Dịch COVID-19 đã kéo dài và giá cả đang leo thang, gây khó khăn cho cuộc sống của nhiều người dân. Trong khi thủ tục vay vốn của ngân hàng đòi hỏi nhiều yêu cầu khắt khe, nhiều người đã tìm đến các công ty tài chính, tín dụng để vay tiền như một giải pháp cứu cánh.

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19, thu nhập của người lao động đã giảm một cách nghiêm trọng. Thống kê mới nhất từ Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cho thấy có đến 11% số lao động phải đi vay tiền để tồn tại trong khoảng 2 năm trở lại đây.

Nhu cầu về vay tiền trong người dân là rất lớn. Tuy nhiên, để vay từ ngân hàng, người dân cần có tài sản đảm bảo, thế chấp, không có nợ xấu và phải chứng minh năng lực trả nợ. Thủ tục này tương đối phức tạp và mất thời gian, khiến nhiều người khó có thể tiếp cận. Một số người thậm chí có nguy cơ bị từ chối vay từ ngân hàng.

Trái ngược với ngân hàng, các công ty tài chính, tín dụng hiện nay có cơ chế cho vay tương đối dễ dàng và thuận lợi. Các công ty này có thủ tục vay đơn giản, tiếp cận dễ dàng, giúp người dân vay nhanh chóng. Đây là sự lựa chọn hàng đầu của những người gặp khó khăn về tài chính.

Việc vay tiền qua công ty tài chính cũng giúp tránh được rủi ro của tín dụng đen. Để hoạt động trong lĩnh vực cho vay, các công ty tài chính tín dụng phải đăng ký và được sự cấp phép của ngân hàng nhà nước. Do đó, khi tìm đến các công ty này, người có nhu cầu vay tiền sẽ được đảm bảo và tránh các rủi ro, sự cố sau này.

Hiện nay, nhiều đối tượng lợi dụng nhu cầu vay tiền lớn của người dân để lừa đảo. Việc vay tiền online, qua các ứng dụng không được nhà nước cấp phép hoạt động, có thể dẫn đến rủi ro tín dụng đen với lãi suất cắt cổ, thậm chí lên tới 2.000%/năm.

Ngược lại, các công ty tài chính, tín dụng hoạt động trong lĩnh vực tiêu dùng phải được ngân hàng nhà nước cấp phép và chính thức hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam. Khi đó, lãi suất vay sẽ được điều chỉnh phù hợp, dù có thể cao hơn so với ngân hàng.

Việc vay tại các công ty tài chính đảm bảo được quyền lợi của người dân theo quy trình và pháp luật. Các công ty này phải thực hiện đúng hợp đồng, lãi suất và các điều khoản kèm theo. Điều này mang lại sự an tâm và giúp tránh rủi ro không cần thiết.

Để tránh các rắc rối sau này, người dân cần cẩn trọng và kiểm tra kỹ trước khi ký hợp đồng vay tiền. Quan trọng nhất là xem lãi suất tính ra một năm là bao nhiêu và các phí đi kèm. Điều này giúp tính toán tổng chi phí vay một cách tổng thể.

Chuyên gia cũng khuyên các công ty tài chính, tín dụng cần đảm bảo quy trình cho vay và thu hồi nợ để giảm thiểu rủi ro. Quy trình này cần nhanh chóng và chính xác để đảm bảo quyền lợi của cả hai bên.

Trong tương lai, nhu cầu vay tiền của người dân, đặc biệt là công nhân và lao động nghèo, sẽ tiếp tục tăng cao. Tuy nhiên, không phải vì thủ tục nhanh chóng và đơn giản mà người vay đẩy rủi ro cho các công ty tài chính. Vay tiền văn minh là điều mà chúng ta cần hướng tới trong hoạt động tiêu dùng hiện nay.

Bấm vào đây để tìm hiểu thêm về EzCash.vn

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.