Chuyên gia tài chính Đinh Thế Hiển khuyến cáo, đứng ở góc độ người mua thì cần phải xác định xem cuộc sống sau khi vay ngân hàng mua nhà thế nào.

Vay ngân hàng mua nhà không phải là một quyết định dễ dàng và phù hợp với tất cả mọi người. Theo các chuyên gia, nếu thu nhập của gia đình bạn ổn định ở mức 20 triệu đồng/tháng, đồng thời bạn dám chịu cảnh “nhịn ăn nhịn mặc” trong 5 – 7 năm thì mới nên tính đến chuyện vay vốn mua nhà.

Bên cạnh những thông tin hấp dẫn về vị trí dự án, chất lượng căn hộ, tiện ích đi kèm thì khoản hỗ trợ vay ngân hàng mua nhà với lãi suất ưu đãi cũng thường đi kèm để thu hút khách hàng. Nhiều dự án hiện nay cam kết cho vay đến 70 – 80% giá trị căn hộ.

Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là liệu có một cá nhân hay gia đình nhỏ nào dám mạnh dạn xuống tiền khi họ mới chỉ tiết kiệm được một khoảng bằng 20 – 30% giá trị căn hộ và phải vay vốn 70 – 80% từ ngân hàng?

Anh Dương Hùng (quận Thủ Đức) cho rằng, để vay ngân hàng mua nhà, phải xem xét mức lãi suất, thời gian trả nợ và tổng thu nhập của 2 vợ chồng. Theo anh, để được ngân hàng giải ngân cho vay mua căn hộ thì tổng thu nhập của cặp vợ chồng (có 1 con nhỏ) phải từ 22 triệu đồng/tháng trở lên. Đây là mức tối thiểu để đảm bảo cho việc sinh hoạt của gia đình và tiền trả ngân hàng hàng tháng. Cân nhắc khả năng trả nợ

Chuyên gia tài chính Đinh Thế Hiển khuyến cáo, đứng ở góc độ người mua thì cần phải xác định xem cuộc sống sau khi vay ngân hàng mua nhà thế nào. Nếu bạn chọn mục tiêu tích lũy là chính thì có thể chấp nhận rủi ro, vay vốn 70 – 80% để có tài sản cho tương lai. Ngược lại, nếu chọn theo hướng vừa tích lũy vừa hưởng thụ thì nên nghĩ đến giải pháp khác.

Theo ông Hiển, có nhiều gia đình đang lâm vào cảnh chật vật xoay tiền hàng tháng để trả nợ do không có sự chuẩn bị trước về tài chính và giải pháp tiết kiệm cho riêng mình. Việc xác định mục tiêu như trên sẽ hạn chế được những trường hợp đó.

Quyết định vay ngân hàng mua nhà chỉ thích hợp với những gia đình dám chịu cảnh sống tiết kiệm, cắt giảm tối thiểu những nhu cầu vui chơi, du lịch trong 5 – 7 năm. Đặc biệt, nếu chọn vay vốn thì cả hai vợ chồng đều phải có thu nhập để phòng trừ trường hợp người này “kẹt” thì người kia vẫn có tiền để “chống”. Thêm nữa, bạn nên liệt kê ra các khoản có thể cắt giảm phòng khi gia đình bạn gặp khó khăn như thất nghiệp, bệnh tật… Lưu ý với nhà đầu tư thứ cấp

Ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM cũng đưa ra một số lưu ý với các nhà đầu tư thứ cấp vay ngân hàng mua nhà. Theo ông, tốt nhất là nên đầu tư bằng vốn tự có của mình. Nếu đầu tư bằng vốn vay, cần cân nhắc và nghiên cứu thật kỹ để tránh rơi vào tình trạng không kiểm soát được trả năng chi trả, gây ảnh hưởng tiêu cực đến cá nhân cũng như cho thị trường.

Ông Châu lý giải, mức độ lợi nhuận trên thị trường hiện nay không cao. Ngoài ra, chủ đầu tư khi bán cho các đối tượng kinh doanh thứ cấp mua với số lượng nhiều thì luôn có chiết khấu. Trong lúc chủ đầu tư bán hàng thì người kinh doanh thứ cấp không thể nào đạt được lợi nhuận cao hơn mức đã được chiết khấu.

Chủ tịch khuyến nghị, nhà đầu tư thứ cấp nên tính toán cẩn thận về con số sẽ vay ngân hàng để mua nhà. Chỉ nên vay dưới 50%, an toàn nhất là 30%. Nếu vay lớn hơn 50%, độ rủi ro là khá cao.

Cùng Danh Mục:

Liên Hệ Khác

  • Mua Bán Nhà Đất – Nhà Đất Số
  • Nhà đất tại Quận 9 không có sổ đỏ: Rủi ro và cách phòng tránh
  • Tránh bẫy dự án “dỏm”: Những bài học cần ghi nhớ khi mua nhà Quận 9
  • Nên mua nhà riêng hay căn hộ chung cư tại Quận 9?
  • Những kiểu nhà đất tại Quận 9 nên tránh khi mua
  • Mua nhà ở Quận 9 có nên thuê môi giới bất động sản?
  • Có nên mua nhà trả góp tại Quận 9 bằng lương lúc này?
  • Quy trình và thủ tục vay vốn mua nhà tại Quận 9

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.