Venezuela

Chính phủ Venezuela vừa công bố quyết định loại đồng USD khỏi rổ tiền tệ trên thị trường hối đoái nội địa nhằm đáp trả sức ép từ Hoa Kỳ. Thông tin này được Phó Tổng thống phụ trách lĩnh vực kinh tế – Tareck El Aissami – chia sẻ vào ngày 16/10 vừa qua.

Tạo sự đa dạng với đồng tiền

Theo thông báo của ông Aissami, người dân và các doanh nghiệp tư nhân sẽ được phép tham gia hoạt động đấu giá trên Hệ thống ngoại tệ hối đoái bổ sung (Dicom) bằng đồng EUR, CNY hoặc bất kỳ đồng tiền chuyển đổi nào, trừ đồng USD. Các giao dịch ngân hàng sẽ dựa trên đồng EUR.

Hành động này được ông El Aissami lý giải là để đối phó với cuộc bao vây tài chính và cuộc tấn công từ phía Hoa Kỳ, gây mất ổn định cho hệ thống tài chính của Venezuela.

Vượt lên trên khủng hoảng

Ngân hàng Trung ương Venezuela dự kiến sẽ tung ra thị trường hối đoái khoảng 2 tỷ EUR kể từ tháng 11/2018, sau hơn 1 năm dừng bán vì khan hiếm ngoại tệ. Phó Tổng thống El Aissami khẳng định rằng chương trình phục hồi kinh tế đã đạt được những kết quả tích cực sau gần 2 tháng triển khai. Tuy nhiên, nước này vẫn còn phải đối mặt với sự mất ổn định do những biện pháp áp đặt của các thế lực thù địch.

Bước đi vượt trội với đồng tiền điện tử

Vào đầu tháng 10, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro thông báo nước này đã bắt đầu các hoạt động giao dịch bằng đồng tiền điện tử mang tên “Petro”. Đồng petro mang mục tiêu thúc đẩy trao đổi thương mại quốc tế và phát triển kinh tế của quốc gia. Công nghệ blockchain của đồng petro cũng đã được áp dụng và sẽ hoạt động trong nước, đồng thời hỗ trợ sự phát triển lâu dài cho đồng tiền điện tử này.

Kể từ ngày 1/11, người dân Venezuela có thể mua đồng petro bằng đồng nội tệ Bolivar chủ quyền cũng như sử dụng đồng petro để thực hiện các giao dịch mua bán bất động sản hoặc các mặt hàng khác. Ngoài ra, người mua cũng có thể sử dụng bất kỳ loại tiền điện tử hay ngoại tệ khác để mua Petro.

Dựa vào giá trị thực

Đồng petro của Venezuela được trợ giá bởi dầu mỏ và theo giá vàng, khí đốt, dầu mỏ, và kim cương quốc tế. Điều này giúp quốc gia này thu hút vốn ngoại bằng cách hấp dẫn đầu tư trong bối cảnh ngoại tệ khan hiếm do giá dầu thế giới lao dốc.

Việc loại bỏ đồng USD khỏi thị trường hối đoái là một bước đi quan trọng của Venezuela để vượt qua khó khăn tài chính và tìm kiếm sự phục hồi kinh tế. Đồng thời, việc phát hành đồng tiền điện tử Petro cũng cho thấy cam kết của Chính phủ Venezuela trong việc đổi mới và ứng dụng công nghệ mới trong lĩnh vực tài chính.

Xem thêm tại EzCash.vn.

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.