cho-vay-tieu-dung

Cho vay tiêu dùng là hình thức cho vay phổ biến tại nhiều ngân hàng hiện nay. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa thực sự hiểu được dịch vụ cho vay tiêu dùng này. Cùng theo dõi bài viết dưới đây của EzCash để hiểu thêm nhé.

ĐƠN VỊ TÀI CHÍNH

KHOẢN VAY

THÔNG TIN

ĐÁNH GIÁ

TRUY CẬP

100K - 10 TRIỆU

 HOT - Khuyên dùng 
0% lãi suất cho khoản vay đầu tiên

1 TRIỆU - 15 TRIỆU


0% lãi suất cho khoản vay lần đầu tiên từ 3 triệu đồng

500K - 10 TRIỆU

 Khuyên dùng 

Khoản vay đầu tiên với lãi suất 0%!

1 TRIỆU - 15 TRIỆU

- 0% lãi suất

- Phí dịch vụ 5%/tháng, lãi suất dưới 2% trong 10 ngày đầu tiên

9 TRIỆU - 100 TRIỆU

Điều kiện vay:
- Độ tuổi: từ 21 đến 40
- Thu nhập tối thiểu tự khai từ 3,000,000 trở lên
- Chưa từng có nợ xấu được ghi nhận bởi CIC

10 TRIỆU - 100 TRIỆU

- Thời hạn vay 12 - 48 tháng
- Lãi suất 18 - 38%/năm trên dư nợ giảm dần

Dịch vụ cho vay tiêu dùng

Cho vay tiêu dùng là hoạt động cấp vốn của ngân hàng hay các tổ chức tín dụng cho người đi vay để phục vụ cho mục đích tiêu dùng cá nhân. Người ta gọi đây là vốn vay tiêu dùng để phân biệt với vốn vay kinh doanh. Mặc dù đều là vốn cho vay của ngân hàng, tổ chức tín dụng nhưng mục đích sử dụng 2 loại vốn này là hoàn toàn khác nhau. Vốn vay kinh doanh chỉ được sử dụng với mục đích sản xuất kinh doanh.

Các dịch vụ cho vay tiêu dùng hiện nay bao gồm có cho vay tiêu dùng thế chấp và cho vay tiêu dùng tín chấp.

vay-tieu-dung
Nhiều người tìm đến hình thức vay tiêu dùng

Vay tiêu dùng cá nhân

Vay tiêu dùng cá nhân chính là hình thức cứu cánh cho những đối tượng đang gặp khó khăn về kinh tế. Vay tiêu dùng cá nhân bao gồm hai hình thức, đó chính là vay tín chấp và vay thế chấp.

Vay tiêu dùng tín chấp

Vay tiêu dùng tín chấp là hình thức vay không cần thế chấp tài sản mà khoản vay sẽ được đảm bảo bởi điểm tín dụng của người đi vay. Như vậy có nghĩa là nếu người vay không trả nợ theo đúng hạn thì tài sản của người đó sẽ không bị phát mãi, ngược lại điểm tín dụng của bạn sẽ bị giảm đi.

Mặt khác, điểm tín dụng là tiêu chí được dùng để đánh giá mức độ uy tín của bạn khi sử dụng hình thức vay tiêu dùng tín chấp, được quản lý bởi Trung Tâm Thông Tin Tín Dụng CIC, trực thuộc từ Ngân hàng Nhà Nước. Nếu bạn có điểm tín dụng càng cao, thì khoảng thời gian duyệt vay và lãi suất sẽ càng thấp cùng với hạn mức cao hơn.

Cho vay tiêu dùng (3)
Những quy định vay tiêu dùng tín chấp

Nhìn chung khi thực hiện vay tiêu dùng tín chấp, người vay sẽ không cần phải trải qua bất cứ quá trình thẩm định giá trị tài sản thế chấp nào. Tuy nhiên, lãi suất vay tiêu dùng tín chấp thường sẽ cao hơn lãi suất vay thế chấp.

Các trường hợp vay tiêu dùng tín chấp

Bạn chỉ nên vay tín chấp trong các trường hợp như sau:

 • Bạn không có tài sản đảm bảo.
 • Bạn cần vốn vay gấp.
 • Bạn cần vay tiền mặt.
 • Bạn chỉ vay tiền trong ngắn hạn.
 • Bạn vay vốn với số tiền nhỏ.
 • Bạn có thu nhập ổn định và không màng lãi suất cao.

Điều kiện để vay tiêu dùng tín chấp

Có nhiều khoản vay tiêu dùng tín chấp đòi hỏi các điều kiện cho vay, sau đây là một số điều kiện cần thiết bạn nên nắm rõ:

 • Tuổi từ 20 đến 59 (một số ngân hàng chỉ yêu cầu người vay đủ tuổi).
 • Là công dân Việt Nam hoặc người cư trú có hộ khẩu/KT3/tạm trú tại nơi cư trú.
 • Cần có nguồn thu nhập ổn định hàng tháng(Thu nhập tối thiểu tùy vào ngân hàng cho phép).

Để có thể vay tín chấp tại các công ty tài chính và ngân hàng thì đây là một trong những điều kiện thiết yếu mà bạn cần phải đáp ứng được.

