Ví điện tử là gì
Tỷ giá tiền ảo

Trong thời đại công nghệ phát triển như vũ bão, ngày càng có nhiều hình thức thanh toán trực tuyến ra đời. Trong đó, ví điện tử được nhiều người dùng biết đến. Ví điện tử sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian, cùng với đó là sự an toàn và tiện lợi tối đa cho người dùng.

Vậy ví điện tử là gì? Điểm nổi bật và hạn chế của sản phẩm này là gì? Những loại ví điện tử nào phổ biến nhất tại Việt Nam? Chúng ta cùng nhau tìm hiểu nhé!

VÍ ĐIỆN TỬ LÀ GÌ?

Ví điện tử (hay còn gọi là ví tiền số hay ví tiền Online) là tài khoản thanh toán trực tuyến có thể liên kết trực tiếp với tài khoản ngân hàng dùng để thanh toán các giao dịch trực tuyến một cách nhanh chóng và tiện lợi…

Khách hàng có thể sử dụng ví điện tử để thanh toán tiền điện, nước, internet, vay tiêu dùng trả góp, mua vé máy bay và nhiều tiện ích khác… Khi công nghệ thông tin phát triển vượt bậc, những sản phẩm ưu việt ra đời. Đặc biệt, ví điện tử là kết quả của quá trình này. Ví điện tử thực chất là một tài khoản trực tuyến có chức năng thanh toán trực tuyến.

Ví điện tử

Chỉ cần sở hữu một chiếc điện thoại thông minh, cài ví điện tử và có kết nối mạng là bạn có thể dễ dàng sử dụng ví điện tử để thanh toán các tiện ích. Với sản phẩm này, bạn có thể thanh toán nhiều loại chi phí thông qua Internet. Điển hình như:

 • Hóa đơn Internet
 • Mua hàng online
 • Hóa đơn điện nước

Hiện nay, hình thức thanh toán bằng ví điện tử được đánh giá cao, an toàn và đơn giản. Người dùng sẽ tiết kiệm được thời gian và tiền bạc trong quá trình sử dụng ví điện tử.

Ví điện tử TIẾNG ANH được gọi là gì?

Trong tiếng Anh, ví kỹ thuật số được gọi là Ví kỹ thuật số tốt Ví điện tử.

TÍNH NĂNG CỦA VÍ ĐIỆN TỬ

Tại sao rất nhiều người sử dụng ví điện tử ngày nay, đó là vì sự đa dạng trong các chức năng của nó, bao gồm:

 • Nhận và chuyển tiền trực tuyến: Khách hàng có thể dễ dàng chuyển tiền từ ví điện tử này sang ví điện tử khác, hoặc chuyển tiền từ ví điện tử sang tài khoản ngân hàng…
 • Chức năng thanh toán trực tuyến: Dễ dàng sử dụng ví điện tử để thanh toán hóa đơn trực tuyến, thanh toán trong các hợp đồng vay trả góp…
 • Lưu trữ tiền: Với tính năng liên kết Ngân hàng, khách hàng sử dụng ví điện tử có thể chuyển tiền qua lại giữa ví và tài khoản ngân hàng đã liên kết.

Với những chức năng kể trên, chúng ta có thể thấy được vai trò to lớn của Ví điện tử đối với nền kinh tế xã hội hiện nay:

 • Giúp phát triển mua sắm trực tuyến với chức năng thanh toán của ví điện tử.
 • Tạo sự thuận tiện trong hoạt động thanh toán.
 • Giảm lưu thông tiền mặt, hạn chế rủi ro giảm phát, trộm cắp

ƯU ĐIỂM CỦA VÍ ĐIỆN TỬ

Đối với ví điện tử, khi sử dụng nó sẽ mang lại những điểm nổi bật như:

 • Mang lại sự tiện lợi và an toàn khi thanh toán.
 • Tiết kiệm thời gian trong quá trình làm việc. Đồng thời, tiết kiệm thời gian đi lại, vì bạn chỉ cần ngồi một chỗ là có thể thanh toán và mua hàng.
 • Việc thanh toán, chuyển tiền trở nên rất nhanh chóng.
 • Truy vấn tài khoản của bạn và xem các biến động trong tài khoản của bạn.
 • Có rất nhiều mã giảm giá để người dùng tiết kiệm chi phí, điển hình là mã khuyến mại momo.
 • Thanh toán đơn giản, chỉ cần một chiếc điện thoại, một tài khoản có kết nối internet

