Ví tiền ảo là gì? Các loại ví tiền ảo uy tín nhất hiện nay
Ví tiền ảo là gì? Các loại ví tiền ảo uy tín nhất hiện nay

Khi tiền điện tử ngày càng phổ biến, cũng là lúc các khái niệm liên quan cũng được sinh ra. Nếu bạn muốn tham gia vào thị trường này và cần một công cụ để chứa đựng, lưu trữ an toàn các tài sản kỹ thuật số, thì đó là lúc bạn cần tìm hiểu về ví tiền ảo.

Ví tiền ảo là gì?

Ví tiền ảo hay ví tiền điện tử là một ứng dụng phần mềm hoặc một thiết bị phần cứng được sử dụng để lưu trữ tài sản kỹ thuật số. Tiền kỹ thuật số sẽ không được lưu trữ trực tiếp trong ví của bạn, mà thực chất ví điện tử lưu thông tin về các khóa công khai và khóa cá nhân. Sử dụng các khóa này, bạn có thể gửi và nhận tiền điện tử một cách an toàn.

Ví tiền ảo là gì?

Ví tiền ảo sẽ có 2 thành phần chính:

 • Publish key hay khóa công khai: Đây được xem là địa chỉ ví của người dùng, dùng để nhận tiền chuyển đến ví. Giống như số tài khoản ngân hàng của bạn. bạn có thể chia sẻ nó với người dùng khác, hoặc các tổ chức để họ gửi tiền cho bạn hoặc lấy tiền từ tài khoản bạn khi được cho phép.
 • Private key: Khóa riêng tư có chức năng truy cập vào ví tiền ảo để sử dụng coin đang sở hữu. Được ví như mật khẩu Pin hay mật khẩu vào tài khoản ngân hàng của bạn, đây là các thông tin không được chia sẻ cho người khác.

Công dụng của ví tiền ảo

Một số công dụng chính của ví tiền ảo bạn cần nắm:

 • Công dụng của ví tiền ảo là thực hiện các giao dịch gửi và nhận tiền, theo dõi các lịch sử giao dịch được thực hiện.
 • Lưu trữ địa chỉ nơi chứa tiền của bạn trên nền tảng blockchain.
 • Ví tiền ảo sẽ giúp bạn chứng minh được số tiền được lưu trữ trên blockchain thuộc quyền sở hữu của bạn.
 • Cho phép bạn xem được số dư tài khoản, các biến động về lượng tiền.

Nguyên lý hoạt động

Nhiều người sẽ rất dễ nhầm tưởng rằng ví tiền ảo dùng để lưu trữ tiền điện tử. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn không chính xác. Thực chất tiền ảo được lưu trữ trên blockchain riêng của mỗi đồng tiền. Ví tiền ảo là một chương trình phần mềm hoặc thiết bị được thiết kế để tương tác với blockchain của đồng tiền đó.

Nguyên lý hoạt động

Ví tiền ảo sẽ làm nhiệm vụ lưu trữ các khóa riêng tư, khóa công khai của người sở hữu và giao diện blockchain để có thể dễ dàng theo dõi các biến động số dư từ ví. Ngoài ra, ví tiền ảo cũng cho phép bạn gửi tiền và thực hiện các hoạt động khác.

Nếu bạn nhận được một số lượng tiền ảo bất kỳ, điều này có nghĩa, người gửi đăng ký kết quyền sở hữu số tiền đó đối với địa chỉ ví của bạn. Để giao dịch được thành công, khóa riêng tư của người gửi phải trùng khớp với địa chỉ ví công khai. Lúc này, số dư trong ví của bạn sẽ tăng lên và lượng tiền ảo của người gửi tự động giảm xuống. Thông tin giao dịch được hiển thị dưới dạng bảng ghi lên blockchain.

Các loại ví tiền ảo

Ví tiền ảo được chia làm hai loại: Ví nóng và ví lạnh. Với các nhu cầu lưu trữ và mục tiêu khác nhau, mỗi nhà đầu tư sẽ có những lựa chọn ví khác nhau.

Ví nóng

Ví nóng luôn được kết nối trực tiếp với internet. Với ví nóng, người dùng có thể truy cập và theo dõi các tài sản của họ cũng như thực hiện các giao dịch ngay lập tức. Tài sản được quản lý cục bộ trên máy tính hoặc các thiết bị điện tử có kết nối internet.

Ưu – Nhược điểm của Ví nóng

Ưu điểm:

 • Truy cập nhanh chóng, ở bất cứ đâu và dễ dàng giao dịch. Vì những đặc điểm đó, nếu nhà đầu tư muốn đầu tư trong ngắn hạn thì ví nóng là lựa chọn phù hợp.
 • Lưu trữ đa dạng được nhiều loại tiền ảo.

Nhược điểm:

 • Tính bảo mật thấp, dễ bị tấn công, khi bạn lướt web nếu vô tình bấm vào link chứa mã độc thì có thể bị lưu và đọc được thông tin trong ví.
 • Internet là điều kiện bắt buộc khi sử dụng ví nóng.

