Vay Sổ Tiết Kiệm – Tất Cả Những Điều Bạn Nên BiếtVay Sổ Tiết Kiệm – Tất Cả Những Điều Bạn Nên Biết

Ngày nay, việc tích lũy tiền bằng cách mở sổ tiết kiệm không phải là hình thức tiết kiệm xa lạ với bất kỳ ai. Đây là một hình thức đầu tư an toàn và hiệu quả, đã và đang được rất ưa chuộng. Bằng cách đầu tư này, không những được hưởng lợi từ mức lãi suất gửi tiết kiệm từ ngân hàng mà cũng có thể dùng làm tài sản đảm bảo để vay thế chấp. Tại các ngân hàng hầu hết đều có dịch vụ cho vay sổ tiết kiệm. Vậy, vay thế chấp sổ tiết kiệm là gì? Các vấn đề liên quan tới nó là gì?

Hãy cùng Trust Holdings tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé.

Vay thế chấp sổ tiết kiệm là gì?

Vay sổ tiết kiệm là gì?

Vay thế chấp sổ tiết kiệm hay vay sổ tiết kiệm là một hình thức vay thế chấp tài sản tại ngân hàng, khi bạn có một sổ tiết kiệm trong ngân hàng thì có thể sử dụng sổ tiết kiệm đó để vay một nguồn vốn nhất định, để phục vụ cho các mục đích như vay mua xe, vay mua nhà, vay đầu tư, vay tiêu dùng, …

Lãi suất vay sổ tiết kiệm

Lãi suất vay luôn là một vấn đề lớn mà bất kỳ ai khi có nhu cầu vay đều quan tâm. Đối với vay sổ tiết kiệm, lãi suất vay sẽ phụ thuộc vào chính sách vay của ngân hàng mà bạn muốn vay.

Hiện nay, có rất nhiều ngân hàng có hỗ trợ cho vay sổ tiết kiệm. Tuy nhiên, không phải ngân hàng nào cũng hỗ trợ hạn mức vay 100% giá trị sổ tiết kiệm.

Đặc điểm, lợi ích của vay sổ tiết kiệm

Đặc điểm, lợi ích của vay sổ tiết kiệm
Đặc điểm, lợi ích của vay sổ tiết kiệm

Vay sổ tiết kiệm có một số đặc điểm đáng chú ý như sau:

– Đồng tiền cho vay: VNĐ.

– Mức cho vay: mức vay của hình thức này là tối đa bằng giá trị sổ tiết kiệm (STK).

– Phương thức cho vay: gồm có hai phương thức là vay từng lần và vay theo hạn mức.

– Thời hạn cho vay: tùy theo loại sổ tiết kiệm mà có thời hạn cho vay khác nhau.

+ Đối với STK không tự động tái tục: Tối đa 12 tháng và không vượt quá thời hạn còn lại của sổ tiết kiệm.

+ Đối với STK tự động tái tục: Tối đa là 12 tháng.

– Phương thức trả nợ: gồm có hai phương thức như sau:

+ Trả gốc và lãi vào cuối kỳ.

+ Trả lãi hàng tháng, gốc trả hàng tháng/quý/6 tháng/cuối kỳ.

– Lãi suất vay thế chấp sổ tiết kiệm: Tùy thuộc vào từng ngân hàng mà bạn lựa chọn vay vốn mà có mức lãi suất vay khác nhau.

– Thủ tục khá đơn giản, thuận tiện, nhanh chóng góp phần tiết kiệm thời gian và chi phí cho người vay.

Ngoài ra, khách hàng cũng có thể dùng sổ tiết kiệm của ngân hàng khác để vay.

Các ngân hàng rất “chuộng” cho vay theo hình thức này, bởi vừa đáp ứng được nhu cầu của khách hàng, vừa đảm bảo được mức sinh lời phù hợp với độ rủi ro thấp.

Những rủi ro khi bạn vay sổ tiết kiệm tại các ngân hàng

Những rủi ro khi bạn vay sổ tiết kiệm tại các ngân hàng

Tuy nhiên hiện nay, có rất nhiều biến tướng gây ra những nguy cơ rủi ro cho ngân hàng cũng như người vay rất đáng lưu ý hiện nay như sau:

