vay-tien-ngan-hang-redbag-001

Đã bao lâu rồi bạn mơ ước về một ngôi nhà rộng rãi, thoáng mát, tiện nghi cho riêng mình? Vậy vì lý do gì mà bạn vẫn chưa sở hữu nó? Nếu bạn đã có trong tay một khoản tiền chiếm khoảng 40 – 50% giá trị căn nhà thì lời khuyên là bạn nên Vay tiền ngân hàng mua nhà trả góp. Hãy tìm hiểu thủ tục và lãi suất vay ngân hàng qua bài viết sau đây.

Có nên vay tiền ngân hàng mua nhà trả góp hay không?

Vay ngân hàng mua nhà trả góp hiện đang là hình thức vay được nhiều người lựa chọn khi có ý định mua nhà, căn hộ. Với hình thức này, bạn chỉ cần chi khoảng 30 – 40% giá trị căn nhà và phần còn lại sẽ được ngân hàng cho vay. Số tiền vay có thể được khách hàng trả dần trong thời hạn 10 năm, 20 năm,… tùy theo quy định của từng ngân hàng.

Vay tiền ngân hàng mua nhà trả góp để sở hữu ngay căn nhà như ý.

Khi nào bạn biết bạn nên đi? Vay tiền ngân hàng mua nhà trả góp?

 • Muốn định cư ở đâu đó ít nhất 5 năm.
 • Đã tích lũy được 30% – 50% giá trị ngôi nhà mơ ước của bạn.
 • Không muốn bỏ một lúc số tiền lớn vì còn có những kế hoạch khác như: Đầu tư, tiết kiệm, phòng ngừa rủi ro,…
 • Bạn có thu nhập hàng tháng ổn định, không có nợ khó đòi ở bất kỳ ngân hàng nào.

Nếu bạn vẫn còn do dự trong việc quyết định có nên Vay tiền ngân hàng để xây nhà Hoặc mua nhà trả góp hay không? Sau đó, bạn có thể xem xét một số yếu tố được đề cập ở trên.

Đồng thời, hãy thử thay đổi quan điểm của bạn một chút. Xem việc mua nhà trả góp cũng giống như đi thuê nhà, điểm khác biệt duy nhất là thay vì trả tiền hàng tháng cho chủ nhà và sau nhiều năm bạn vẫn chẳng có gì. Bây giờ bạn chọn thanh toán ngân hàng và sở hữu ngay ngôi nhà mơ ước của mình. Nếu nhìn nhận như vậy, bạn sẽ cảm thấy “áp lực” không hề nặng nề như bạn tưởng.

Thủ tục vay tiền ngân hàng mua nhà trả góp

Để tránh rủi ro, hình thức cho vay tại ngân hàng truyền thống chủ yếu là vay thế chấp. Điều này có nghĩa là người vay ngoài việc chứng minh danh tính còn phải chứng minh thu nhập và tài sản cá nhân của mình. Điều này khiến việc vay tiền ngân hàng để mua nhà trả góp phức tạp, khó khăn và quá trình thẩm định khoản vay khá lâu.

Thủ tục vay ngân hàng mua nhà trả góp bao gồm:

 • Hồ sơ tài chính khi vay tiền ngân hàng.
 • Nguồn thu nhập từ tiền lương: Hợp đồng lao động, quyết định làm việc hoặc bản gốc thư mời làm việc của người sử dụng lao động. Sao kê tài khoản ngân hàng hoặc phiếu lương 3 tháng gần nhất.
 • Sổ đỏ, hợp đồng mua bán đất/nhà, các chứng từ đặt cọc hoặc thanh toán khác (nếu có).
 • Nguồn thu nhập từ hộ kinh doanh: Giấy phép đăng ký kinh doanh, hồ sơ 3 tháng.
 • Doanh thu tự kinh doanh: Giấy phép đăng ký kinh doanh, hóa đơn VAT 6 tháng gần nhất, hợp đồng sản xuất còn hiệu lực,…
 • Giấy tờ chứng minh nguồn thu nhập khác nếu có, ví dụ: Tiền thuê nhà/xe ô tô trong vòng 6 tháng gần nhất (bao gồm sổ đỏ thuê nhà, hợp đồng thuê nhà, biên lai thanh toán,…).

Đối với các tổ chức tài chính, tín dụng, thủ tục khá đơn giản và nhanh chóng hơn rất nhiều. Ngoài ra bạn cũng có thể truy cập RedBag để chọn tài khoản vay mua nhà trả góp với hạn mức lớn, đơn giản hóa thủ tục giấy tờ so với vay ngân hàng.

Cách tính lãi suất vay mua nhà

Về cơ bản, cách Tính lãi suất vay mua nhà Số tiền trả góp được tính theo phương pháp dư nợ giảm dần. Điều này có nghĩa là tiền lãi sẽ được tính trên số tiền gốc bạn nợ thay vì trên tổng số tiền vay.

Khi vay tiền hãy tìm hiểu rõ ràng về lãi suất và cách tính lãi suất ở mỗi ngân hàng.

Công thức tính lãi vay mua nhà trả góp theo dư nợ giảm dần như sau:

 • Số tiền gốc phải trả hàng tháng = Số tiền gốc / Thời hạn vay (thời gian trả nợ có thể tính theo tháng hoặc quý).
 • Lãi trả kỳ đầu = Số tiền vay * Lãi suất hàng tháng.
 • Số tiền lãi các kỳ tiếp theo = Số dư nợ còn lại * Lãi suất hàng tháng.
 • Số tiền phải trả = Gốc + Lãi (tại kỳ thanh toán).