Một số ví nóng phổ biến:

 • Ví tiền ảo Bitcoin Blockchain

Đây là ví tiền ảo được dùng phổ biến trên thế giới. Nó được tạo lập trên công nghệ Blockchain, do đó mọi dữ liệu được lưu trữ, mã hóa bằng những kí tự đặc biệt nhằm hạn chế bị lộ thông tin của người dùng. Ngoài ra, ví tiền ảo này còn có chức năng bảo mật 2FA, đảm bảo an toàn thông tin tối đa cho người dùng.

Ví tiền ảo Bitcoin Blockchain có giao diện thân thiện, dễ dàng sử dụng. Tuy nhiên, có một mặt hạn chế là bạn cần một nền tảng ứng dụng khác để tiến hành giao dịch tiền điện tử Bitcoin.

 • Ví tiền ảo Coinbase

Sàn giao dịch này lưu trữ được các loại tiền ảo như Bitcoin, Litecoin, BAT, ZEC, REP, … Ưu điểm của ví tiền ảo Coinbase là dịch vụ miễn phí, giao diện dễ sử dụng và được hỗ trợ trên cả nền tảng IOS và Android. Tuy nhiên, trên ví điện tử Coinbase không hỗ trợ chức năng thực hiện giao dịch mà chỉ lưu trữ được tiền ảo.

 • Ví tiền ảo trên Remitano

Đây là ví tiền ảo nổi tiếng nhất của Việt Nam để giao dịch trên sàn Bitcoin. Khi tham gia vào sàn này, bạn hoàn toàn có thể tạo ví và sử dụng tiền Việt để mua bán các đồng tiền ảo như Bitcoin, Bitcoin Cash, Tether, Ripple, Ethereum, … Ưu điểm nổi trội là khả năng giao dịch nhanh chóng, giao diện dễ dàng sử dụng, đơn giản và an toàn. Mức giá các đồng tiền điện tử cũng hợp lý, giúp bạn dễ dàng so sánh và đưa ra quyết định giao dịch.

Ví lạnh

Ví lạnh (hay ví phần cứng, ví cứng) là loại ví được thiết kế trên một thiết bị chuyên dụng có hình dáng giống như một chiếc USB nhỏ gọn. Để truy cập và giao dịch, bạn cần phải có thiết bị này. Ví lạnh có chức năng mã hoá và bảo mật chìa khóa (Private Key) cho các đồng tiền mà nó hỗ trợ.

Ví lạnh

Ưu nhược điểm của Ví lạnh

Ưu điểm:

 • Tính bảo mật cao. Trong ví có một con chip là Secure Element, nó sẽ bảo vệ ví không bị hacker hay các mã độc tấn công.
 • Luôn ở chế độ offline, tách rời với internet. Chỉ khi cần giao dịch mới ở chế độ online.

Nhược điểm:

 • Giá cao, từ 2 triệu – 3 triệu đồng/thiết bị.
 • Tốc độ giao dịch của ví lạnh cũng lâu hơn vì nhiều thao tác.
 • Dễ bị thất lạc, mất trộm và tốn thêm chi phí mua mới.

Một số ví lạnh phổ biến:

 • Ledger Nano

Ledger là sản phẩm thuộc công ty Ledger tại Pháp. Đây là loại ví lạnh được sử dụng phổ biến nhất hiện nay trên toàn cầu. Các đồng coin mà nó lưu trữ có thể kể đến như Bitcoin, Ethereum, Zcash, Dash, Ripple, …

Một số tính năng nổi bật của Ledger Nano: Tính bảo mật cao, nhiều loại tiền tương thích với ví, màn hình hiển thị Oled cực sắc nét, ví có nhiều chức năng và ứng dụng, khả năng sao lưu và phục hồi dữ liệu dễ dàng, …

 • Trezor

Trezor được phát hành bởi SatoshiLabs vào tháng 8 năm 2014. Đây là một trong các loại ví lạnh đầu tiên trên thế giới, cạnh tranh với Ledger Nano.

Những đồng coin mà Trezor hỗ trợ như Bitcoin, Ethereum, Litecoin, Dash Coin, Bitcoin Cash, Dogecoin, …

Các tính năng vượt trội của Trezor như: Hỗ trợ nhiều loại coin khác nhau, khả năng cài đặt dễ dàng và nhanh chóng, Mật khẩu mã hóa mạnh mẽ, xác thực 2 lớp, khả năng sao lưu và khôi phục, …

Ngoài ra, còn rất nhiều ví điện tử khác với khả năng lưu trữ đồng tiền điện tử lớn, bảo mật an toàn nhờ các hệ thống mã hóa chuyên nghiệp. Qua bài viết này, EzCash.vn hy vọng bạn đã có những chi tiết nhất về ví tiền ảo để tham gia vào thị trường điện tử này. Chúc các bạn thành công!

Xem thêm:

Đầu tư tiền ảo là gì? Bắt đầu như thế nào cho người mới?

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.