Phân biệt vay tiêu dùng tín chấp và vay tiêu dùng thế chấp

Vay thế chấp và tín chấp
Đừng nhầm lẫn giữa vay tín chấp và thế chấp

Lãi suất cho vay

Cũng do các ngân hàng, tổ chức tín dụng cho vay tiêu dùng tín chấp không cần các tài sản đảm bảo nên khoản vay tín chấp được cho là rủi ro về lãi suất cao hơn rất nhiều so với vay thế chấp.

Hạn mức cho vay

Nếu như dịch vụ cho vay thế chấp có hạn mức tương đối lớn thì hạn mức vay tín chấp lại bị hạn chế. Tại nhiều ngân hàng, hạn mức cho vay tín chấp sẽ được tính căn cứ vào thu nhập thực tế của người đi vay, thông thường gấp 10 lần lương. Giả sử lương hàng tháng của bạn là 10 triệu đồng thì bạn chỉ có thể vay tối đa là 100 triệu đồng, nhỏ hơn rất nhiều so với dịch vụ cho vay tiêu dùng thế chấp.

Thời gian vay tối đa

Tương tự, thời gian vay tối đa của khoản vay tín chấp thường ngắn, chỉ khoảng 2 – 3 năm. Trong khi đó nếu vay thế chấp, thời gian vay tối đa có thể rơi vào khoảng 7 năm (như đối với gói vay mua xe) hoặc thậm chí lên tới (25 năm với gói vay mua nhà).

Thời gian phê duyệt

Vì dịch vụ cho vay tiêu dùng tín chấp không yêu cầu tài sản đảm bảo nên sẽ không có hoạt động thẩm định tài sản, thời gian phê duyệt sẽ giảm đi đáng kể. Ngoài ra, do hồ sơ thủ tục có phần đơn giản hơn nên thời gian phê duyệt hồ sơ vay tín chấp là khá nhanh. Nhiều ngân hàng có thể phê duyệt và giải ngân trong vòng từ 1 – 2 ngày.

Mục đích sử dụng vốn

Mục đích sử dụng chính là một trong những nhân tố quyết định xem bạn nên vay vốn tiêu dùng ngân hàng dưới hình thức nào, tín chấp hay thế chấp?

Bạn nên vay tín chấp khi cần vay vốn gấp với số tiền không quá lớn. Khác với vay thế chấp, việc chứng minh mục đích sử dụng vốn không yêu cầu chặt chẽ, chính vì vậy bạn có thể được ngân hàng cấp vốn vay tín chấp bằng tiền mặt để chi tiêu với nhiều mục đích như mua sắm xe máy, nội thất, tiện nghi cho gia đình, du lịch,… Tóm lại, khoản tiền vay tín chấp có thể được sử dụng với mục đích đa dạng tuy vào nhu cầu của người vay, miễn là không vi phạm pháp luật.

Xem thêm:  3+ Bước vay tiền nhanh có ngay trong 24h

Ngược lại, các ngân hàng cho vay tiêu dùng thế chấp luôn yêu cầu phải chứng minh mục đích sử dụng vốn bằng các giấy tờ, hợp đồng cụ. Ngoài ra bạn cũng lưu ý thêm, để đảm bảo vốn được sử dụng đúng mục đích, ngân hàng sẽ giải ngân cho bên bán chứ không phải bên mua nên trong đa số trường hợp vay thế chấp, khách hàng sẽ không được cầm tiền mặt.

Vay tiêu dùng trả góp

Vay tiêu dùng trả góp là hình thức vay vốn từ ngân hàng mà người vay không phải thế chấp bất cứ một loại tài sản nào. Thay vào đó, người vay sẽ phải trả cả tiền gốc và tiền lãi hàng tháng. Trong đó, tiền gốc phải trả giống nhau đối với tất cả các kỳ. Tiền lãi được ngân hàng tính theo tỉ lệ phần trăm được quy định căn cứ vào số tiền đã vay. Có hai loại lãi suất gồm lãi suất cố định hoặc lãi suất theo dư nợ giảm dần.

Mục đích vay tiêu dùng trả góp

Vay vốn không nhằm mục đích kinh doanh được coi là vay tiêu dùng. Khách hàng sẽ được vay tiêu dùng khi sử dụng tiền vay ngân hàng để chi tiêu cho các nhu cầu dưới đây:

 • Mua sắm đồ nội thất và vật dụng cần thiết trong gia đình.
 • Mua sắm các thiết bị điện tử, điện máy, điện lạnh, điện thoại, phương tiện đi lại.
 • Xây nhà, sửa chữa nhà cửa.
 • Du học, du lịch, học tập trong nước.
 • Chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp, hiếu hỉ,…

vay-tieu-dung

Các hình thức vay tiêu dùng trả góp

Để vay tiêu dùng trả góp người vay có thể thực hiện theo một trong 2 hình thức dưới đây:

