Vay “nóng” trên mạng, những hệ lụy không ngờ!
Vay “nóng” trên mạng, những hệ lụy không ngờ!

Bất ngờ nhận được lời mời hấp dẫn về việc vay tiền nhanh qua các Website, App, Facebook… nhiều người đã nhanh chóng tham gia mà không hề lường trước được hậu quả. Khi chậm trả nợ, người vay bị nhắn tin đe dọa, lăng mạ, thậm chí đưa thông tin sai lệch về cá nhân, gia đình người vay lên mạng xã hội nhằm uy hiếp.

Thả “câu” người vay

Một ngày giữa tháng 9, anh T.Đ.D. (ngụ phường Mỹ Phước, TX.Bến Cát) đã chia sẻ với Báo Bình Dương về việc vay tiền qua mạng thông qua một công ty tài chính có tên là Ucash (tên miền là Ucash.vn). Khi đến thời hạn trả số tiền vay kèm theo lãi suất, anh đã bị nhân viên gọi điện, nhắn tin hỏi nợ, đe dọa và lăng mạ. Tình hình trở nên nghiêm trọng hơn khi thông tin cá nhân và hình ảnh vợ con anh D. bị đăng tải lên mạng xã hội Facebook với những thông tin sai lệch nhằm bôi nhọ và lăng mạ.

Sau chuỗi ngày dài trải qua sự việc đáng tiếc này, anh D. và gia đình bị khủng hoảng về tinh thần, gây ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày. Anh D. cho biết: “Khi tôi truy cập vào mạng xã hội Facebook, tôi đã thấy một trang fanpage có tên Ucash nên tôi đã bấm vào để tìm hiểu. Trên trang này, có quảng cáo về việc không cần chứng minh thu nhập, không ẩn phí, không cần thế chấp và thủ tục vay tiền nhanh chóng, dễ dàng và thuận tiện. Vì vậy, tôi đã thực hiện các thủ tục vay tiền”.

Theo hợp đồng, anh D. đã cung cấp thông tin cá nhân bao gồm chứng minh nhân dân, số điện thoại, địa chỉ và nơi làm việc cho công ty tài chính. Sau đó, công ty đã gọi điện để xác minh thông tin cá nhân và chuyển khoản tiền vào tài khoản của anh D. “Tôi đã đợi hồ sơ vay tiền được Ucash xét duyệt trong thời gian ngắn và sau đó đã được duyệt và chuyển khoản. Tuy nhiên, khi kiểm tra tên chủ tài khoản chuyển tiền, tôi phát hiện rằng tên của công ty không phải là Ucash mà là một công ty khác có tên Công ty TNHH Thương mại – Dịch vụ Phong Vĩ”, anh D. nói.

Theo anh D., anh đã vay tiền nhiều lần. Khi anh D. vay 7 triệu đồng trong thời hạn 28 ngày, gần đến thời hạn trả tiền, một người đàn ông tự xưng là đại diện của Công ty Ucash và Công ty Phong Vĩ đã liên tục gọi điện thoại để nhắc nhở việc trả tiền. “Vì công việc hàng ngày của tôi bận rộn nên tôi đã quên và chậm trả tiền. Do đó, tổng số tiền vay gồm cả gốc và lãi suất là 10.545.000 đồng. Trong thời gian này, người tên Duy đã liên tục gọi và nhắn tin cho tôi. Anh ta còn nhắn tin riêng qua Zalo để đe dọa rằng nếu không trả tiền, anh ta sẽ đăng tải hình ảnh và thông tin cá nhân của tôi lên mạng xã hội để bôi nhọ”, anh D. bức xúc.

Uy hiếp tinh thần, đòi nợ trên mạng xã hội

Từ ngày 13 đến 14 tháng 9, anh D. đã nhận ra trên mạng xã hội Facebook có một người có tên Duy Anh đã đăng tải hình ảnh vợ và con gái 6 tuổi của anh D. với nội dung “Chồng vay tiền Cty tài chính không có tiền trả đi in tờ rơi cho vợ minh đi khách để kiếm tiền trả nợ” kèm theo hình ảnh chị N.T.N.H. (vợ anh D.) với nội dung xuyên tạc và lăng mạ “khi không trả tiền công ty tài chính”. Lúc này, anh D. đã gọi điện thoại cho nhân viên công ty tài chính tên Duy để hỏi tại sao lại đăng tải hình ảnh vợ con anh lên mạng và đưa thông tin sai lệch như vậy. Người này giải thích rằng vì anh D. đã chậm trả tiền gốc và lãi suất nên đã đăng như vậy.

Sau đó, anh D. đã chuyển khoản 4,7 triệu đồng cho Công ty TNHH Thương mại – Dịch vụ Phong Vĩ. Số tiền còn lại sẽ được trả sau. Tuy nhiên, trên mạng xã hội Facebook xuất hiện 2 nick name là Duy Anh và Huyen Nguyen tiếp tục đăng tải hình ảnh vợ anh D. thiếu tiền trả công ty tài chính và “nhận đi khách 100k/lượt”. Hình ảnh con gái anh D. cũng bị đối tượng xấu sử dụng photoshop vào “Bảng cáo phó” và lan truyền rộng rãi trên các bình luận và tin nhắn của bạn bè trên Facebook. Nhận được thông tin như vậy từ người lạ, nhiều người đã gọi điện thoại hỏi xem có phải đúng không, khiến cuộc sống của gia đình anh D. trở nên khốn đốn và bế tắc.

Lời cảnh tỉnh đến người dân

Sau khi trải qua những trường hợp uy hiếp tinh thần nhiều lần, anh T.Đ.D. đã đến trụ sở công an phường Mỹ Phước để trình báo toàn bộ các thông tin liên quan. Công an địa phương đã tiếp nhận thông tin tố giác của anh D. về việc vay tiền qua mạng, bị nhân viên lăng mạ, uy hiếp và đăng tải hình ảnh kèm thông tin sai lệch. Hiện đơn vị đang tiến hành điều tra.

Trưởng Công an TX.Bến Cát, thượng tá Huỳnh Văn Thành, cho biết: “Hiện nay xuất hiện một số trang mạng cho vay tiền trực tuyến bằng cách truy cập vào một số Website, App… và cung cấp đầy đủ thông tin cá nhân, sau đó tiền sẽ được chuyển đến số tài khoản của người vay với lãi suất rất cao. Cụ thể, nếu vay 10.000.000 đồng sau 28 ngày, số tiền phải trả gốc và lãi sẽ lên đến 15.134.500 đồng. Đây là hình thức ‘tín dụng đen’. Sau khi vay, nếu không trả đúng hạn, lãi suất sẽ tăng thêm và người vay sẽ bị nhân viên tự xưng là đại diện của công ty uy hiếp, lăng mạ. Họ còn sử dụng hình ảnh và thông tin cá nhân để đăng lên mạng xã hội và ép trả tiền gốc lẫn lãi”.

Công an TX.Bến Cát khuyến cáo người dân hãy cảnh giác với hình thức vay tiền “nóng” qua mạng, không nên vay tiền khi chưa rõ đối tượng cho vay, không tùy tiện thỏa thuận và cung cấp thông tin cá nhân khi chưa biết rõ thông tin về người cho vay để tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Liên kết đến EzCash.vn

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.