Bạn đang có nhu cầu vay vốn ngân hàng để đáp ứng mục đích hợp pháp? Hãy cùng EzCash.vn khám phá trong bài viết này các điều kiện và thủ tục cần thiết để có thể vay vốn ngân hàng một cách dễ dàng nhé!

Điều kiện vay vốn ngân hàng

Theo quy định của Thông tư 39/2016/TT-NHNN, để được vay vốn ngân hàng, bạn cần đáp ứng đủ các điều kiện sau đây:

 • Là pháp nhân có năng lực pháp luật dân sự theo quy định của pháp luật. Hoặc là cá nhân từ 18 tuổi trở lên có năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo quy định của pháp luật.
 • Nhu cầu vay vốn để sử dụng vào mục đích hợp pháp.
 • Có phương án sử dụng vốn khả thi.
 • Có khả năng tài chính để trả nợ.
 • Nếu bạn muốn vay vốn theo lãi suất cho vay quy định tại Thông tư này, như vay ngắn hạn phục vụ lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn; kinh doanh hàng xuất khẩu; phục vụ kinh doanh của doanh nghiệp nhỏ và vừa…, thì bạn cần có tình hình tài chính minh bạch, lành mạnh.

6 nhu cầu vốn không được cho vay

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng tổ chức tín dụng không cho vay đối với các nhu cầu vốn sau đây:

 1. Đầu tư kinh doanh thuộc ngành, nghề mà pháp luật cấm đầu tư kinh doanh.
 2. Thanh toán các chi phí, đáp ứng các nhu cầu tài chính của các giao dịch, hành vi mà pháp luật cấm.
 3. Mua, sử dụng các hàng hóa, dịch vụ thuộc ngành, nghề mà pháp luật cấm đầu tư kinh doanh.
 4. Mua vàng miếng.
 5. Trả nợ khoản cấp tín dụng tại chính tổ chức tín dụng cho vay trừ trường hợp cho vay để thanh toán lãi tiền vay phát sinh trong quá trình thi công xây dựng công trình.
 6. Trả nợ khoản cấp tín dụng tại tổ chức tín dụng khác và trả nợ khoản vay nước ngoài, trừ trường hợp cho vay để trả nợ trước hạn khoản vay đáp ứng các điều kiện nhất định.

Lãi suất vay ngân hàng

Hiện nay, lãi suất cho vay ngân hàng thỏa thuận theo cung cầu vốn thị trường, nhu cầu vay vốn và mức độ tín nhiệm của khách hàng. Tuy nhiên, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vẫn có quy định về lãi suất cho vay tối đa trong lĩnh vực phát triển nông nghiệp, nông thôn; phục vụ kinh doanh của doanh nghiệp nhỏ và vừa…

Vay vốn ngân hàng

Vay tiền ngân hàng bắt buộc có tài sản thế chấp không?

Theo quy định của Thông tư 39, việc áp dụng biện pháp bảo đảm tiền vay hoặc không áp dụng biện pháp bảo đảm tiền vay do ngân hàng và khách hàng thỏa thuận. Nếu ngân hàng không yêu cầu tài sản thế chấp, họ phải tự chịu trách nhiệm về việc cho vay. Tuy nhiên, bạn cần phối hợp với ngân hàng để xử lý tài sản bảo đảm tiền vay khi có căn cứ xử lý theo thỏa thuận cho vay và quy định của pháp luật.

Ngân hàng tự quyết định điều kiện và thủ tục cho vay

Theo quy định tại Thông tư 39/2016/TT-NHNN, ngân hàng có quyền tự chủ trong hoạt động cho vay và tự chịu trách nhiệm về quyết định cho vay của mình. Không tổ chức, cá nhân nào được can thiệp trái pháp luật vào hoạt động cho vay của ngân hàng.

Ngoài ra, tổ chức tín dụng cũng ban hành quy định nội bộ về cho vay, quản lý tiền vay phù hợp với đặc điểm hoạt động kinh doanh của mình. Quy định nội bộ này phải có các nội dung cụ thể như điều kiện cho vay, các nhu cầu vốn không được cho vay, phương thức cho vay, lãi suất cho vay và phương pháp tính lãi tiền vay, hồ sơ cho vay, quy trình thẩm định và quyết định cho vay…

Thủ tục vay vốn ngân hàng

Thủ tục vay vốn cụ thể phụ thuộc vào từng ngân hàng và mục đích vay. Tuy nhiên, hầu hết quy trình cho vay tại các ngân hàng đều có những bước chung như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

 • Giấy tờ pháp lý (chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu, giấy đăng ký kết hôn hoặc xác nhận độc thân/đã ly hôn theo quy định của pháp luật).
 • Giấy tờ chứng minh tài chính.
 • Giấy tờ kê khai mục đích sử dụng vốn vay.
 • Giấy tờ liên quan đến tài sản đảm bảo dùng để vay thế chấp (sổ đỏ/sổ hồng)…

Sau khi tiếp nhận hồ sơ vay vốn từ khách hàng, ngân hàng sẽ tiến hành xác nhận thông tin và thẩm định lại hồ sơ. Nếu hồ sơ không đủ điều kiện, nhân viên ngân hàng sẽ trả lại và giải thích rõ lý do cho khách hàng biết.

Bước 3: Phê duyệt khoản vay
Sau khi thẩm định hồ sơ vay vốn, ngân hàng sẽ gửi đề xuất tín dụng lên cấp có thẩm quyền để xin phê duyệt khoản vay. Sau đó, nhân viên ngân hàng sẽ thông báo cho khách hàng về khoản vay được duyệt.

Bước 4: Giải ngân
Nếu hồ sơ được duyệt, khách hàng ký hợp đồng và ngân hàng sẽ tiến hành giải ngân. Khách hàng có thể nhận trực tiếp bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản.

Với thông tin cơ bản về vay vốn ngân hàng như trên, nếu bạn muốn biết cụ thể các điều kiện và thủ tục vay vốn ngân hàng, hãy liên hệ trực tiếp tới ngân hàng để được tư vấn. Đừng ngần ngại, EzCash.vn luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn. Hãy truy cập ngay EzCash.vn để tìm hiểu thêm!

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.