 • Hình thức thứ nhất: Khách hàng thực hiện vay vốn trực tiếp tại chi nhánh, trụ sở hoặc phòng giao dịch của ngân hàng. Để được vay tiêu dùng, khách hàng phải hoàn thiện hồ sơ và gửi về ngân hàng. Ngân hàng sẽ phê duyệt hồ sơ và giải ngân sau từ 1 đến 2 ngày làm việc nếu hồ sơ đảm bảo điều kiện vay vốn. Với hình thức này, khách hàng có thể vay vốn theo lương; vay vốn theo bảo hiểm nhân thọ; vay vốn theo hóa đơn tiền điện hoặc vay vốn theo giấy phép kinh doanh.
 • Hình thức thứ hai: Khách hàng thực hiện vay vốn gián tiếp khi mua sản phẩm, dịch vụ từ các đối tác liên kết với ngân hàng. Ví dụ như khi bạn mua điện thoại ở một cửa hàng có liên kết với ngân hàng, bạn có thể chỉ cần thanh toán trước 30% giá trị sản phẩm. Số tiền còn lại bạn có thể trả góp theo mức lãi suất quy định.

Vay tiêu dùng không cần chứng minh thu nhập

Vay tiêu dùng không cần chứng minh thu nhập là hình thức vay tiêu dùng mà người vay không cần thiết phải cung cấp và chứng minh cho bên cho vay các thông tin về thu nhập hàng tháng của mình.

Các hình thức vay tiêu dùng không cần chứng minh thu nhập

Có thể thực hiện vay tiêu dùng cá nhân theo các hình thức dưới đây:

 • Thứ nhất, vay theo hóa đơn tiền điện: Để có thể vay theo hóa đơn tiền điện, người vay phải là người đứng tên hóa đơn tiền điện mỗi tháng. Đồng thời, hóa đơn thanh toán tiền điện mỗi tháng phải từ 300.000 VNĐ, liên tục trong 03 tháng.

Hóa đơn tiền điện được ngân hàng chấp nhận để cho vay phải là hóa đơn tiền điện sinh hoạt, không phải hóa đơn điện kinh doanh. Khách hàng vay tiêu dùng theo hình thức này sẽ được hưởng mức lãi suất từ 2.17-2.59%, với các hóa đơn tiền điện càng cao thì mức lãi suất càng được ưu đãi.

vay-tieu-dung
Chỉ cần hóa đơn tiền điện có thể vay tiêu dùng
 • Thứ hai, vay theo hợp đồng bảo hiểm nhân thọ: Đối với khách hàng đã có hợp đồng bảo hiểm nhân thọ mà đã có hiệu lực từ 1 năm trở nên thì có thể dùng để vay ngân hàng theo hình thức vay tiêu dùng không cần chứng minh thu nhập. Với hình thức vay tiêu dùng không cần chứng minh thu nhập này, khách hàng sẽ được hưởng mức lãi suất ưu đãi và khá ổn định cùng với các yếu tố về thời gian xét duyệt hồ sơ nhanh cũng như các linh hoạt khác.
 • Thứ ba, vay theo giấy phép kinh doanh: Có thể vay tiêu dùng không cần chứng minh thu nhập đối với những khách hàng có giấy phép đăng kí kinh doanh trên 6 tháng và việc kinh doanh diễn ra thuận lợi. Đây là hình thức cấp vốn tiện lợi cho những khách hàng muốn đầu tư thêm tiền cho công việc kinh doanh của mình.

Đối tượng được vay tiêu dùng không cần chứng minh thu nhập

 • Khách hàng là những người đang đi làm, có công việc tại cơ quan, đã làm lâu năm nhận lương chuyển khoản từ ngân hàng, hoặc lãnh lương tiền mặt trực tiếp tại công ty. Có hợp đồng lao động, bảo hiểm y tế, xã hội…. Có những khách đang đi làm lâu năm nhưng không có đủ điều kiện nói trên, hoặc mới đi làm chưa ký hợp đồng lao động.
 • Khách hàng là chủ doanh nghiệp, công ty.
 • Khách hàng là những người kinh doanh tự do, cá thể.
 • Khách hàng là những người đang làm việc tư do.

Như vậy, dịch vụ cho vay tiêu dùng bao gồm 2 hình thức chính là vay thế chấp và vay tín chấp, mỗi loại hình vay lại có những ưu nhược điểm riêng của mình. Việc lựa chọn vay vốn theo hình thức nào còn phụ thuộc vào nhu cầu vay vốn và khả năng tài chính của bạn.

ĐƠN VỊ TÀI CHÍNH

KHOẢN VAY

THÔNG TIN

ĐÁNH GIÁ

TRUY CẬP

Lên tới 70 TRIỆU

 HOT - Khuyên dùng 
Không thế chấp tài sản. Duyệt tối đa trong 03 ngày

Lên tới 100 TRIỆU 

Giải ngân vào tài khoản sau khi thẩm định

1 TRIỆU - 10 TRIỆU

 Khuyên dùng 

Lãi suất thấp: 18.25%/năm

5 TRIỆU - 30 TRIỆU

Vay theo đăng ký xe máy và vay cầm cố xe máy (tối đa 80% giá trị xe)

Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Lượt bình luận
Phản hồi trong bài viết
Xem tất cả bình luận