Bạn đã bao giờ nghe đến thuật ngữ “giá trị thặng dư” chưa? Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về ý nghĩa và nguồn gốc của giá trị thặng dư, và cách nó ảnh hưởng đến thực tế cuộc sống hàng ngày của chúng ta.

1. Giá trị thặng dư là gì? Ví dụ cụ thể về giá trị thặng dư

Theo triết học Mác-Lênin, giá trị thặng dư là phần giá trị do người lao động tạo ra vượt quá giá trị sức lao động của họ. Đây là phần giá trị bị nhà tư bản chiếm đoạt và giúp nhà tư bản có thêm thu nhập.

Một ví dụ cụ thể về giá trị thặng dư như sau: Một nhân công trong một nhà máy may áo sơ mi được quy định làm việc 8 tiếng mỗi ngày để hoàn thành sản lượng 5 chiếc áo. Tuy nhiên, với tay nghề điêu luyện, cô ấy có thể hoàn thành 8 chiếc áo trong cùng thời gian làm việc. Ba chiếc áo dư ra chính là giá trị thặng dư.

2. Bản chất thật sự của giá trị thặng dư là gì?

Giá trị thặng dư là mục đích sản xuất của tư bản chủ nghĩa. Nó có ba đặc trưng về bản chất:

2.1 Giá trị thặng dư là kết quả của sức lao động miệt mài

Người lao động làm thuê và được trả công để hoàn thành công việc sản xuất. Dưới sự kiểm soát chặt chẽ của các nhà tư bản, người lao động phải làm việc nhiều hơn mức quy định để tạo ra nhiều sản phẩm nhất có thể.

2.2 Toàn bộ các sản phẩm thuộc sở hữu của nhà tư bản

Các sản phẩm được tạo ra trong quá trình sản xuất thuộc quyền sở hữu của nhà tư bản, chứ không phải của người lao động. Nhà tư bản chiếm đoạt phần giá trị thặng dư.

3. Nguồn gốc của giá trị thặng dư

Nguồn gốc của giá trị thặng dư đến từ lao động sống. Người lao động sử dụng sức lực của mình để tạo ra giá trị mới trong quá trình sản xuất. Lao động sống cũng đảm bảo điều kiện cho tái sản xuất xã hội và tăng nhu cầu xã hội.

4. Công thức tính giá trị thặng dư

Tỷ suất giá trị thặng dư thể hiện mối quan hệ giữa giá trị thặng dư và chi phí ban đầu mua sức lao động. Đây là công thức tính tỷ suất giá trị thặng dư:

m’ = t’/t *100%

Tỷ suất giá trị thặng dư phản ánh sự khai thác sử dụng nhân công và quy mô giá trị thặng dư mà chủ sở hữu tư liệu có thể thu được.

5. Ý nghĩa của giá trị thặng dư trong thực tiễn

Giá trị thặng dư giúp phát triển kinh tế và xã hội thông qua việc tạo ra lợi nhuận và doanh thu cho các doanh nghiệp. Ngoài ra, nó cũng đảm bảo quyền lợi và chế độ đãi ngộ tốt cho công nhân, người lao động.

Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về ý nghĩa của giá trị thặng dư và tầm quan trọng của nó trong thực tiễn. Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ thêm.

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.