Cho vay tính lãi ngày (3000, 5000 đồng/triệu/ngày…) có phải là cho vay nặng lãi không ?
Cho vay tính lãi ngày (3000, 5000 đồng/triệu/ngày…) có phải là cho vay nặng lãi không ?

Bạn đã từng nghe đến hình thức cho vay tính lãi ngày hay vay lãi ngày? Đây là một hình thức vay tiền khá phổ biến tại Việt Nam, đặc biệt là ở các thành phố lớn, khu vực đông dân cư và các khu công nghiệp. Tuy nhiên, liệu đây có phải một hình thức vay nặng lãi không? Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Cho vay tính lãi ngày là gì?

“Cho vay tính lãi ngày” không phải là thuật ngữ pháp lý chính thức mà chỉ là một cách gọi thông thường để chỉ các giao dịch vay tiền với lãi suất theo ngày. Hằng ngày, chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp các biển quảng cáo với nội dung “cho vay lãi ngày nhanh, lãi suất thấp…” được dán trên đường phố. Hiện nay, với sự phát triển của mạng internet, quảng cáo về việc cho vay lãi ngày cũng tràn lan trên các trang mạng xã hội như Facebook, Youtube, Zalo.

Thông thường, các quảng cáo sẽ nêu rõ mức lãi suất như “3000 đồng/triệu/ngày, 5000 đồng/triệu/ngày…”. Người vay chỉ cần mang theo CMND, GPLX hoặc Sổ hộ khẩu là có thể vay được số tiền vài chục triệu đồng. Việc tính lãi trong trường hợp này sẽ được tính theo ngày và thời hạn vay cũng không lâu.

Cho vay tính lãi ngày có phải là cho vay nặng lãi không?

Trong phạm vi bài viết này, chúng ta chỉ xét việc cho vay tính lãi ngày có phải là cho vay nặng lãi không trong giao dịch dân sự giữa cá nhân với cá nhân hoặc cá nhân với tổ chức (không phải tổ chức tín dụng). Theo quy định của Nghị quyết 01/2021/NQ-HĐTP, cho vay lãi nặng được định nghĩa như sau:

“Cho vay lãi nặng” là trường hợp bên cho vay cho bên vay vay tiền với mức lãi suất gấp 5 lần trở lên so với mức lãi suất cao nhất quy định. Mức lãi suất cao nhất mà các bên có thể thoả thuận là 20%/năm. Do đó, nếu lãi suất tính theo ngày vượt quá 0,27%/ngày, thì được coi là cho vay nặng lãi.

Cho vay tính lãi ngày bị xử phạt như thế nào?

Khi cho vay tính lãi ngày với lãi suất vượt quá 0,27%/ngày, đây được xem là cho vay nặng lãi. Tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể và mức độ vi phạm, người cho vay có thể bị xử phạt hành chính hoặc phải chịu trách nhiệm hình sự. Cụ thể như sau:

  • Bị phạt tiền từ 10 – 20 triệu đồng theo điểm đ khoản 4 Điều 12 Nghị định 144/2021/NĐ-CP: “Không đăng ký ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự mà cho vay tiền có cầm cố tài sản hoặc không cầm cố tài sản nhưng lãi suất cho vay vượt quá tỷ lệ lãi suất theo quy định của Bộ luật Dân sự.”

  • Chịu trách nhiệm hình sự: Nếu mức độ vi phạm nặng, người cho vay nặng lãi sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự về tội cho vay nặng lãi theo quy định của Bộ luật Hình sự. Mức phạt tù có thể từ 06 tháng đến 03 năm tù, tùy thuộc vào số tiền thu lợi bất chính.

Như vậy, cho vay tính lãi ngày có thể trở thành vấn đề pháp lý và chịu trách nhiệm pháp luật nếu vi phạm quy định về lãi suất. Để biết thêm thông tin và được tư vấn trực tiếp, bạn có thể liên hệ với Luật Nam Sơn.

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.