Nhiều chuyên gia cho rằng với lãi suất cho vay 12,1 - 15,5%/năm tại một số ngân hàng hiện nay, người dân sẽ không dám vay vốn để mua nhà - Ảnh: B.NGỌC

Ngày nay, việc mua nhà đã trở thành một ước mơ không hề dễ dàng với nhiều người dân. Lãi suất cao và giá nhà tăng cao đều là những trở ngại lớn. Vậy, lãi suất vay mua nhà hiện tại của các ngân hàng là bao nhiêu? Hãy cùng tìm hiểu…

Mức lãi suất vay mua nhà của các ngân hàng

Khảo sát vào tháng 7-2023, VARS đã thực hiện khảo sát tại 13 ngân hàng thương mại trên toàn quốc, bao gồm VPBank, VIB, OCB, StandardChartered, PVcombank, UOB, ACB, Oceanbank, MBBank, Hongleong, MSB…

Về mức lãi suất vay mua nhà, hầu hết các ngân hàng này áp dụng 2 mức: lãi suất ưu đãi trong 12 tháng đầu và lãi suất sau thời gian ưu đãi. Biên độ điều chỉnh lãi suất giữa ưu đãi và không ưu đãi dao động từ 2% đến 3,8%.

Cụ thể, mức lãi suất ưu đãi mua nhà trong 12 tháng đầu của các ngân hàng dao động từ 7,99% (StandardChartered) đến 11,8%.

Sau 12 tháng đầu, các ngân hàng sẽ điều chỉnh lãi suất vay mua nhà thương mại lên từ 12,1%/năm (OceanBank, OCB) đến 15,5%/năm (PVcombank).

Kỳ hạn và hạn mức cho vay mua nhà

Kỳ hạn cho vay mua nhà của các ngân hàng thương mại dao động từ 20 – 35 năm. Tuy nhiên, nếu khách hàng trả trước kỳ hạn, sẽ bị áp mức lãi suất cao hơn 1-3% so với lãi vay thông thường.

Hạn mức cho vay mua nhà của các ngân hàng trong tháng 7-2023 dao động từ 70 – 85% giá trị căn nhà.

Khó khăn trong việc mua nhà ở TP.HCM

Theo VARS, hiện nay có một khoảng cách lớn giữa thu nhập và giá nhà của người dân TP.HCM.

Trong 7 tháng đầu năm, nguồn cung nhà ở mới tại TP.HCM giảm đi, trong khi giá bán căn hộ nhà ở thương mại chênh lệch khoảng 30 lần so với thu nhập của đa số người dân thành phố.

Để có thể mua được nhà ở với giá hiện tại, người dân TP.HCM phải tiết kiệm trong nhiều chục năm.

Tuy nhiên, vẫn có một số chủ đầu tư dự án nhà ở trên địa bàn TP.HCM đang hỗ trợ người mua nhà, từ đó tạo điều kiện tốt hơn cho khách hàng. Do đó, sức mua và giao dịch trên thị trường bất động sản đang có dấu hiệu hồi phục.

Lãi suất vay mua nhà cần điều chỉnh

Theo ông Nguyễn Chí Thanh – phó chủ tịch VARS, lãi suất huy động hiện nay chỉ 6% trong khi các ngân hàng thương mại đang cho vay mua nhà với lãi suất trên 12% là quá cao.

Ông Thanh cho rằng lãi suất vay mua nhà cần được điều chỉnh về dưới 10%/năm. Nếu các ngân hàng duy trì mức lãi suất cho vay mua nhà trên 12%/năm, nhiều người dân có nhu cầu mua nhà sẽ không dám vay ngân hàng.

Ông Thanh đề xuất việc cho người có nhu cầu mua nhà được tiếp cận chương trình vay ưu đãi 120.000 tỉ đồng, với lãi suất thấp hơn mặt bằng lãi suất thương mại khoảng 2%. Điều này sẽ tạo cơ hội cho nhiều người dân có khả năng tạo dựng được ngôi nhà ưng ý.

Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn có thể truy cập EzCash.vn – một trong những nền tảng tài chính hàng đầu Việt Nam.

Hãy cân nhắc kỹ trước khi quyết định vay mua nhà, hãy tìm hiểu kỹ lưỡng và tham khảo ý kiến của chuyên gia tài chính để đảm bảo sự ổn định tài chính của bạn.

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.