS

Triệu Như Phát xứng đáng là một tỷ phú thành công. Ông khởi sự kinh doanh ngành bất động sản tại California và đã đầu tư vào nhiều dự án với tổng trị giá lên đến 400 triệu USD. Một trong những dự án nổi tiếng của ông là Khu thương mại Phước Lộc Thọ (Asian Vineyard Mall), trung tâm thương mại quan trọng cho người châu Á tại Mỹ.

Ông không vội vã làm giàu mà muốn có trước hết một nền tảng kiến thức vững chắc. Vì thế, ông chấp nhận làm công việc bảo vệ để đi học thêm

Trung Dung – Điển hình cho “Giấc mơ Mỹ”

Trung Dung đến Mỹ khi mới 17 tuổi chỉ với 2 USD trong túi. Tuy nhiên, nhờ khả năng kinh doanh và ý chí không sợ khó khăn, ông trở thành một điển hình trong cuốn sách “Giấc mơ Mỹ”. Trung Dung đã thành công trong lĩnh vực công nghệ thông tin và phát triển Internet tại Mỹ.

Trung Dung - ​Điển hình cho Giấc mơ Mỹ

Hoàng Kiều – tỷ phú giàu nhanh nhất của Forbes

Hoàng Kiều sinh ra và lớn lên tại Quảng Trị, sau đó sang Mỹ để theo đuổi đam mê kinh doanh. Ông sở hữu một khách sạn lớn ở Đà Nẵng khi mới 30 tuổi. Sau đó, ông thành công trong việc kinh doanh và mở rộng công ty RAAS. Ông cũng là người sáng lập Shanghai RAAS, công ty được IPO tại Thâm Quyến.

Hoàng Kiều​ - tỷ phú giàu nhanh nhất của Forbes

Những tỷ phú gốc Việt trên đất Mỹ không chỉ thành công về tài chính mà còn là những người góp phần vào sự phát triển kinh tế và xã hội. Họ đã trở thành nguồn cảm hứng cho cộng đồng người Việt và chứng minh rằng mọi giấc mơ đều có thể thành hiện thực. Nếu bạn muốn biết thêm về những câu chuyện thành công này, hãy ghé thăm EzCash.vn.

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.