Hướng dẫn chi tiết cách vay vốn ngân hàng để kinh doanh năm 2023Hướng dẫn chi tiết cách vay vốn ngân hàng để kinh doanh năm 2023

Trong kinh doanh, vốn chính là yếu tố quan trọng nhất cần được quản lý chặt chẽ. Dòng vốn xoay chuyển kịp thời sẽ giúp doanh nghiệp tăng trưởng sản xuất và mở rộng liên tục. Với những hộ kinh doanh, tiểu thương, và doanh nghiệp nhỏ đang cần vốn để duy trì và phát triển, việc vay vốn kinh doanh tại ngân hàng và các tổ chức tín dụng có thể là giải pháp hiệu quả.

Hãy cùng EzCash.vn tìm hiểu cách vay vốn ngân hàng để kinh doanh, thủ tục và giấy tờ cần chuẩn bị để nhanh chóng triển khai kế hoạch kinh doanh.

1. Tại sao cần vay vốn ngân hàng để kinh doanh?

Việc vay vốn ngân hàng có thể coi là “điểm tựa” để thúc đẩy việc kinh doanh. Dòng vốn từ ngân hàng có thể “tiếp sức” thêm cho các hộ kinh doanh và doanh nghiệp nhỏ và vừa mở rộng sản xuất. Điều này giúp tận dụng cơ hội cao điểm để phát triển thành các doanh nghiệp quy mô, tầm cỡ trong tương lai.

Ngoài ra, vay vốn ngân hàng để kinh doanh thường được ưu tiên với những gói vay lãi suất thấp và có độ phổ biến cao tại nhiều ngân hàng. Hạn mức vay linh hoạt với nhiều mục đích khác nhau, đáp ứng cho đa dạng mục đích kinh doanh.

2. Có những hình thức vay vốn kinh doanh nào tại ngân hàng?

Hiện nay, các ngân hàng trong và ngoài nước có nhiều hình thức cho vay vốn. Tuy nhiên, tại Việt Nam thì có 4 hình thức cho vay phổ biến nhất, tùy thuộc vào mục tiêu sử dụng mà các tiểu thương sẽ chọn lựa hình thức vay phù hợp:

2.1. Vay tín chấp

Hình thức vay tín chấp không cần tài sản đảm bảo, mà sẽ dựa hoàn toàn trên uy tín của người vay. Vay tín chấp phù hợp với cá nhân có những nhu cầu nhỏ như mua sắm, vui chơi giải trí. Tuy nhiên, lãi suất khá cao, thời gian vay tối đa là 60 tháng.

2.2. Vay thế chấp

Ngược lại với vay tín chấp, vay thế chấp là hình thức vay yêu cầu phải có tài sản đảm bảo mới được vay. Hạn mức vay khá cao lên đến 80% giá trị tài sản cầm cố. Lãi suất và thời hạn vay phù hợp với khoản vay.

Hình thức vay thế chấp phù hợp cho cả cá nhân, hộ kinh doanh và doanh nghiệp. Tuy nhiên, cần lưu ý các khoản phí đi kèm như phí trả chậm hay phí trả trước hạn.

2.3. Vay thấu chi

Vay thấu chi là hình thức vay khi có nhu cầu sử dụng nhiều hơn số tiền hiện đang có trong tài khoản. Hình thức này yêu cầu minh chứng tài chính bằng bảng lương. Hạn mức được cấp chỉ gấp 5 lần tiền lương.

2.4. Vay trả góp

Vay trả góp là hình thức vay mà người vay sẽ trả tiền nợ và lãi định kỳ với số tiền như nhau. Khi vay, người vay thường không cần thế chấp tài sản như các phương thức vay khác.

Hình thức vay này thường dành cho người có nhu cầu vay tiền mặt hoặc vay khi mua sản phẩm, dịch vụ. Người vay chỉ phải trả trước một số tiền nhất định, số tiền còn lại sẽ được trả góp trong thời gian thỏa thuận.

3. Điều kiện vay vốn ngân hàng để kinh doanh là gì?

Điều kiện vay vốn cho doanh nghiệp tư nhân hoặc hộ kinh doanh phải đáp ứng các điều kiện tại Điều 7 Thông tư 39/2016/TT-NHNN, bao gồm:

  • Phải có năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo quy định của pháp luật.
  • Mục đích sử dụng nguồn vốn phải chính đáng, minh bạch, rõ ràng.
  • Có phương án sử dụng vốn khả thi.
  • Đảm bảo tài sản phù hợp với quy định của pháp luật Việt Nam.
  • Tình hình tài chính ổn định, đủ khả năng chi trả cả gốc lẫn lãi trong thời gian quy định.

