Mọi người thường có thói quen xin vay tiền từ người thân, bạn bè khi không muốn ra ngân hàng và trả lãi. Nhưng có vẻ như cách này không còn phù hợp với cuộc sống hiện đại.

Vay tiền ngày xưa và ngày nay

Ngày xưa, khi cần tiền để xây nhà, tổ chức đám cưới… mọi người thường dùng số tiền, vàng tiết kiệm và nếu không đủ thì mới đi vay nợ, thường là từ anh em, họ hàng và bạn bè thân thiết. Nhưng những người đi vay tiền như vậy đa số là những người nghèo, không có thói quen giao dịch qua ngân hàng, việc vay tiền từ người quen vẫn là giải pháp tối ưu.

Tuy nhiên, hệ thống tài chính ngày nay đã rất phát triển và tiện lợi, rất nhiều người có thể vay tiền từ ngân hàng. Điều này giúp bạn tránh phải làm phiền người khác, tìm cách thuyết phục họ cho vay; tránh sự bất tiện khi phải đối mặt với sự từ chối…

Vay tiền ngân hàng
Việc vay tiền ở các ngân hàng hiện nay khá thuận tiện và nhanh chóng.

Đừng vay người quen, đồng nghiệp

Người hiện đại nên tìm đến ngân hàng khi cần số tiền lớn. Đừng xin vay từ người quen, đồng nghiệp vì điều này không chỉ làm phiền mình mà còn gây khó khăn cho họ. Hiện nay, mọi người thường đầu tư và ít ai để tiền tiết kiệm trong tay rỗi. Vì vậy, việc nhờ vay tiền từ người khác không phải lúc nào cũng thuận lợi. Một ví dụ cho thấy sự phiền toái của việc này là chị bạn của tôi đã phải rút tiền tiết kiệm để cho đồng nghiệp vay mua xe chỉ vì cô ấy nghĩ rằng “Nhà chị khá giả thế chẳng lẽ không có 100 triệu?”. Chị không muốn để lộ ý nghĩa gắn kết với tiền bạc và cũng không muốn phải giải thích tại sao không có đủ tiền. Chị đã chấp nhận mất số lãi trong sổ tiết kiệm đó, nhưng lại giúp đỡ người mà cô ấy quan tâm.

Đôi khi, người mượn có thể không có ý định lạm dụng lòng tốt của người khác, nhưng việc vay tiền không lãi đã trở thành một thói quen. Tôi đã từng làm theo thói quen này cách đây 15 năm khi muốn mua nhà. Tôi đã xin vay một số tiền từ mỗi người quen để có đủ số tiền cần thiết. Một người bạn của tôi đồng ý cho vay, nhưng lại không hoàn trả ngay. Sau đó, anh ta nhắc tôi rằng “Vay ngân hàng bây giờ dễ mà!”. Ban đầu tôi cảm thấy thất vọng, nhưng sau đó tôi nhận ra rằng nếu đi vay ngân hàng, tôi sẽ phải trả thêm khoản lãi và thực ra việc xin vay từ bạn bè cũng không khác gì yêu cầu họ trả số tiền đó thay cho mình. Tôi đã mua nhà để ở của mình, tại sao lại muốn người khác chi trả cả số tiền đó? Từ đó, bất kỳ khi nào tôi cần tiền mà không thể vay từ ngân hàng, tôi luôn trả lãi, viết giấy nợ và đảm bảo trả đúng hạn để không làm phiền người khác. Tuy nhiên, tôi cũng hạn chế cách này vì không muốn tạo ra sự căng thẳng cho người mượn. Vay tiền không chỉ là việc nợ tiền mà còn là việc nợ lòng, nếu có quá nhiều nợ, chúng ta có thể không trả kịp.

Từ bỏ thói quen vay tiền không lãi

Nếu nhận ra bản chất của việc vay tiền không lãi, nhiều người có thể từ bỏ thói quen này, giống như tôi trước đây. Khi chúng ta yêu cầu người thân, bạn bè cho vay tiền mà không trả lãi, thì chúng ta đang yêu cầu họ gánh chịu mất tiền cho mình. Điều này không công bằng và hai bên đều có thể cảm thấy không thoải mái. Vì vậy, khi bạn cần tiền và không đủ, hãy coi việc trả lãi khi vay ngân hàng là điều đương nhiên, giống như khi bạn không có ô tô thì bạn thuê một chiếc để sử dụng.

Tất nhiên, có những trường hợp đặc biệt khi chúng ta có thể nhờ vả người thân thiết, bạn bè thân cận hay những người mà chúng ta có mối quan hệ đặc biệt. Những mối quan hệ như vậy, người cần giúp đỡ sẽ không ngần ngại mở lời, người được nhờ cũng sẵn lòng hỗ trợ, chia sẻ.

Và còn một ngoại lệ nữa, đó là khi chúng ta gặp những tình huống khẩn cấp, liên quan đến sức khỏe hay tính mạng, chúng ta không cần phải ngại ngần đề nghị sự giúp đỡ của người không quá thân thiết, thậm chí là người xa lạ. Luôn có những tấm lòng sẵn sàng giúp đỡ và cả hai bên đều cảm nhận được vẻ đẹp của cuộc sống và tình người.

Bạn có đồng ý với quan điểm trên? Hãy chia sẻ ý kiến của bạn ở phần bình luận bên dưới.

EzCash.vn – Nền tảng vay tiền trực tuyến đáng tin cậy

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.