Bạn đã từng nghe nói về việc bị nợ xấu nhưng vẫn có thể vay tiền từ ngân hàng? Liệu điều đó có thật sự đúng? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này!

Trường hợp nào bị coi là bị nợ xấu ngân hàng?

Theo Thông tư 11/2021/TT-NHNN, nợ xấu được giải thích cụ thể như sau:

Nợ xấu (NPL) là nợ xấu nội bảng, gồm nợ thuộc các nhóm 3, 4 và 5.

Dựa trên thông tư này, nợ được phân thành 05 nhóm và nợ ở nhóm 3, 4 và 5 được xem là nợ xấu. Nhóm 3 là nợ dưới tiêu chuẩn, nhóm 4 là nợ nghi ngờ và nhóm 5 là nợ có khả năng mất vốn.

Dù phân loại theo phương pháp nào, nợ xấu là khoản nợ mà khách hàng khó có khả năng trả nợ cho ngân hàng. Một số trường hợp nợ xấu còn có thể “mất trắng” do khách hàng không trả nợ gốc và lãi phát sinh.

Bị nợ xấu có vay được tiền từ ngân hàng không?

Vậy câu hỏi đặt ra là, có ngân hàng nào cho khách hàng bị nợ xấu vay tiền không? Hiện nay, nhóm nợ 3, 4, 5 mới được xem là nợ xấu trong khi nhóm 1, nhóm 2 vẫn được xem là nhóm nợ có khả năng thu hồi.

Do đó, có thể khẳng định bị nợ xấu là nợ ở nhóm 3, 4, 5 và khách hàng sẽ không được ngân hàng xét duyệt cho vay. Tuy nhiên, nếu khách hàng đã xoá nợ xấu thì hoàn toàn có thể vay vốn ngân hàng.

Theo Thông tư 03/2013/TT-NHNN, thông tin nợ xấu được lưu trữ tối đa 05 năm, trừ trường hợp theo chính sách cung cấp thông tin của CIC (Trung tâm thông tin tín dụng Quốc gia Việt Nam – Credit Information Centre). Các khoản nợ xấu dưới 10 triệu đồng sẽ ngừng cung cấp lịch sử ngay sau khi khách hàng tất toán và ngân hàng cập nhật thông tin.

Vì vậy, nếu muốn vay ngân hàng khi vướng nợ xấu, người vay có thể thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Kiểm tra tình trạng nợ

Kiểm tra tình trạng nợ thông qua nhân viên ngân hàng, trang web hoặc ứng dụng CIC.

Bước 2: Trả nợ

Nếu còn nợ chưa trả, ngay lập tức nên thực hiện trả nợ gốc và lãi cho ngân hàng để cập nhật thông tin trên hệ thống CIC.

Bước 3: Vay tiền

  • Nếu vay dưới 10 triệu đồng: Thông tin nợ xấu sẽ được xoá ngay trên hệ thống, người vay hoàn toàn có thể vay tiền tại các ngân hàng, công ty tài chính.

  • Nếu vay trên 10 triệu đồng: Người vay cần chờ 05 năm sau khi thông tin xoá nợ được cập nhật vào hệ thống CIC. Sau đó, có thể làm các thủ tục để vay vốn ngân hàng như bình thường.

Đây là giải đáp cho câu hỏi liệu có thể vay tiền từ ngân hàng khi bị nợ xấu. Nếu bạn còn thắc mắc, hãy liên hệ 1900.6192 để được hỗ trợ và giải đáp.

![EzCash.vn](image link)

Từ bài viết này, hi vọng bạn đã có câu trả lời rõ ràng về việc vay tiền từ ngân hàng dù có bị nợ xấu. Đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi tại EzCash.vn nếu bạn cần thêm thông tin hoặc hỗ trợ tài chính khác. Chúc bạn thành công và thịnh vượng!

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.