Ngoài ra, còn có cách tính lãi suất dựa trên số dư nợ vay cố định. Nói cách khác, mỗi tháng bạn sẽ phải trả số tiền gốc và lãi như nhau cho toàn bộ thời hạn vay.

Cách tính lãi suất trả góp khi mua nhà theo hình thức này sẽ áp dụng lãi suất theo lãi suất cố định của ngân hàng cho khoản vay của bạn. Lãi suất hàng tháng được tính theo công thức: Tổng số tiền vay/Thời gian vay * Lãi suất.

Bạn cũng có thể sử dụng tiện ích tính lãi vay ngân hàng của RedBag để tính toán nhanh và chính xác hơn: máy tính lãi vay emebb.

Kinh nghiệm vay tiền mua nhà bạn nên biết

Một số Kinh nghiệm vay tiền mua nhà từ các chuyên gia tài chính dưới đây sẽ giúp bạn sử dụng khoản vay hiệu quả:

Nắm vững các quy tắc vàng

Nguyên tắc vàng trong việc cho vay mua nhà trả góp là các khoản vay thường được ngân hàng thả nổi, với phạm vi thay đổi định kỳ 6 – 12 tháng một lần. Ngay khi bạn có ý định vay tiền lần đầu, các ngân hàng sẽ đưa ra các gói lãi suất ưu đãi hấp dẫn 8,5% – 9%/năm, tuy nhiên chỉ áp dụng trong 6 – 12 tháng đầu. Từ ngày 13/3 trở đi, khách hàng sẽ được điều chỉnh lãi suất mới cao hơn lãi suất cũ từ 3,5% – 4%.

Vay mua nhà thực chất sẽ được ngân hàng coi là cho vay tiêu dùng nên lãi suất sẽ khá cao. Vì vậy, khi lựa chọn vay tiền mua nhà trả góp, bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng sự biến động của lãi suất trong những năm tiếp theo theo hợp đồng tín dụng.

Chọn mua nhà trả góp phù hợp với túi tiền của bạn

Khi bạn chọn vay ngân hàng để mua nhà, đừng chọn những ngôi nhà có giá trị lớn nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn và gia đình.

Hãy chọn mua căn nhà phù hợp với khả năng tài chính của bạn.

Mua một căn nhà quá rộng và không được sử dụng hết cũng đồng nghĩa với việc gia đình bạn phải làm việc vất vả để trả những khoản vay và gốc không cần thiết.

Duy trì thu nhập và chủ động giải quyết nó

Sau khi mua nhà trả góp, việc duy trì thu nhập ổn định là vô cùng cần thiết, điều này sẽ tạo cơ sở tài chính vững chắc để có thể trả nợ ngân hàng. Bên cạnh đó, bạn cũng cần tìm cách kiếm thêm thu nhập từ nguồn thu bổ sung để khi ngân hàng tăng lãi suất, bạn vẫn có thể đương đầu.

Ngoài ra, nợ ngân hàng còn là động lực để bạn phấn đấu, nỗ lực trong công việc. Tuy nhiên, nó cũng khiến bạn mệt mỏi khi nghĩ đến thời gian trả nợ kéo dài, có thể lên tới 10 năm, 20 năm. Vì vậy, nếu có thể, hãy cố gắng trả hết nợ trước hạn. Khách hàng trả nợ càng sớm sẽ tránh được những biến động lãi suất lớn trên thị trường.

Chú ý lãi suất phạt

Khi vay mua nhà, thông thường có tới 80% khách hàng trả hết nợ trong 5 năm đầu. Những trường hợp này thường bị phạt trả trước hạn nhưng người vay mua nhà ít khi để ý đến số tiền này. Chính sách phạt trả nợ trước hạn của các ngân hàng là khác nhau nên khi quyết định vay, bạn nên đọc kỹ các điều khoản và cân nhắc kỹ.

Trả nợ sớm sẽ bị phạt nặng từ 1% – 3%. Điều này cũng dễ hiểu vì khi ngân hàng đưa ra lãi suất cao, họ thường phải đưa ra mức phạt cao để bù đắp cho việc mất đi lãi suất ưu đãi ban đầu. Nhưng bạn không nên tiếc số tiền này, cũng không nên tiết kiệm khi vẫn còn nợ nần. Bởi tiền lãi tiết kiệm bạn nhận được chỉ bằng một phần nhỏ so với số tiền lãi bạn phải trả cho khoản nợ của mình. Trả hết nợ càng sớm càng tốt.

Mua bảo hiểm cho ngôi nhà

Nhiều người không để ý đến điều này nhưng nó lại rất hữu ích khi bạn vay tiền ngân hàng để trang trải những rủi ro bất động sản bất ngờ. Điều này cực kỳ quan trọng và cần thiết, đặc biệt khi bạn Vay tiền ngân hàng mua nhà trả góp. Trong khi đó, chi phí mua bảo hiểm này tương đối thấp, chỉ khoảng 0,14% giá trị căn nhà/năm.

Có thể bạn quan tâm:

 • Ngân hàng nào cho vay trả góp lãi suất thấp nhất hiện nay?
 • Lãi suất vay mua nhà ngân hàng nào thấp nhất?

Nếu bạn muốn biết thêm thông tin về các vấn đề liên quan đến vay tiền mua nhà trả góp, hãy truy cập EzCash.vn ngay!

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.