Trong thực tế, hành vi vay tiền mà không trả lại xảy ra khá thường xuyên. Tuy nhiên, liệu hành vi này có cấu thành tội phạm hay không? Liệu đó có phải là hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản? Hãy cùng tìm hiểu với Lawkey.

Luật sư tư vấn

Chúng tôi rất vui được tiếp nhận yêu cầu tư vấn từ bạn. Trong trường hợp này, chúng tôi sẽ cung cấp thông tin như sau:

Vay tiền không trả có thể phạm tội lừa đảo hoặc lạm dụng tín nhiệm

Về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Theo Điều 174 của Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi năm 2017), tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản được quy định như sau:

“1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm;

b) Đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 175 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

c) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

d) Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ.”

Theo đó, hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản là hành vi sử dụng thủ đoạn gian dối để lừa đảo chủ sở hữu tài sản và nhận tài sản đó.

Như vậy, để xem xét có cấu thành tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản hay không, ta phải xem xét xem người đó có sử dụng thủ đoạn gian dối để nhận được tài sản hay không. Thủ đoạn gian dối này phải xảy ra trước hành vi chiếm đoạt và là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến chủ sở hữu tài sản tin tưởng và chuyển giao tài sản cho người vi phạm.

Về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản

Theo Điều 175 của Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi năm 2017), tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản được quy định như sau:

“Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 4.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 4.000.000 đồng nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản hoặc đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 174 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm hoặc tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng hình thức hợp đồng rồi sử dụng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó hoặc không trả lại tài sản dù có điều kiện, khả năng nhưng cố tình không trả;

b) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng hình thức hợp đồng và sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp, dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản.”

Đối chiếu với trường hợp của bạn

Thứ nhất, nếu có chứng cứ chứng minh rằng người vay tiền đã lừa dối và khiến bạn tin tưởng, cho vay tiền với ý định chiếm đoạt từ đầu, thì đây có thể cấu thành tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Thứ hai, nếu trong trường hợp ban đầu, bạn và người vay tiền đã thỏa thuận vay tiền tự nguyện và thiện chí, và sau đó người vay mới có ý định chiếm đoạt tài sản, thì hành vi này không được coi là tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản mà có thể cấu thành tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Trong trường hợp của bạn, anh Nam đã bỏ trốn nhằm chiếm đoạt tài sản và số tiền chiếm đoạt là 20.000.000 đồng. Do đó, anh Nam có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Vì vậy, trong trường hợp này, chúng tôi khuyến nghị bạn gửi đơn tố giác đến cơ quan công an để được điều tra và làm rõ hành vi của anh Nam. Qua quá trình xác minh và chứng minh hành vi vi phạm, cơ quan điều tra sẽ quyết định khởi tố hình sự và tiến hành xử lý theo quy định pháp luật đối với anh Nam.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm, hãy truy cập EzCash.vn để có thêm thông tin về việc truy cứu trách nhiệm hình sự.

Trên đây là nội dung về vấn đề vay tiền mà không trả lại có thể phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Chúng tôi cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn cho chúng tôi.

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.