NHƯỢC ĐIỂM CỦA VÍ ĐIỆN TỬ

Tuy không thể phủ nhận những chức năng và ưu điểm mà ví điện tử mang lại nhưng cũng phải kể đến một số nhược điểm của ví điện tử như:

 • Người dùng phải trả phí khi chuyển tiền
 • Nếu bạn truy cập một trang web không đáng tin cậy, bạn sẽ mất tài khoản của mình.
 • Chuyển tiền nhanh không được đảm bảo.
 • An ninh cũng là một trong những vấn đề cần quan tâm. Bởi vì, bạn rất dễ bị mất điện thoại và vô tình bị đánh cắp thông tin.

PHÂN LOẠI VÍ ĐIỆN TỬ

Trên thị trường ví điện tử hiện nay, có rất nhiều ứng dụng để người dùng cài đặt. Tuy nhiên, nếu phân chia cơ bản sẽ có 2 loại chính là ví điện tử nội địa và ví điện tử quốc tế. Mỗi loại sẽ có những đặc điểm khác nhau.

Ví điện tử trong nước

Đối với loại ví điện tử này, người dùng thường thấy các ứng dụng phổ biến như: Payoo, Momo, Mobivi, ngân sách,… Đa phần các ví điện tử này đều do các công ty trong nước phát hành và được nhiều người ưa chuộng.

Ví điện tử quốc tế

Bên cạnh ví điện tử trong nước, ví điện tử quốc tế cũng là một sản phẩm tương đối phổ biến. Trong đó, có thể kể đến các loại ví khác nhau như Paypal, AlertPay, LiqPay hay Moneybooker, WebMoney,…

Xem thêm:  ABBank là ngân hàng gì? Có tốt và uy tín hay không?

SỰ KHÁC BIỆT GIỮA VÍ ĐIỆN TỬ VÀ NGÂN HÀNG SỐ

Đừng nhầm lẫn giữa ví điện tử và ngân hàng kỹ thuật số. Ví điện tử chỉ chấp nhận giao dịch giữa các tài khoản trong cùng hệ thống ví hoặc giao dịch với các doanh nghiệp chấp nhận thanh toán qua ví điện tử, ngân hàng số thì hoàn toàn khác.

Ngân hàng kỹ thuật số hoạt động giống như một ngân hàng dựa trên Internet. Với ngân hàng số, bạn có thể mở tài khoản, chuyển tiền, vay tín chấp, mở thẻ tín dụng, gửi tiết kiệm,…

HƯỚNG DẪN KẾT NỐI VÍ ĐIỆN TỬ VỚI THẺ NGÂN HÀNG

Có hai cách để liên kết ví điện tử:

 • Liên kết ví điện tử với ngân hàng
 • Sử dụng thẻ ATM nội địa để kích hoạt thẻ

Liên kết ví điện tử với ngân hàng

 • Bước 1: Tải ứng dụng ví điện tử.
 • Bước 2: Cập nhật thông tin cá nhân.
 • Bước 3: Tạo tài khoản cá nhân và xác minh.
 • Bước 4: Liên kết với tài khoản ngân hàng của bạn bằng cách: Bấm vào mục Liên kết ví -> Chọn ngân hàng cần liên kết -> Nhập chính xác thông tin thẻ ATM, và xác thực qua mã OTP do chính ngân hàng gửi về. theo số điện thoại đã đăng ký.

Sử dụng thẻ ATM nội địa Napas để kích hoạt thẻ

 • Chọn ngân hàng từ danh sách xuất hiện trên ví
 • Đọc kỹ thông tin rồi bấm vào ô chấp nhận điều kiện
 • Nhập thông tin thẻ chính xác và xác thực mã OTP mà ngân hàng gửi vào số di động đã đăng ký.

TOP 10 Ví điện tử Phổ biến nhất Việt Nam

Ví điện tử Momo

Có thể nói Momo là một ông lớn trên thị trường ví điện tử tại Việt Nam hiện nay. Là một trong những ví điện tử đầu tiên và được đầu tư bởi ngân hàng đầu tư đa quốc gia – Goldman Sachs và công ty tài chính đa quốc gia – Standard Chartered vào năm 2016.

Ví điện tử hàng đầu momo
Ví điện tử hàng đầu Momo

Momo là một công ty lớn trên thị trường ví điện tử, hiện nay Momo đã đẩy mạnh phát triển và tích hợp các tiện ích thanh toán và hiện nay, Momo đã trở thành ví điện tử có lượng khách hàng lớn nhất và nhiều tiện ích nhất tại Việt Nam.

