Các hình thức vay ngân hàng phổ biến 2023
Các hình thức vay ngân hàng phổ biến 2023

Vay vốn ngân hàng không còn xa lạ với cá nhân và doanh nghiệp. Đây là giải pháp cho khách hàng giải quyết nhanh chóng các vấn đề như kinh doanh, đầu tư, mua sắm hay trải nghiệm… Hãy cùng Timo tìm hiểu các hình thức vay ngân hàng phổ biến hiện nay.

Hiện nay có các hình thức vay ngân hàng nào?

Hiện nay, ngân hàng trong và ngoài nước có nhiều hình thức cho vay vốn như vay tín chấp, vay thấu chi, vay trả góp… Bạn sẽ chọn hình thức vay phù hợp với mục đích sử dụng. Dưới đây là các hình thức vay vốn phổ biến hiện nay:

Vay tín chấp

Đây là hình thức vay không cần tài sản đảm bảo, chỉ dựa trên uy tín của người vay. Hình thức này phù hợp với các nhu cầu nhỏ như mua sắm, vui chơi giải trí… Tuy nhiên, lãi suất khá cao và thời gian vay tối đa là 60 tháng.

Vay thấu chi

Đây là hình thức vay dành cho khách hàng cá nhân khi có nhu cầu sử dụng vượt số tiền hiện có trong tài khoản thanh toán. Hạn mức vay chỉ được cấp gấp 5 lần lương. Hồ sơ yêu cầu chứng thực về khoản thu nhập cố định hàng tháng.

Vay trả góp

Đây là hình thức cho vay mà tiền lãi và gốc được trả hàng tháng bằng nhau. Thời hạn và hạn mức trả vay phụ thuộc vào nhu cầu và khả năng trả nợ của từng khách hàng.

Vay thế chấp

Đây là hình thức vay truyền thống của ngân hàng, yêu cầu phải có tài sản đảm bảo mới được vay. Hạn mức vay cao lên đến 80% giá trị tài sản cầm cố. Lãi suất phù hợp và thời hạn vay kéo dài lên đến 25 năm. Hình thức này phù hợp cho cá nhân và doanh nghiệp. Lưu ý quan trọng khi vay thế chấp là các khoản phí đi kèm như phí trả chậm hay phí trả trước hạn.

các hình thức vay ngân hàng hiện nay

Có nên đi vay ngân hàng hay không?

Câu trả lời là có nếu bạn có nhu cầu sử dụng vốn. Vay ngân hàng được bảo đảm bởi pháp luật, khác với việc vay “chợ đen” có nguy cơ rủi ro và lãi suất cao. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể vay được. Mỗi ngân hàng đều áp dụng chính sách và điều kiện riêng cho từng đối tượng vay. Bạn cần cân nhắc nhu cầu của mình và đáp ứng các yêu cầu vay để được chấp nhận.

vay ngân hàng

Làm thẻ tín dụng – Hình thức vay tiêu dùng trả sau được ưa chuộng nhất

Với khách hàng cá nhân, có nhiều cách để vay vốn ngân hàng. Thẻ tín dụng là một cách thông minh, bạn có thể “vay vốn” ngân hàng với thời gian trả nợ lên đến 45 ngày không lãi suất. Tuy nhiên, đăng ký thẻ tín dụng Mastercard hay Visa chỉ phù hợp với các nhu cầu vốn ít như mua sắm, vui chơi giải trí hay trải nghiệm… do hạn mức tín dụng hạn chế.

Xem thêm: Tín dụng ngân hàng là gì?

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.