  • Một là, việc vay sổ tiết kiệm đã trở thành công cụ “chạy chỉ tiêu kinh doanh” cho các chi nhánh của ngân hàng. Cuối năm, các ngân hàng thường thiếu chỉ tiêu dư nợ, các giám đốc chi nhánh thường dùng “mẹo” là đề nghị một số khách hàng thân thiết cầm cố tiết kiệm/tiền gửi, để giải ngân. Việc này làm tăng cả hai đầu, dư nợ và dư tiền gửi, lại tương đối an toàn nên thường được áp dụng.
  • Hai là, lợi dụng tính an toàn theo lý thuyết của việc đảm bảo tiền vay sổ tiết kiệm để buông lỏng và làm qua loa việc thẩm định cho vay ban đầu, thiếu quá trình thu thập các chứng từ chứng minh mục đích sử dụng vốn, hồ sơ yêu cầu đơn giản, quá trình thẩm định khoản vay ngắn và không có kế hoạch và mục đích sử dụng nguồn vay một cách rõ ràng.
  • Ba là, hiện nay một loại hình tội phạm cũng đang nổi lên, đó là cán bộ ngân hàng lợi dụng việc vay sổ tiết kiệm để chiếm đoạt tài sản của khách hàng. Với lòng tin, khách hàng đã đưa sổ tiết kiệm cho cán bộ, thường là lãnh đạo của chi nhánh/phòng giao dịch ngân hàng. Chính những người này lại quay ra làm giả hồ sơ để vay vốn, hình thức đảm bảo bằng cầm cố các sổ tiết kiệm.

Vay sổ tiết kiệm khi cần tiền gấp là phương án được rất nhiều khách hàng lựa chọn bởi những lợi ích và sự thuận tiện của nó đem lại. Tuy vậy, các bạn cần tìm hiểu thật kỹ các quy định được ngân hàng đưa ra để vay vốn một cách thông minh, an toàn và hiệu quả.

Quy định về cho vay cầm cố sổ tiết kiệm

Quy định về cho vay cầm cố sổ tiết kiệm
Quy định về cho vay cầm cố sổ tiết kiệm

Dưới đây là những quy định cho vay cầm cố sổ tiết kiệm mà bạn nên nắm rõ:

Vay cầm cố sổ tiết kiệm cần cung cấp tài liệu chứng minh

  • Theo quy định tại Bộ luật dân sự 2015, thì việc cầm cố sổ tiết kiệm để vay vốn là một biện pháp bảo đảm tiền vay.
  • Do đó khách hàng vay đều phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện vay vốn và phải cung cấp cho TCTD các tài liệu chứng minh đủ điều kiện vay vốn, kể cả cho vay cầm cố sổ tiết kiệm.

Vay theo hạn mức thấu chi dưới hình thức rút tiền qua thẻ ghi nợ

  • Theo quy định tại khoản 2 Điều 15 Thông tư số 19/2016/TT-NHNN ngày 30/6/2016, thì việc cho vay theo hạn mức thấu chi đối với thẻ ghi nợ thực hiện theo quy định hiện hành của pháp luật và của Ngân hàng Nhà nước về cho vay.
  • Theo đó, việc cho vay theo hạn mức thấu chi đối với thẻ ghi nợ thực hiện theo quy định tại Thông tư 39. Vì vậy, khách hàng không được sử dụng hạn mức thấu chi dưới hình thức rút tiền mặt thông qua thẻ ghi nợ.

Khoản vay được cơ cấu lại thời hạn trả nợ

  • Theo quy định tại điểm b khoản 4 Điều 13 Thông tư 39, trường hợp khi đến hạn thanh toán mà khách hàng không trả đúng hạn tiền lãi theo thỏa thuận thì khách hàng phải trả lãi chậm trả theo mức lãi suất vay trả góp do tổ chức tín dụng và khách hàng thỏa thuận, nhưng không vượt quá 10%/năm tính trên số dư lãi chậm trả tương ứng với thời gian chậm trả.

Top 5 Ngân Hàng Vay Thế Chấp Sổ Tiết Kiệm Hạn Mức 100%

Top 5 Ngân Hàng Vay Thế Chấp Sổ Tiết Kiệm Hạn Mức 100%

Cùng điểm danh top 5 ngân hàng vay thế chấp sổ tiết kiệm hạn mức 100% trên thị trường hiện nay nhé!

Vay thế chấp sổ tiết kiệm Bidv

Ngân hàng hỗ trợ cho khách hàng vay với hạn mức tối đa lên tới 100% giá trị sổ. Bạn có thể tham khảo những điều kiện và thủ tục dưới đây để có thể vay vốn tại ngân hàng này

Điều kiện:

  • Khách hàng là công dân Việt Nam.
  • Tài sản là sổ tiết kiệm để cầm cố thuộc quyền sở hữu hợp pháp của người vay/bên thứ ba.
  • Tùy vào từng thời điểm sẽ kèm theo các điều kiện khác của BIDV

Hồ sơ:

  • Văn bản đề nghị vay vốn thông qua sổ tiết kiệm theo mẫu của ngân hàng BIDV
  • Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu sổ tiết kiệm đúng pháp luật
  • Hợp đồng tín dụng theo vay thế chấp theo mẫu BIDV

Vay thế chấp bằng sổ tiết kiệm tại Vietcombank

  • Trong số tiếp theo là ngân hàng Vietcombank. Ưu đãi với mức lãi suất từ 7,5%/năm đến 8%/năm.

