Mượn tiền không trả là vi phạm gì?
Mượn tiền không trả là vi phạm gì?

Bạn có từng gặp phải tình huống mượn tiền cho người khác nhưng sau đó không nhận lại số tiền đã cho? Hoặc bạn đang đặt câu hỏi “Mượn tiền không trả là vi phạm gì?”. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về hậu quả pháp lý của hành vi mượn tiền không trả và cách xử lý những trường hợp này.

Quy định pháp luật về mượn tiền không trả

Vay mượn có giấy hợp đồng

Theo quy định tại Điều 463 Bộ Luật Dân sự 2015, hợp đồng vay tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên. Trong đó, bên cho vay giao tài sản cho bên vay. Khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thỏa thuận hoặc quy định pháp luật.

Vay mượn không có giấy hợp đồng

Theo quy định tại Điều 119 Bộ Luật Dân sự 2015, hợp đồng cho vay tài sản có thể được xác lập bằng lời nói, bằng văn bản hoặc bằng hành vi cụ thể. Vì vậy, trường hợp cho vay tiền không có giấy tờ chứng minh như hợp đồng cho vay thì giao dịch vẫn có hiệu lực pháp luật nếu được giao kết bằng miệng hoặc hành vi cụ thể của các bên. Để giải quyết tranh chấp trong trường hợp này, các căn cứ như bản ghi âm, ghi hình cuộc nói chuyện khi cho vay, lời khai của người làm chứng hoặc sự xác nhận của bên vay qua email, tin nhắn điện thoại, phương tiện điện tử khác có thể được sử dụng.

Mức xử lý hình sự khi mượn tiền không trả

Theo Điều 175 Bộ luật hình sự năm 2015, việc mượn tiền nhưng không trả có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Hình phạt cho tội này có thể là cải tạo không giam giữ từ 03 năm đến 06 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm. Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị áp dụng các hình phạt tăng nặng khác như phạt tù từ 02 năm đến 07 năm hoặc phạt tù từ 05 năm đến 12 năm tù, phạt tiền từ 10 triệu đến 100 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Xử lý hình sự khi cố tình không trả nợ

Với hành vi cố tình không trả nợ sau khi đã vay tiền, người vi phạm có thể bị xử lý hình sự theo quy định tại Điều 175 Bộ luật Hình sự 2015. Cụ thể, hành vi chiếm đoạt tài sản đó hoặc đến thời hạn trả lại tài sản mặc dù có điều kiện, khả năng nhưng cố tình không trả cũng được xem là hình vi vi phạm. Việc vi phạm này có thể bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

Đòi nợ và xử lý dân sự khi người vay không có khả năng trả

Trường hợp người vay không có khả năng trả nợ, người cho vay có quyền yêu cầu cơ quan có thẩm quyền khởi tố hành vi vi phạm nghĩa vụ của người vay tiền. Tuy nhiên, căn cứ theo quy định tại Điều 351 Bộ luật dân sự 2015, trong trường hợp người vay không có khả năng trả nợ do lỗi của người cho vay, người cho vay sẽ phải chịu trách nhiệm dân sự hoàn toàn.

Đã bị phạt tù có phải trả nợ không?

Dù đã bị truy cứu trách nhiệm hình sự về hành vi cố tình không trả nợ, người vi phạm vẫn phải thực hiện nghĩa vụ bồi thường dân sự. Theo Điều 466 Bộ luật Dân sự 2015, bên vay có nghĩa vụ trả đủ tiền hoặc tài sản khi đến hạn. Trường hợp bên vay không thể trả tài sản, có thể trả bằng tiền theo trị giá của tài sản đã vay. Ngoài ra, trong trường hợp vay có lãi, bên vay cũng phải trả lãi trên nợ gốc dựa trên thỏa thuận trong hợp đồng.

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã có cái nhìn rõ hơn về hậu quả pháp lý của hành vi mượn tiền không trả và cách xử lý trong trường hợp này. Nếu bạn còn câu hỏi hay thắc mắc, hãy liên hệ ngay với chuyên viên tư vấn pháp luật của EzCash.vn để được hỗ trợ nhanh chóng và hiệu quả.

Liên hệ EzCash.vn tại đây.

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.