Vay tiền

Vay xây nhà trọ – Lựa chọn thông minh cho đầu tư kinh doanh

Đăng ký vay xây sửa nhà

Vay xây nhà trọ tại các ngân hàng đã trở thành lựa chọn hàng đầu của nhiều nhà đầu tư muốn kinh doanh nhưng không đủ tài chính hoặc không muốn đặt cược toàn bộ vào một giỏ. Hình thức xây nhà trọ cho thuê đang được ưa chuộng, vì nếu tính toán đúng cách, nguồn lợi nhuận có thể thu được là cực kỳ lớn. Tuy nhiên, việc xây nhà trọ cho thuê cũng đòi hỏi một nguồn lực tài chính ban đầu nhất định (nhiều hay ít tuỳ thuộc vào hình thức kinh doanh nhà trọ).

Vì vậy, nhiều khách hàng đã lựa chọn giải pháp vay xây nhà trọ tại ngân hàng hoặc có ý định tìm hiểu để thúc đẩy dự định kinh doanh này. Tuy nhiên, điều này đồng nghĩa với một mối lo khác, đó là tiền thu được từ cho thuê nhà trọ có thể không đủ hoặc chỉ lãi không đáng kể so với số tiền trả vay ngân hàng.

Gói vay xây nhà với lãi suất ưu đãi nhất

Đăng ký vay xây sửa nhà

Xây nhà trọ cho thuê là một hình thức đầu tư kinh doanh yêu cầu nhà đầu tư phải tính toán cẩn thận, đặc biệt là khi bạn có ý định vay vốn để đầu tư. Cân nhắc vốn đầu tư cần chi ra và lợi nhuận có thể thu được bằng các yếu tố sau:

Thứ nhất, tiềm năng của địa điểm xây nhà trọ

Nếu khu vực đó gần các trường đại học, khu công nghiệp… thì tiềm năng của khu trọ sẽ cao hơn. Đồng thời, cần xem xét xem lượng nhà trọ tại khu vực này đã đủ hay chưa, trong tương lai có tiềm năng phát triển cho thuê không hay chỉ tạm thời. Xây nhà trọ cho thuê là một việc đầu tư lâu dài không chỉ trong thời điểm ngắn hạn.

Thứ hai, bạn cần cân nhắc tài chính hiện tại của mình là bao nhiêu

Nếu bạn muốn vay vốn, hãy xem xét số tiền bạn cần vay. Dự kiến số tiền thu từ nhà trọ hàng tháng sẽ là bao nhiêu (hãy tính cả con số nhỏ nhất và lớn nhất có thể thu được). Ngay cả khi bạn vay ngân hàng, bạn vẫn cần có một số vốn tự có ít nhất 30% giá trị dự án xây dựng.

Chuyên gia đánh giá rằng mức vay vốn lý tưởng không nên vượt quá 30%. Con số này nhằm hạn chế áp lực lớn lên người đầu tư nhà trọ khi trả lãi, vì thường lợi nhuận kinh doanh thu về trong giai đoạn đầu không quá cao. Đồng thời, bạn phải chờ ít nhất 6 tháng sau khi xây xong mới có thể đưa phòng vào sử dụng.

Thứ ba, đặc biệt chú ý lãi suất cho vay xây nhà, tiền lãi phải trả, cách tính tiền phải trả hàng tháng

Hầu hết các ngân hàng sẽ tính tiền lãi theo dư nợ gốc hoặc dư nợ giảm dần. Dư nợ gốc tức là số tiền lãi sẽ tính trên số tiền gốc ban đầu trong suốt thời hạn vay nhân với lãi suất (đồng nghĩa với việc nếu lãi suất vay xây nhà không thay đổi thì số tiền phải trả hàng kỳ là bằng nhau).

Còn dư nợ giảm dần tức là khoản tiền lãi tính trên số tiền gốc còn nợ thực tế tính đến thời điểm trả nợ tháng đó. Tốt nhất, bạn nên liên lạc với các ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng uy tín để được tư vấn cụ thể về vấn đề này.

Ví dụ: Nếu bạn vay tiền xây nhà trọ tại ngân hàng BIDV với lãi suất ưu đãi 12 tháng đầu 7.8%/năm trả góp trong 5 năm, số tiền lãi sẽ được tính theo dư nợ giảm dần và lịch trả nợ hàng tháng sẽ như sau:

Vay tiền xây nhà trọ ngân hàng cần lưu ý gì - ảnh minh họa

Thứ tư, cân đối thu nhập từ việc cho thuê nhà trọ và việc trả nợ

Khoản tiền dùng để trả nợ ngân hàng chỉ nên chiếm khoảng 50% tổng thu nhập hàng tháng, vì ngoài việc trả nợ và chi tiêu sinh hoạt, bạn cần có một khoản tiền dự phòng để đối phó với các rủi ro trong cuộc sống.

