Cuối năm là thời điểm có nhu cầu tiêu dùng tăng cao. Vì vậy, các dịch vụ cho vay tiêu dùng không thế chấp đã nổi lên để đáp ứng nhu cầu tăng cao của người tiêu dùng. Dịch vụ này được đánh giá là có nhiều tiềm năng. Tuy nhiên, vì có nhu cầu lớn, một số cá nhân và đơn vị đang lợi dụng niềm tin của khách hàng để tạo ra những “bẫy” cho vay tiền nhanh, khiến người tiêu dùng bị lừa. Vì vậy, người tiêu dùng cần cẩn thận và thận trọng khi đánh giá đơn vị tài chính cũng như sự uy tín của các dịch vụ vay.

Tình hình quảng cáo cho vay hiện nay

Theo thông tin từ báo pháp luật phapluatplus.vn, hiện nay, các loại quảng cáo và rao vặt cho vay tài chính không thế chấp, hỗ trợ tài chính… đang bùng nổ trên khắp mọi tuyến phố ở Hà Nội. Các quảng cáo đầy hấp dẫn như: “Không thế chấp, chỉ cần hồ sơ phô tô”; “Lãi suất thấp nhất hiện nay, giải ngân chỉ trong 2 ngày” hoặc “Cấp vốn sinh viên: Chỉ cần có thẻ sinh viên và Chứng minh nhân dân hoặc giấy phép lái xe”…

Những lời quảng cáo này hứa hẹn đáp ứng nhu cầu vay tiền lớn mà không cần chờ đợi lâu và “đòi” ít lãi.

Tuy nhiên, trước đây đã có rất nhiều nạn nhân phải kêu cứu lực lượng chức năng khi bị lừa đảo sau khi tìm đến các địa chỉ, số điện thoại cho vay không thế chấp được lấy từ các tờ rơi trên đường phố.

Điều đáng lo ngại hơn là hiện nay các tờ rơi và số điện thoại đó vẫn xuất hiện dày đặc trên khắp mọi tuyến phố, chứng tỏ nguy cơ các cá nhân sẽ tiếp tục “sa bẫy” như vậy.

Khi gọi điện cho đơn vị tài chính

Theo một số số điện thoại trên tờ rơi, phóng viên đã gọi và được chủ cho vay giới thiệu mình đến từ ngân hàng quốc tế. Nhưng khi hẹn đến gặp để làm thủ tục và nộp phí giao dịch, thì lại chỉ đến một tiệm cầm đồ nằm trên phố Đê La Thành. Hơn nữa, dù cho vay không thế chấp hoặc trả góp, lãi suất thì lại “giật mình”.

Lãi suất cho vay tín chấp tùy thuộc vào số tiền và thời gian vay, thường là khoảng 3.000 – 5.000 đồng/1 triệu đồng/ngày. Tuy nhiên, với việc vay lãi nóng, lãi suất có thể lên đến 5.000 – 7.000 đồng/1 triệu đồng/ngày.

Nhiều trường hợp người vay bị số tiền lãi vượt quá số tiền gốc vay vì nộp lãi chậm sẽ bị phạt tiền rất nặng.

Đáng tiếc hơn, nhiều người vì quá vội vàng và mù quáng đã đóng một khoản có tên gọi là “phí dịch vụ làm hồ sơ” mà cuối cùng “tiền mất mà còn không được vay”.

Để tránh rơi vào những “bẫy” tín dụng như vậy, cần nâng cao kiến thức về tín dụng và tìm hiểu kỹ về đơn vị tài chính mà bạn đang giao dịch.

Những điều cần lưu ý

  • Đối với các đơn vị tài chính ngoài ngân hàng, hãy chọn những đơn vị có địa chỉ làm việc rõ ràng và theo đúng thông tin được quảng cáo và truyền thông. Nếu không có địa chỉ thật, nhiều địa chỉ hoặc địa chỉ không rõ ràng, hãy đánh giá và cân nhắc kỹ khi vay tiền tại đơn vị này.

  • Với các đơn vị tư nhân, bạn không cần phải thanh toán bất kỳ khoản phí thẩm định hoặc làm hồ sơ nào. Vì vậy, nếu bạn được yêu cầu đóng khoản phí làm hồ sơ vay để chờ duyệt, hãy tuyệt đối không đóng và không tin tưởng dịch vụ vay tiền tại đơn vị đó. Chỉ trừ khi bạn vay tiền từ ngân hàng mới có thể phải đóng phí thủ tục.

  • Khi vay tiền, hỏi rõ về các thủ tục giấy tờ cần thiết cũng như quy định về thu tiền lãi và các khoản phí. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào mà chưa được giải đáp, hãy không làm hồ sơ vay.

  • Các thông tin về hồ sơ vay cần được giải thích rõ ràng, không đánh đồng. Nếu bạn không nhận được sự tư vấn và giải thích rõ ràng, đơn vị đó không đủ đáng tin cậy và an toàn để bạn tin tưởng.

  • Điều quan trọng là chọn đơn vị tài chính tư nhân uy tín, hoạt động trong lĩnh vực tín dụng nhiều năm và có sự kiểm soát của pháp luật.

Đọc thêm:

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.