Cuộc sống luôn rất phức tạp và việc cho mượn và trả tiền cũng không ngoại lệ. Mượn và trả có thể trở thành một nghệ thuật, vì tiền bạc là một phần công sức chúng ta đã bỏ ra. Nhưng cho mượn mà không nhận lại đôi khi cũng gây hiện tượng mất lòng.

Vì vậy, chúng ta nên biết cẩn thận khi cho mượn tiền vì có những kiểu người sau đây mà nếu cho mượn, chỉ tăng thêm phiền toái:

1. Một người bạn đã không liên lạc trong một thời gian dài, đột nhiên muốn vay tiền

Cuộc sống giống như một chuyến xe, và có những người lên và xuống xe ở những giai đoạn khác nhau. Trên chuyến xe này, có những người mà chúng ta đã gắn bó từ thơ ấu, cấp học, sinh viên, cùng đi qua đủ thăng trầm cuộc sống. Nhưng cuối cùng chỉ có vài người ở lại bên chúng ta.

Vào một buổi chiều, bạn bỗng nhận được một cuộc điện thoại từ một người bạn học lâu ngày không liên lạc. Bạn tự hỏi làm sao họ biết được số điện thoại của bạn. Họ nhanh chóng yêu cầu vay tiền gấp. Ban đầu, bạn muốn tìm lại những kỷ niệm tốt đẹp về họ, chào hỏi, trò chuyện nhiều hơn nhưng họ lại lặng lẽ đề cập đến tiền bạc.

Lúc này, chúng ta cần phải xác định rõ ràng. Đừng nhìn người bạn cũ với con mắt trước đây, vì chúng ta không biết họ đã trải qua điều gì và mọi người có thể thay đổi. Khi họ không gặp khó khăn về tiền bạc, họ không quan tâm đến chúng ta. Nhưng khi họ gặp khó khăn, họ sẽ tìm cách vay tiền gấp. Cho những người như vậy mượn tiền, rất có thể chúng ta sẽ không nhận lại số tiền đó. Vì vậy, những người này thường chỉ là “người đến thì vội vàng, và đi cũng vội vàng”!

2. Người thân, họ hàng có tính cách xấu

Khi cho vay tiền cho người thân, chúng ta cần phải suy nghĩ cẩn thận. Dù là người thân nhưng không thể trao tiền cho những người có tính cách xấu như ăn nhưng nhát làm. Vì cảm giác phải đòi nợ từ người thân mà không được trả lại thật khó chịu.

Chúng ta đã phải đổ mồ hôi, rơi nước mắt và thậm chí đổ máu để kiếm tiền. Vì vậy, dù là người thân nhưng chúng ta không thể cho những người có tính cách xấu mượn tiền.

3. Người có tài chính và thu nhập không ổn định

Khi cho vay tiền, chúng ta cần phải đảm bảo rằng người mượn có khả năng trả lại. Người có thu nhập ổn định và đủ khả năng trả sẽ là lựa chọn tốt. Còn người không có thu nhập ổn định, thậm chí không đủ khả năng trả nợ sẽ là một rủi ro.

Nhiều người không phải là không muốn trả nợ, nhưng thực sự không có khả năng để làm điều đó. Họ chỉ đủ tiền để sống qua ngày, và buộc phải vay nợ vì lý do riêng như mua nhà, thuê xe, tổ chức đám cưới cho con cái… Dù họ cam kết trả nợ với lãi suất cao như thế nào, thì cũng rất khó có khả năng trả lại khoản nợ này.

Vì vậy, nếu bạn có thể giúp đỡ, hãy xem đó như là một sự hỗ trợ trong thời khó khăn. Còn nếu không thể, tốt nhất là không nên cho vay.

4. Bạn bè vay tiền để đầu tư và chi tiêu, và hứa lãi suất cao

Bạn có thể cho mượn tiền cho những người cần đặc biệt nhưng không thể cho vay những người lười biếng. Nhưng chúng ta cần phải phân biệt rõ ràng vấn đề “cần gấp”.

