Hãy cẩn trọng với rủi ro của tiền điện tử
Số vụ lừa đảo liên quan đến tiền điện tử tăng 40% trong một năm
Các lỗ hổng về công nghệ đang góp phần vào việc mất cắp tiền điện tử.

Ngày 24/7, Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thừa Thiên Huế đã thông báo đang tiến hành điều tra một vụ án liên quan đến bà T., người đã bị một đối tượng quen qua mạng xã hội mời gọi đầu tư vào sàn giao dịch tiền điện tử và sau đó chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng của bà.

Lợi dụng lòng tham và mong muốn làm giàu nhanh của nhiều người, những kẻ lừa đảo đã tạo ra hàng loạt quảng cáo mời chào đầu tư hấp dẫn. Họ hứa hẹn giúp nhà đầu tư làm giàu nhanh chóng với lãi suất khủng, thậm chí cam kết hoàn tiền nếu gặp rủi ro.

Cách thức của các kẻ lừa đảo là yêu cầu người tham gia giao dịch tiền ảo chỉ được liên lạc với nhân viên trên hệ thống chat của sàn giao dịch tiền điện tử. Người lừa đảo yêu cầu nhà đầu tư chuyển tiền Việt Nam đồng vào các tài khoản cá nhân mà họ chỉ định, sau đó chuyển đổi thành ngoại tệ (USD) để mua tiền ảo.

Khi muốn rút tiền từ ví điện tử về tài khoản ngân hàng, nhà đầu tư phải liên hệ với nhân viên sàn giao dịch để đổi thành tiền Việt Nam đồng và chuyển về tài khoản ngân hàng. Người đầu tư không thể tự chuyển tiền vào ví và không thể rút tiền từ ví về một cách đơn giản. Đây là cách mà các kẻ lừa đảo chiếm đoạt tiền của nhà đầu tư trên sàn giao dịch tiền điện tử.

Bà T. là một trong số những nạn nhân của chiêu trò lừa đảo này. Bà đã kết bạn với một tài khoản trên mạng xã hội Facebook mang tên “Trần Thùy Dung”. Sau khi trò chuyện một thời gian, người này đã giới thiệu cho bà T. sàn giao dịch tiền điện tử “Nasdaqiii” để đầu tư và kiếm lợi nhuận. Tin tưởng vào đối tác, bà T. đã đăng ký tài khoản và tham gia giao dịch trên sàn này.

Bằng cách kêu gọi đầu tư và nâng cấp tài khoản để tận hưởng phí giao dịch thấp, người lừa đảo đã yêu cầu bà T. chuyển tiền vào các tài khoản do họ chỉ định. Vì tin tưởng, bà T. đã chuyển tiền nhiều lần vào các tài khoản này với tổng số tiền hơn 853 triệu đồng.

Tuy nhiên, sau nhiều ngày chuyển tiền nhưng không nhận được phản hồi hoặc thông báo nào về việc giao dịch tiền điện tử, đồng thời bị cắt đứt liên lạc, bà T. đã nhận ra mình đã bị lừa và đến cơ quan công an để báo cáo vụ việc.

Chị Th., một nạn nhân khác của hình thức đầu tư vào sàn giao dịch tiền điện tử, đã bị lừa đảo mất nhiều tỷ đồng.

Hiện nay, Công an tỉnh Thừa Thiên Huế đã và đang chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ tăng cường đấu tranh chống lại tội phạm sử dụng công nghệ cao để chiếm đoạt tài sản.

Nhằm nâng cao ý thức cảnh giác và nhận diện các hình thức lừa đảo trên không gian mạng, cơ quan Công an tỉnh Thừa Thiên Huế khuyến cáo người dân nên bảo vệ thông tin cá nhân và chỉ cung cấp khi có yêu cầu từ các cơ quan Nhà nước, đơn vị, tổ chức. Hãy kiểm tra kỹ các thông tin liên quan đến giao dịch tiền tệ trực tuyến và không tin tưởng đầu tư vào các sàn giao dịch tiền ảo để tránh rơi vào tình trạng bị lừa đảo và mất tài sản.

Để biết thêm thông tin, hãy truy cập EzCash.vn.

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.