Agribank cho vay thế chấp bằng sổ tiết kiệm

  • Vay sổ tiết kiệm của ngân hàng Agribank là gói hỗ trợ vốn vay cho đối tượng khách hàng đang gửi tiền tiết kiệm tại Agribank hoặc hệ thống ngân hàng trên toàn quốc. Mức lãi suất khá thấp chỉ từ 7%/năm cho khách hàng. Tuy nhiên, mức lãi suất này có thể điều chỉnh qua từng thời kỳ.

Vay vốn thế chấp bằng sổ tiết kiệm tại Tecombank

  • Dịch vụ vay thế chấp sổ tiết kiệm được ngân hàng Techcombank hỗ trợ khách hàng thông qua việc vay cầm cố sổ tiết kiệm. Khách hàng hoàn toàn có vay với khoản vay lên đến 100% giá trị cầm cố sổ.
  • Lãi suất vay thế chấp sổ tiết kiệm được ngân hàng Techcombank tính toán dựa theo quy định hiện hành. Phụ thuộc vào biến động thị trường Techcombank sẽ điều chỉnh mức lãi suất này sao cho có lợi nhất cho khách hàng.

Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công thương Việt Nam – VietinBank

Vietinbank đáp ứng nhu cầu vay vốn của khách hàng với hình thức vay sổ tiết kiệm có hạn mức tối đa lên đến 100% giá trị sổ, cũng những ưu điểm nổi bật như:

  • Điều kiện sử dụng: Khách hàng có tài sản bảo đảm là số dư tiền gửi, sổ/thẻ tiết kiệm hoặc giấy tờ có giá do Ngân hàng Công thương Việt Nam (NHCTVN) hoặc một số tổ chức tín dụng được NHCTVN chấp nhận phát hành
  • Phương thức cho vay linh hoạt: từng lần, hạn mức.
  • Thời hạn cho vay: Tối đa bằng thời hạn thanh toán còn lại của sổ/thẻ TK
  • Lãi suất, phí cạnh tranh, hấp dẫn dao động khoảng 7%, và sẽ có điều chỉnh trôi nổi theo thị trường.
  • Hồ sơ thủ tục dễ dàng bạn chỉ cần chuẩn bị: CMND/hộ chiếu, sổ tiết kiệm, các hồ sơ khác theo quy định của Ngân hàng công thương.

Ngân Hàng Sacombank

Sacombank là ngân hàng không những có hình thức giải ngân nhanh chóng trong vòng 30 phút mà còn là ngân hàng có hạn mức vay lên đến 100% đối với cho vay cùng loại tiền cầm cố. Đối với cho vay khác loại tiền cầm cố được phát hành Sacombank cho vay với hạn mức 95%.

Cùng với thời hạn vay linh hoạt và mức lãi suất có điều chỉnh dao động khoảng 8,5%

Điều kiện và thủ tục bao gồm:

  • Bản chính giấy đề nghị vay vốn theo mẫu của Sacombank
  • Bản sao CMND/hộ chiếu/căn cước công dân, hộ khẩu/giấy, sổ tạm trú của người vay, người bảo lãnh (nếu có)
  • Bản chính chứng từ có giá cầm cố
  • Bản chính xác nhận tạm khóa tài khoản (trường hợp cầm cố chứng từ có giá không do Sacombank phát hành).

Kết Luận

Trên đây là những thông tin cơ bản về vay thế chấp sổ tiết kiệm mà cần phải biết cho bạn đọc tham khảo. Hy vọng bài viết sẽ đem lại thông tin hữu ích cho bạn đọc. Mọi thắc mắc liên quan đến vay sổ tiết kiệm, vui lòng liên hệ Dịch vụ đáo hạn ngân hàng – Trust Holding để nhận tư vấn miễn phí và nhanh chóng.

Khách hàng cần hỗ trợ hồ sơ vay thế chấp tất cả các ngân hàng khu vực miền Nam,khoản vay doanh nghiệp lớn,hồ sơ khó,nợ xấu…hỗ trợ giải ngân nhanh các khoản vay dưới 5 tỷ khu vực TP.HCM.Liên hệ Dịch vụ đáo hạn ngân hàng – Trust Holding Hotline: 0931.346.386 (zalo,viber) tư vấn nhé.

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.