Ví điện tử Zalo Pay

Dù ra đời sau nhưng thuộc sở hữu của Công ty TNHH Zion thuộc Tập đoàn VNG, không khó để Zalo Pay trở thành ví điện tử phổ biến, đủ sức cạnh tranh với Momo. Sau khi Zalo Pay liên kết với Điện máy Xanh triển khai chương trình mua hàng tại Điện máy Xanh với ưu đãi 50% giá trị đơn hàng (tất nhiên có kèm theo một số quy định) thì ứng dụng này càng tuyệt vời hơn. nhiều khách hàng biết đến.

Ví điện tử zalo pay

Ví điện tử VTC Pay

VTC Pay, đơn vị được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cấp giấy phép hoạt động năm 2016, là đối tác tin cậy của các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Ví điện tử vtc pay

VTC Pay là một tiện ích thanh toán thẻ game hàng đầu hiện nay VTC Pay hỗ trợ liên kết với hơn 34 ngân hàng trong và ngoài nước. Với nhiều tiện ích vượt trội như mua thẻ game, điện nước và nhiều tiện ích mua sắm khác.

Ví điện tử Air Pay

Là sản phẩm liên kết giữa TPBank và Công ty Phát triển Thể thao điện tử Việt Nam (Vietnam Esport – VED). Air Pay bên cạnh việc đảm bảo tất cả các tiện ích cơ bản cần thiết của Ví điện tử còn liên kết thêm một số tiện ích như Deliverynow, Vntrip … Trong tương lai, Air Pay sẽ là đối thủ xứng tầm với Momo hay Zalo Pay. Sử dụng Airpay, bạn có thể thanh toán trực tuyến khi mua sản phẩm, dịch vụ trên các cổng game, shopee, K+, Topica,…

Ví điện tử air pay

Airpay cho phép bạn hạn chế tiền mặt trong các giao dịch thông thường. Bây giờ bạn chỉ cần một chiếc điện thoại để thanh toán tất cả các hóa đơn.

Ví điện tử Payoo

Là một trong những ví điện tử đầu tiên tại Việt Nam từ năm 2009, Payoo được đầu tư bởi Tập đoàn Công nghệ Thông tin hàng đầu Nhật Bản là Công ty Cổ phần Xây dựng Sài Gòn và NTT Data.

Ví điện tử payoo

Khách hàng có thể sử dụng Payoo để thanh toán qua Internet Banking, quầy giao dịch hoặc thanh toán trực tuyến qua payoo.vn và hệ thống POS được đặt trên toàn quốc.

Ví điện tử Neteller

Neteller là một ví điện tử tích hợp thanh toán quốc tế, Neteller Việc có mặt tại thị trường Việt Nam cho phép các freelancer chuyên kiếm tiền trên mạng có một công cụ hoàn hảo để nhận tiền.

Ví điện tử neteller

Cũng giống như các ví điện tử trên, bạn hoàn toàn có thể nạp – rút, chuyển – nhận tiền quốc tế trong thời gian ngắn.

Ví điện tử VnMart

Ví điện tử Vietnam Mart hỗ trợ cả khách hàng cá nhân và doanh nghiệp. Khách hàng cá nhân có thể mua hàng hóa, dịch vụ trực tuyến trên website thông qua ví điện tử Vnmart, còn khách hàng doanh nghiệp có thể nhận tiền từ sản phẩm cung cấp cho khách hàng qua ví VnMart.

Ví điện tử vnmart

Khách hàng có thể nhanh chóng và đơn giản tìm kiếm sản phẩm, nạp tiền vào ví, thanh toán và kiểm tra lịch sử giao dịch hoàn toàn với Vnmart. Ngoài ra, doanh nghiệp có thể xử lý đơn hàng, theo dõi vận đơn, cập nhật tình trạng hóa đơn cũng như sao kê giao dịch hàng tháng,…

KẾT LUẬN

Công nghệ thanh toán trực tuyến phát triển, ví điện tử hiện là ứng dụng không thể thiếu trên chiếc điện thoại thông minh của mỗi người. Hy vọng qua bài viết này, EzCash có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về ví điện tử là gì và có thể lựa chọn được loại ví điện tử phù hợp nhất để sử dụng.

5/5 - (1 bình chọn)
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Lượt bình luận
Phản hồi trong bài viết
Xem tất cả bình luận