Trong cuộc họp Chính phủ thường kỳ tháng 6/2023, thông tin từ Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Thị Hồng cho biết, tín dụng trong lĩnh vực bất động sản đã tăng 4,03% so với cùng kỳ, đồng thời cũng tăng đến 9,08% so với năm trước đó. Có điều đáng chú ý là tín dụng vào kinh doanh bất động sản trong 5 tháng đầu năm đã tăng 14%, cho thấy những giải pháp tháo gỡ khó khăn cho thị trường đã bắt đầu phát huy tác dụng.
Khó khăn trong tín dụng cho tiêu dùng bất động sản
Nguyên nhân của sự giảm tín dụng cho tiêu dùng bất động sản trong 5 tháng (-1,32%) so với cùng kỳ năm trước là do những nhà đầu tư và người mua nhà chưa sẵn sàng đầu tư. Điều này cho thấy tín dụng vẫn chưa đạt mức cao.
Tuy nhiên, để thúc đẩy cầu tiêu dùng và đầu tư trong lĩnh vực bất động sản, các giải pháp như tháo gỡ khó khăn pháp lý, điều chỉnh giá nhà, giá bất động sản là cần thiết.
Lợi ích từ việc hạ lãi suất
Sau những lần hạ lãi suất điều hành gần đây, lãi suất hiện đã trở về mức trước đại dịch Covid-19. Điều đáng chú ý là NHNN là một trong số ít các ngân hàng trung ương trên thế giới giảm lãi suất trong bối cảnh các nước khác vẫn đang giữ lãi suất ở mức cao. Đến ngày 15/6, trên toàn thế giới có tới 101 lần tăng lãi suất.
Tăng tiếp cận tín dụng cho doanh nghiệp
Tại cuộc họp, NHNN lắng nghe ý kiến của một số địa phương như Bắc Giang và Cà Mau về khó khăn tiếp cận vốn cho doanh nghiệp. Thống đốc Nhà nước mong muốn lãnh đạo các địa phương chỉ đạo các sở, ban, ngành cụ thể hóa các doanh nghiệp không vay được vốn ở ngân hàng nào. Đồng thời, NHNN sẽ chỉ đạo Giám đốc NHNN chi nhánh tỉnh tổ chức họp hội nghị kết nối giữa các ngân hàng và doanh nghiệp, từ đó xác định rõ nguyên nhân và đưa ra giải pháp tháo gỡ.
Tín dụng và gói cho vay nhà ở xã hội
NHNN đang chỉ đạo các tổ chức tín dụng (TCTD) rà soát thủ tục, hồ sơ để tăng khả năng tiếp cận tín dụng. Đến nay, đã có 2.800 khách hàng được cơ cấu cho vay và các TCTD đang tiếp tục triển khai. NHNN đang xem xét và sẽ sớm thông báo về tăng trưởng tín dụng trong thời gian tới theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.
Cũng trong lĩnh vực tín dụng, gói cho vay nhà ở xã hội trị giá 120.000 tỷ đồng cũng đang nhận được sự quan tâm. Hiện tại, NHNN đã nhận được công văn công bố 15 dự án từ các tỉnh Bắc Giang, Trà Vinh và Tây Ninh. Trong số này, có 5 dự án đã được cấp phép xây dựng. Ngoài ra, Bình Định, Phú Thọ và Bà Rịa – Vũng Tàu cũng đã công bố 9 dự án. Các địa phương đã cấp phép xây dựng các dự án này và sẵn sàng cho các TCTD cho vay. Hiện tại, BIDV và Argibank đã bắt đầu triển khai gói tín dụng này.
Kết luận
Vấn đề tăng tiếp cận tín dụng đang được quan tâm. NHNN đã và sẽ tiếp tục điều hành linh hoạt, chỉ đạo các TCTD thực hiện các giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn. Bên cạnh đó, các giải pháp từ phía các cơ quan, bộ, ngành khác cũng cần được quan tâm để giải quyết các vấn đề như giải quyết đầu ra cho doanh nghiệp, cải thiện điều kiện tiếp cận tín dụng cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa, thúc đẩy đầu tư công và giải quyết các vấn đề pháp lý trong lĩnh vực bất động sản.
Liên hệ tín dụng và thông tin chi tiết vui lòng truy cập EzCash.vn.