Người trẻ nên vay tiền hay tích lũy để mua nhà?Người trẻ nên vay tiền hay tích lũy để mua nhà?

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, việc sở hữu một ngôi nhà không còn chỉ đơn giản là một nơi để sinh sống mà còn là biểu tượng cho sự ổn định về tài chính và lối sống. Tuy nhiên, nhiều người trẻ có thể đặt ra câu hỏi liệu nên tích lũy tiền để mua nhà hay vay mượn để giải quyết vấn đề tài chính. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu và cân nhắc những yếu tố quan trọng trong quá trình chuẩn bị ngôi nhà mới.

Mua nhà là lựa chọn về lối sống

Trước khi quyết định mua nhà, đừng chỉ đặt câu hỏi “liệu tôi có đủ tiền để mua không?” mà hãy tự hỏi “tôi muốn có một cuộc sống như thế nào?”. Mua nhà không chỉ đơn giản là mua một ngôi nhà mà còn là chọn lựa một lối sống. Mỗi người có một cuộc sống khác nhau và do đó, lựa chọn ngôi nhà cũng phải phù hợp với nhu cầu và mong muốn của từng người.

Ví dụ, một cặp vợ chồng có thể thích môi trường trong lành, mát mẻ và gần thiên nhiên. Thay vì mua căn hộ tại TP.HCM, họ có thể thỏa thuận thuê nhà trong 2 năm, trước khi chuyển về quê sinh sống và xây dựng không gian như mong đợi. Một cặp vợ chồng khác có thể bán căn hộ đang ở để thuê nhà gần trường cho tiện việc đưa con đi học và đi làm. Số tiền dư ra từ việc này có thể được cặp đôi đầu tư, kinh doanh và tích lũy dài hạn.

Việc hiểu rõ về lối sống của mình sẽ giúp bạn đưa ra quyết định sở hữu nhà và chọn thời điểm phù hợp. Đây cũng là cách nhiều người thực hiện để có sự an tâm về tài chính.

Xem xét khả năng tài chính

Sau khi đã có những tiêu chí rõ ràng về lối sống, khu vực muốn ở và căn nhà tương lai, khả năng tài chính của bạn là yếu tố quan trọng tiếp theo cần được xem xét. Thông thường, có 3 tình huống phổ biến:

Tình huống 1: Bạn có đủ số tiền cần chi để mua nhà

Nếu bạn có đủ tiền để mua nhà, bạn có thể chọn trả hết 100% hoặc trả một phần và vay thêm số tiền còn lại. Số tiền còn dư có thể được đầu tư để tối ưu hóa lợi nhuận hoặc để trả lãi ngân hàng.

Tình huống 2: Bạn có khoảng 30-50% tổng tiền nhà

Trong trường hợp này, bạn có thể trả trước một phần và vay ngân hàng số tiền còn lại. Hoặc bạn có thể vay từ gia đình, ngân hàng và sử dụng tiền mình có để đầu tư. Một lựa chọn khác là mượn toàn bộ số tiền từ gia đình mà không vay ngân hàng. Sau đó, bạn có thể đầu tư và trả góp hàng tháng (có hoặc không có lãi suất).

Tình huống 3: Bạn không có tiền để dành cho nhà ở

Trong tình huống này, bạn có thể mượn tiền từ gia đình hoặc bạn bè để trả một phần, phần còn lại sẽ được vay ngân hàng.

Việc lựa chọn vay tiền hay tích lũy để mua nhà phụ thuộc vào từng trường hợp cụ thể và không ai có thể quyết định thay bạn. Câu trả lời sẽ hiện ra khi bạn hiểu rõ về lối sống và tình trạng tài chính của mình.

Tâm lý sẵn sàng vay mượn khi cần thiết

Nếu bạn quyết định vay mượn để mua nhà, hãy nhớ rằng việc hiểu biết lối sống, khả năng trả nợ và các khoản lãi cần trả là ba yếu tố quan trọng giúp bạn quản lý tài chính tốt hơn.

Việc nhận biết lối sống qua thói quen chi tiêu là rất quan trọng. Hãy rõ ràng và cụ thể hóa số tiền dành cho các khoản chi tiêu hàng tháng như chi phí sinh hoạt cá nhân, chi phí phát sinh, chi phí cho người thân và các khoản chi phí khác. Sau khi trừ đi các khoản chi tiêu này, số tiền còn lại mới có thể được dùng để trả nợ mua nhà.

Tuy nhiên, số dư hàng tháng có thể khác nhau cho mỗi người. Điều này đòi hỏi bạn phải có kế hoạch trả nợ rõ ràng dựa trên hiểu biết này, song vẫn cần linh hoạt trong việc sử dụng tiền.

Khoản lãi vay mua nhà cần trả

Khi bạn đã xác định được số tiền trả nợ hàng tháng, hãy sử dụng công cụ tính toán để ước chừng kỳ hạn vay mua nhà. Công cụ này thường có sẵn trên website của các ngân hàng và giúp bạn tính toán số tiền cần vay và số tiền trả hàng tháng theo các phương pháp khác nhau.

Như vậy, bạn có thể có cái nhìn tổng quan về việc vay tiền để mua ngôi nhà mà bạn mong muốn. Trước khi gặp nhân viên tín dụng tại ngân hàng, hãy tự mình tham khảo trước để có sự chuẩn bị tốt hơn.

Nguyên tắc chuẩn bị tiền cho tài sản giá trị lớn

Theo quan điểm của tôi, việc mua nhà hoặc sở hữu bất kỳ tài sản giá trị lớn nào đều cần dựa trên các nguyên tắc sau đây:

  • Sự rõ ràng về lối sống và nắm chắc chi tiêu cho lối sống mong muốn
  • Có kế hoạch bảo vệ tài chính và sử dụng các sản phẩm bảo hiểm khi cần thiết
  • Học hỏi về đầu tư và tham gia đầu tư từ sớm để tích lũy tài chính
  • Sử dụng phúc lợi của doanh nghiệp hiệu quả để gia tăng thu nhập và giảm chi tiêu cũng như lãi vay
  • Tâm lý sẵn sàng vay mượn khi cần thiết và có kế hoạch chi tiết
  • Trò chuyện với người thân về ý định mua nhà và chấp nhận sự trợ giúp khi cần.

Mua nhà là một quyết định dài hạn và không chỉ đơn giản là việc tiết kiệm hay vay tiền. Hãy nhớ rằng dịch Covid-19 đã có tác động đến thu nhập và khả năng trả nợ của nhiều người. Vì vậy, hãy thực hiện tiết kiệm từ thu nhập định kỳ và bắt đầu đầu tư từ sớm để chuẩn bị tài chính cho những quyết định quan trọng trong tương lai.

Đọc thêm về EzCash.vn để tìm hiểu thêm về các dịch vụ tài chính và vay tiền uy tín.

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.