Nếu một người bạn cần vay tiền để đầu tư như mua xe hơi, mua nhà hoặc kinh doanh, thậm chí là dự án có rủi ro cao hơn, chúng ta không nên cho vay.

Lãi suất cao thường đi kèm với rủi ro cao. Nếu một người bạn kiếm được tiền, có thể trả lãi cho chúng ta trong vài tháng đầu, nhưng nếu họ mất tiền, họ sẽ tìm cách trốn tránh và có thể xảy ra tranh cãi hoặc thậm chí các vụ kiện tụng. Một vụ kiện là quá trình dài và tốn kém và cuối cùng bạn cũng không thể lấy lại được tiền. Bạn và người bạn từ đó trở thành kẻ thù.

5. Kiểu người không có ý định trả nợ

Nhiều người mượn tiền mà không có ý định trả lại. Họ có lập luận rằng: “Tại sao tôi phải trả lại số tiền đã mượn?”. Hoặc họ sẽ mượn tiền rồi sau đó quỵt không trả.

Lời lẽ như vậy là thiếu tôn trọng và không đúng đắn. Bản lĩnh không nghĩa là mượn tiền rồi trốn. Bản lĩnh ở đây nghĩa là nếu bạn có gan vay tiền, bạn phải cố gắng kiếm tiền để trả lại cho chủ nợ. Những người có tư tưởng như vậy, tốt nhất là không nên cho vay.

6. Người mượn số tiền nhỏ, nhưng mượn rất nhiều người

Thỉnh thoảng, có người chỉ muốn mượn vài trăm ngàn hoặc 1-2 triệu đồng. Số tiền không lớn, nên chúng ta thường dễ dàng cho vay, dù đôi khi họ thường trễ hẹn trả nợ.

Nhưng nếu bạn phát hiện rằng họ cũng đang mượn tiền từ nhiều người khác, rủi ro sẽ tăng lên rất cao. Bạn không thể biết được họ mượn tiền của bạn để trả nợ cho người A hay B mà trước đó đã mượn hoặc chưa. Và cũng khó có thể kiểm soát xem họ đã trả nợ cho những người khác hay chưa, hoặc họ có đang mắc quá nhiều nợ mà bạn không biết. Vì vậy, hãy thận trọng khi cho mượn tiền cho những người như vậy.

7. Không cho người xa lạ vay tiền

Khi cho vay tiền, có một người bảo lãnh đóng vai trò quan trọng. Thông thường, người bảo lãnh là người bạn quen biết và tin cậy, còn người vay là bạn của bạn bè mà chúng ta không biết rõ.

Khi bạn của bạn mượn tiền, dù họ hứa lãi suất cao, nhưng rủi ro là rất lớn. Có thể kết quả cuối cùng là người vay không trả lại. Khi đó, bạn sẽ mất tất cả.

Trong tình huống đó, mối quan hệ giữa bạn và người bảo lãnh sẽ bị tổn thương. Cuối cùng, mọi người sẽ phải đối diện với các vụ kiện tụng, cãi vã mất thời gian và công sức. Vì vậy, tốt hơn hết là bạn không nên cho những người không quen biết vay tiền dù có người bảo lãnh.

8. Người có phẩm hạnh bất chính

Nếu một người có liên quan đến các vấn đề xã hội, đối nhân xử thế tệ hại, chứng tỏ phẩm hạnh không tốt, không đáng tin hay không có trách nhiệm. Trong trường hợp này, hãy khéo léo từ chối yêu cầu vay mượn. Giao dịch hoặc trao đổi với kiểu người này rất dễ rơi vào khó khăn.

Danh tiếng của chúng ta và quan hệ với những người bảo lãnh sẽ bị ảnh hưởng. Cuối cùng, chúng ta sẽ phải đối mặt với các vụ kiện tụng và rắc rối. Vì vậy, tốt hơn hết là không cho những người không đáng tin vay tiền.

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.