Thời gian thu hồi vốn và trả nợ ngân hàng từ nguồn thu nhà trọ cũng không nên quá dài, chỉ nên tối đa 5 năm. Bên cạnh đó, nhà trọ thường xuống cấp và cũ hơn nhà ở bình thường do yếu tố người sử dụng.

Thứ năm, lưu ý hợp đồng vay vốn ngân hàng và các khoản phí phạt

Hợp đồng vay vốn sẽ quy định cụ thể về trả lãi, lãi suất, thời hạn vay. Nếu có bất kỳ thông tin gì không hiểu rõ, hãy hỏi lại nhân viên ngân hàng trước khi ký hợp đồng để tránh tranh chấp không đáng có trong quá trình trả nợ.

  • Phí phạt trả chậm áp dụng khi khách hàng không thể trả nợ đúng thời hạn quy định. Vì vậy, cần lưu ý thời gian trả nợ để tránh mất thêm tiền không đáng có và ảnh hưởng xấu đến lịch sử tín dụng và hoạt động vay vốn của bạn trong tương lai.
  • Phí trả nợ trước hạn cũng sẽ được áp dụng. Nếu bạn muốn thanh toán nợ sớm, hãy cân nhắc giữa việc trả nợ đúng hạn và trước hạn. Mức phí này sẽ chiếm khoảng 2-3% số tiền trả nợ trước hạn.

Vay tiền xây nhà trọ tại ngân hàng nên hay không nên - ảnh minh họa

Một số lời khuyên khi xây nhà trọ cho thuê

Xem thêm

Vay xây nhà trọ là một hình thức đầu tư có nhiều rủi ro, nhưng nếu bạn loại bỏ được tất cả các khả năng rủi ro, tính toán kỹ càng các biện pháp cùng với các lời khuyên trên, việc này sẽ không còn là một vấn đề khó khăn đối với bạn.

Có 4 dạng vay nhà cho thuê phổ biến là: vay xây nhà trọ cấp 4, nhà kiên cố vừa ở vừa cho thuê hoặc nhà kiên cố nhiều tầng ngăn nhiều phòng cho thuê.

Tất nhiên, dạng nhà trọ cho thuê càng hiện đại thì nguồn lợi nhuận có thể thu được sẽ càng lớn, nhưng số vốn ban đầu cũng sẽ lớn hơn. Cần kết hợp với các yếu tố khác như địa điểm cho thuê, kinh nghiệm xây nhà tiết kiệm chi phí, thiết kế phù hợp và điều kiện hiện tại của bản thân để có phương án tốt cho mình.

Bạn nên chia nhỏ giai đoạn đầu tư nhà trọ cho thuê, không nên tham lam quá khi mới bắt đầu, dù bạn có khả năng. Nếu bạn chưa có kinh nghiệm, hãy bắt đầu thử xây một số phòng ít trước để nắm bắt số lượng khách thuê và tính toán hiệu quả của việc thu lợi nhuận.

Khi mọi việc thuận lợi, bạn có thể tính đến kế hoạch mở rộng tiếp theo. Thời gian xây phòng trọ cho thuê cũng khá nhanh, nên việc mở rộng sẽ không tốn quá nhiều thời gian và công sức.

Chất lượng phòng trọ cũng cần được chú trọng, với chất lượng cao, vật liệu tốt, bền, xây dựng và thiết kế hợp lý, đảm bảo vệ sinh sạch sẽ, và giá cả hợp lý. Điều này sẽ giúp bạn cạnh tranh trên thị trường nhà cho thuê.

Hơn nữa, hiện nay có rất nhiều ngân hàng có các gói hỗ trợ vay tiền xây nhà trọ và nhà ở với các chương trình ưu đãi riêng. Vì vậy, chỉ cần tính toán hợp lý và hiểu rõ thông tin về việc vay xây nhà trọ tại ngân hàng, bạn hoàn toàn không cần lo lắng về kế hoạch kinh doanh của mình.

Xem thêm

Tránh bẫy mua căn hộ trả góp không lãi suất như thế nào?

Trên đây là bài viết “Vay xây nhà trọ – Lựa chọn thông minh cho đầu tư kinh doanh” mà EzCash.vn đưa ra, giúp khách hàng sớm lựa chọn phương án vay hợp lý và nhanh chóng hoàn thành dự định kinh doanh đầu tư của mình.

Mọi thắc mắc cần giải đáp tư vấn vay tiền xây nhà, khách hàng vui lòng liên hệ với EzCash.vn qua hotline (024)37822888 để được tư vấn, hỗ trợ miễn phí.

Tư vấn miễn phí thủ tục, lãi suất vay mua nhà

Related Articles

Back to top button