Vay tiền online đã trở thành một hình thức vay tiền ngày càng phổ biến và tiện lợi. Tuy nhiên, một câu hỏi được nhiều người quan tâm là: Nếu không trả tiền vay, liệu có bị đi tù không? Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc này cho bạn.

1. Vay tiền online, bùng nợ có được không?

Vay tiền online không khác vay tại ngân hàng hay công ty tài chính trong việc quy định về việc vay tài sản. Theo Điều 463 Bộ luật Dân sự năm 2015, hợp đồng vay tài sản là sự thỏa thuận giữa hai bên, trong đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay. Khi đến hạn trả, bên vay phải trả lại cho bên cho vay số tiền vay cùng lãi suất (nếu có).

Dù là vay tiền trực tiếp tại ngân hàng hay công ty tài chính, hoặc vay tiền online thông qua ứng dụng, thì cả hai đều ký kết một hợp đồng vay tiền điện tử. Do đó, bên vay có nghĩa vụ trả nợ khi đến thời hạn thoả thuận.

Hiện nay, nhiều ngân hàng và công ty tài chính pháp lý đã triển khai dịch vụ vay tiền online, đáp ứng nhu cầu vay vốn của người dùng. Tuy nhiên, cũng có những app hoặc công ty tài chính không trung thực với lãi suất cắt cổ. Trong các trường hợp này, người cho vay có thể bị xử lý vì việc cho vay nặng lãi.

Vì vậy, dù là vay tiền online hay không, người vay vẫn phải trả đúng số tiền đã vay theo luật pháp. Nếu không thực hiện, việc bùng nợ khi vay tiền online sẽ là hành vi vi phạm pháp luật và sẽ bị xử lý theo quy định.

2. Cố tình không trả nợ khi vay tiền online, người vay có bị đi tù không?

Như đã phân tích ở trên, khi vay tiền, người vay có nghĩa vụ phải trả nợ, bất kể là vay tiền trực tiếp hay qua ứng dụng, trang web hay mạng xã hội. Nếu cố tình không trả nợ, người vay có thể bị xử lý như sau:

2.1 Phải trả lãi số tiền vay chưa thanh toán

Trong trường hợp vay tiền online thông qua các app, trang web của ngân hàng hoặc công ty tài chính hợp pháp, theo quy định của Thông tư 39/2016/TT-NHNN, khi đến hạn thanh toán mà khách hàng không trả đủ số nợ gốc và lãi (nếu có), sẽ phải trả lãi tiền vay:

  • Lãi trên nợ gốc theo lãi suất đã thỏa thuận cho thời gian chưa trả.
  • Trả lãi chậm theo mức lãi suất thoả thuận trong hợp đồng tín dụng, không quá 10% mỗi năm tính trên số dư lãi chậm tương ứng với thời gian chậm trả.
  • Nếu nợ bị chuyển qua nhóm quá hạn, người vay phải trả lãi trên nợ gốc đã quá hạn với lãi suất không quá 150% lãi suất vay trong hạn.

Ngoài ra, nếu vay tiền từ cá nhân hoặc tổ chức sở hữu app hoặc trang web, người vay phải trả lãi theo quy định tại Bộ luật Dân sự năm 2015:

  • Vay không lãi: Người cho vay có quyền yêu cầu người vay trả lãi với mức lãi suất không quá 10% mỗi năm của số tiền chậm trả tương ứng với thời gian chậm trả.
  • Vay có lãi suất: Người vay phải trả lãi trên nợ gốc theo lãi suất thoả thuận trong hợp đồng cho đến hạn chưa trả; nếu quá hạn, phải trả lãi trên nợ gốc quá hạn với lãi suất 150% lãi suất vay theo hợp đồng thời gian chậm trả.

2.2 Bị cho vào nhóm nợ xấu

Trường hợp này áp dụng với người vay tiền online của các ngân hàng và công ty tài chính hợp pháp. Theo quy định của Thông tư 02/2013/TT-NHNN, các ngân hàng sẽ tự phân loại nợ và gửi thông tin này cho Trung tâm Thông tin Tín dụng Quốc gia Việt Nam (CIC). Khi khách hàng vay tiền, ngân hàng và công ty tài chính sẽ gửi yêu cầu kiểm tra tình trạng tín dụng của khách hàng tới CIC.

CIC sẽ gửi danh sách khách hàng theo các nhóm nợ có mức độ rủi ro cao nhất cho các ngân hàng. Khi khách hàng có nợ quá hạn từ 91 ngày trở lên theo quy định, sẽ bị phân vào nhóm nợ xấu (nhóm nợ 3, 4 và 5). Việc này sẽ làm khó khả năng vay tiền tại các ngân hàng và công ty tài chính khác trong tương lai.

2.3 Bị người cho vay gọi điện giục nợ

Nếu không trả nợ, ngân hàng, công ty tài chính hay app sẽ thực hiện nhiều biện pháp đòi nợ như nhắn tin, gọi điện, gửi mail… Tuy nhiên, theo quy định của Thông tư 18/2019/TT-NHNN, công ty tài chính không được nhắc nợ hơn 5 lần/ngày trong khung giờ từ 07:00 – 21:00 và không gọi điện, nhắc nợ, đòi nợ người không có nghĩa vụ trả nợ.

2.4 Bị phạt hành chính

Theo Nghị định 144/2021/NĐ-CP, người không trả nợ dù có điều kiện và khả năng, sẽ bị phạt tiền từ 2 – 3 triệu đồng. Đây là mức phạt cải tạo không giam giữ và trước đây, Nghị định 167/2013/NĐ-CP không đề cập đến quy định này. Ngoài ra, đây cũng là mức phạt nếu không trả nợ cho người khác sau khi đã sử dụng số tiền này vào mục đích bất hợp pháp.

2.5 Phải chịu trách nhiệm hình sự

Ngoài mức phạt hành chính, người vay còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản theo quy định tại Luật sửa đổi, bổ sung Bộ luật Hình sự năm 2017. Tùy thuộc vào tính chất và mức độ của việc trốn nợ, người vay có thể bị phạt tù từ 6 tháng đến 20 năm.

Đó là một số quy định về việc vay tiền online không trả có bị đi tù không. Nếu bạn còn thắc mắc, hãy liên hệ với chúng tôi tại EzCash.vn để được tư vấn và giải đáp.

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.