Cá nhân và doanh nghiệp cần hiểu rõ mục đích sử dụng khoản vay. Tất cả mục đích vay vốn cần được liệt kê rõ ràng và chi tiết, kèm theo những giấy tờ liên quan và kế hoạch kinh doanh để chứng minh cho ngân hàng hiểu rõ mục đích vay vốn.

4. Quy trình thực hiện thủ tục vay vốn ngân hàng để kinh doanh

Quy trình thực hiện thủ tục vay vốn ngân hàng để kinh doanh diễn ra khá phức tạp. Phần lớn ngân hàng có những bước chung sau:

BƯỚC 1: Chuẩn bị hồ sơ

Thông thường, nhân viên ngân hàng sẽ đặt câu hỏi với khách hàng xoay quanh mục đích vay, số tiền cần vay, thời gian vay, tài sản đảm bảo (nếu vay thế chấp), thu nhập hàng tháng, và các nguồn thu nhập chính. Khách hàng nên chuẩn bị để tăng độ uy tín.

Sau khi khảo sát, nhân viên ngân hàng sẽ xem xét từng khoản vay và hướng dẫn khách hàng làm hồ sơ đầy đủ để đảm bảo điều kiện vay vốn.

BƯỚC 2: Tiếp nhận hồ sơ và thẩm định

Sau khi nhận hồ sơ vay vốn từ khách hàng, ngân hàng tiến hành xác nhận thông tin và thẩm định lại hồ sơ. Mỗi ngân hàng có quy chế thẩm định riêng để hạn chế rủi ro và tăng khả năng hoàn vốn.

Giấy tờ yêu cầu thường bao gồm hồ sơ pháp lý, báo cáo tài chính của doanh nghiệp, phương án vay vốn, và tài sản đảm bảo.

BƯỚC 3: Phê duyệt khoản vay

Sau khi thẩm định hồ sơ vay vốn, ngân hàng lập đề xuất tín dụng và gửi lên các cấp có thẩm quyền để xin phê duyệt khoản vay. Sau đó, ngân hàng sẽ thông báo đến khách hàng về khoản vay được duyệt.

BƯỚC 4: Giải ngân

Nếu hồ sơ được duyệt, khách hàng ký hợp đồng và ngân hàng tiến hành giải ngân. Khách hàng có thể nhận tiền mặt hoặc chuyển khoản.

Thủ tục vay ngân hàng thường được hoàn tất trong 1-3 ngày. Tuy nhiên, đối với các khoản vay phức tạp, thời gian có thể kéo dài đến 1 tuần.

5. Có nên vay vốn ngân hàng để kinh doanh không?

Vay ngân hàng để kinh doanh được coi là hình thức vay vốn phổ biến nhất. Tuy nhiên, việc vay vốn ngân hàng thường phức tạp, yêu cầu nhiều giấy tờ và thủ tục xét duyệt mất nhiều thời gian. Bởi vậy, thay vì tìm đến ngân hàng, nhiều hộ kinh doanh thường lựa chọn các công ty tài chính uy tín để vay tiền kinh doanh.

Một trong những công ty tài chính nổi bật tại Việt Nam là EzCash.vn – 1 Hệ thống tài chính số toàn diện. EzCash.vn cung cấp dịch vụ “Vay tiểu thương” dành riêng cho các hộ kinh doanh.

EzCash.vn có thủ tục đơn giản, điều kiện xét duyệt dễ dàng, và hồ sơ ít giấy tờ. Thời gian giải ngân nhanh chóng, chỉ từ 30 phút đến vài tiếng. EzCash.vn cung cấp nhiều gói vay phù hợp với mọi đối tượng khách hàng.

EzCash.vn sẽ là giải pháp hỗ trợ cấp vốn an toàn, nhanh chóng, và hiệu quả cho những hộ kinh doanh.

Điểm nhấn:

  • EzCash.vn thuộc công ty Cổ phần Đổi Mới Công Nghệ Tài Chính Fiin và được dẫn dắt bởi CEO Trần Việt Vĩnh.
  • EzCash.vn đã có hơn 1 triệu người tin dùng và 6.000 đối tác cùng đồng hành.
  • EzCash.vn cung cấp sản phẩm “Vay Tiểu Thương” với lãi suất thấp, hạn mức cao, và trả góp linh hoạt.

Hãy tham khảo các điều kiện vay và lãi suất giữa các địa điểm, từ đó chọn ra địa điểm vay vốn phù hợp nhất cho kế hoạch kinh doanh của bạn. Hy vọng thông tin về cách vay vốn ngân hàng để kinh doanh của EzCash.vn đã giúp bạn. Chúc bạn kinh doanh thành công!

EzCash.vn

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.