Mã số IBAN Number có tác dụng gì trong ngân hàng

Nếu bạn đã từng nghe đến Số IBAN nhưng vẫn chưa hiểu và chưa có thông tin gì về dãy số này, hãy đọc bài viết dưới đây để biết thêm thông tin về mã Số IBAN.

Số IBAN là gì?

Số IBAN (International Bank account Number) là mã tài khoản quốc tế được tổ chức quốc tế về độ chính xác (ISO) và Ủy ban tiêu chuẩn ngân hàng châu Âu quy định. Mã này giúp hỗ trợ các giao dịch quốc gia, giảm sai sót và nhầm lẫn trong việc chuyển tiền.

Số IBAN trong thẻ ngân hàng

IBAN ban đầu chỉ được sử dụng để chuyển tiền giữa các quốc gia trong khu vực Châu Âu. Tuy nhiên, do sự tiện lợi và chính xác, IBAN đã được nhiều nước trên thế giới tin dùng. Hiện nay, IBAN được sử dụng rộng rãi ở 71 quốc gia.

Cấu trúc Số IBAN

Cấu trúc của IBAN bao gồm:

  • MN: Mã quốc gia, gồm 2 chữ cái, 2 chữ số đầu (ví dụ: DE cho Đức, FR cho Pháp, ES cho Tây Ban Nha).
  • KT: Mã kiểm tra, gồm 2 chữ số từ 00 đến 99 (mã kiểm tra duy nhất).
  • BBAN: Mã ngân hàng tại quốc gia đó, bao gồm 8 chữ số.
  • 10 chữ số tiếp theo là số tài khoản cá nhân trong nước (ví dụ: Ở Đức tối đa 10 chữ số, Pháp và Ý 27 ký tự, Bỉ 16 ký tự).

IBAN được sử dụng để làm gì và trong những trường hợp nào?

Ngoài việc hiểu về Số IBAN là gì, bạn cũng quan tâm đến việc IBAN được sử dụng trong trường hợp nào. IBAN chỉ có ý nghĩa khi bạn chuyển tiền từ Việt Nam sang các nước Châu Âu.

Khi chuyển tiền từ Việt Nam sang Đức hoặc các nước Châu Âu khác, bạn cần cung cấp 3 thông tin sau của người nhận tiền:

  • Tên người nhận tiền.
  • Số IBAN của người nhận.
  • Số SWIFT/BIC (mã ngân hàng) của người nhận.

Thực tế, chỉ số IBAN là đủ để chọn tài khoản của người nhận. Các thông tin khác như họ và tên, SWIFT/BIC chỉ để kiểm tra cho chắc ăn.

Tuy nhiên, trong trường hợp chuyển tiền từ Đức hoặc Châu Âu về Việt Nam, bạn không thể sử dụng IBAN. Vì vậy, bạn cần cung cấp các thông tin sau:

  • Số tài khoản của người nhận tại một tổ chức tài chính như Vietcombank.
  • Số SWIFT/BIC ngân hàng của người nhận (ví dụ: Vietcombank).
  • Tên và địa chỉ ngân hàng của người nhận.

Lưu ý rằng việc chuyển và nhận tiền đều mất phí, bạn nên đọc và hỏi cụ thể từng trường hợp.

Câu hỏi về mã IBAN, BIC hoặc SWIFT?

Hầu hết các câu hỏi về IBAN liên quan đến những người sống ở Châu Âu. Do quốc gia của chúng ta không sử dụng IBAN để chuyển tiền quốc tế.

Tuy nhiên, trong Liên minh châu Âu, giao dịch giữa các quốc gia ngày càng tăng lên. Việc gửi tiền giữa gia đình, bạn bè các quốc gia Châu Âu cũng trở nên phổ biến. Với quy định SEPA, không có sự khác biệt giữa việc chuyển tiền trong và ngoài quốc gia. Người tiêu dùng chỉ cần nhớ 1 mã IBAN duy nhất, giúp giảm rắc rối và nguy cơ mắc lỗi khi gửi tiền.

Nếu bạn ở Châu Âu, mã BIC/SWIFT Code là thứ không thể thiếu. Tuy nhiên, bạn chỉ cần nhớ mã IBAN duy nhất.

Nếu bạn bị mất thẻ, điều đầu tiên cần làm là liên hệ với tổ chức tài chính để khóa tài khoản và tránh rủi ro mất tiền. Bạn có thể yêu cầu số IBAN của mình sau khi đã khóa tài khoản.

Thêm vào đó, nếu bạn đăng ký dịch vụ Online banking, bạn có thể đăng nhập trực tuyến vào tài khoản của mình để xem số IBAN – BIC hoặc SWIFT Code.

Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin hữu ích về Số IBAN trong ngân hàng. Hãy ghé thăm EzCash.vn để biết thêm thông tin.

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.