Ngân hàng và trường đại học, cao đẳng hợp tác nhau để mang đến nhiều sản phẩm tín dụng hỗ trợ học sinh, sinh viên trong năm học 2022 – 2023. Mùa khai trường sắp đến, và đây là thời điểm tuyệt vời để tận hưởng những ưu đãi và học bổng dành cho sinh viên.

“Mưa” học bổng và ưu đãi nhập học

Từ cuối tháng 7/2022, các ngân hàng đã phối hợp với các trường đại học, cao đẳng và các cơ sở giáo dục đào tạo để triển khai các sản phẩm, dịch vụ tài chính học đường. Thời báo Ngân hàng đã ghi nhận sự tham gia của khoảng 15 ngân hàng trong vòng hai tháng qua, cung cấp vay ưu đãi cho sinh viên nhập học, hỗ trợ thanh toán học phí trực tuyến và cấp học bổng cho sinh viên.

Ví dụ, Agribank đưa ra gói giải thưởng trị giá 800 triệu đồng cho tân sinh viên nếu đăng ký thẻ ghi nợ nội địa hoặc thẻ liên kết sinh viên. Bên cạnh đó, BIDV hợp tác với Đại học Kinh tế Quốc dân và Đại học Ngoại ngữ Hà Nội triển khai các gói vay ưu đãi lãi suất, hỗ trợ tiền đóng học phí lên đến 50 tỷ đồng. Vietcombank và Agribank cũng áp dụng gói vay tín chấp hỗ trợ sinh viên nhập học.

Đáng chú ý, ngoài các ngân hàng Nhà nước, nhiều ngân hàng TMCP và chi nhánh ngân hàng nước ngoài cũng tham gia hỗ trợ tín dụng học đường. Ví dụ, ACB, MB, HDBank, VPBank, TPBank, SHB, MSB, DongABank, Sacombank, Eximbank, ShinhanBank đều đã tham gia hỗ trợ phí thanh toán nhập học và nộp học phí trực tuyến cho các trường học. Đồng thời, ngân hàng còn tung ra nhiều gói vay không cần tài sản đảm bảo dành cho tân sinh viên với lãi suất thấp hơn lãi suất thông thường từ 1-2%/năm.

Ngoài ra, các ngân hàng còn hợp tác với các trường đại học, cao đẳng để tài trợ các gói học bổng và triển khai các dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt. Ví dụ, ShinhanBank và ACB đã hợp tác với Đại học Quản lý và Công nghệ TP.HCM (UMT) triển khai gói học bổng 8 tỷ đồng và khởi động chương trình ứng tiền học phí không lãi suất 3-12 tháng cho tân sinh viên. HDBank cung cấp gói tiện ích tài khoản thẻ tín dụng BFF, hỗ trợ sinh viên vay vốn 10 triệu đồng, miễn lãi 45 ngày và hoàn tiền 600 nghìn đồng/năm khi mua sắm trả góp dụng cụ học tập. VIB và MSB hướng đến sinh viên các khối trường liên kết với nước ngoài khi tung ra các gói tín dụng ưu đãi dành cho sinh viên các trường Đại học Nam Columbia và MIT University Vietnam. Eximbank cũng triển khai chương trình “Du học, năm châu, giảm sâu phí chuyển” hỗ trợ giảm 50% phí chuyển tiền cho du học sinh.

Cơ hội vay vốn sinh viên rộng mở

Hiện nay, nguồn tài chính vay vốn dành cho sinh viên, học viên đã trở nên phong phú hơn nhờ sự chủ động từ hệ thống ngân hàng và cộng tác sâu rộng giữa các trường học với ngân hàng và trung gian thanh toán. Sinh viên có thể lựa chọn nhiều kênh để tiếp cận nguồn vốn vay giá rẻ hoặc miễn lãi suất.

Ngoài các gói vay ưu đãi từ ngân hàng, tân sinh viên cũng có thể tiếp cận nguồn vốn học tập từ các kênh hỗ trợ từ ngân sách như vay vốn tín dụng chính sách tại NHCSXH, vay vốn theo chương trình tín dụng học sinh – sinh viên có hoàn cảnh gia đình khó khăn để mua máy tính, thiết bị phục vụ học tập trực tuyến.

Ngoài ra, từng cơ sở đào tạo có thể hợp tác với các ngân hàng và các quỹ tài chính để cung cấp các gói vay hỗ trợ lãi suất cho sinh viên. Điển hình là MB đã hợp tác với 15 trường đại học để mở rộng các sản phẩm tín dụng học đường. BIDV, Agribank, NamABank, HDBank, Sacombank, OCB, MSB, PVCombank cũng ký kết hợp tác với nhiều trường đại học.

Bên cạnh đó, tại một số cơ sở đào tạo lớn như Đại học Quốc gia TP.HCM, Đại học Kinh tế, Đại học Bách Khoa TP.HCM, Đại học Hoa Sen, sinh viên cũng có thể tiếp cận các gói vay lãi suất 0% từ Quỹ phát triển hoặc vay trả góp học phí qua thẻ tín dụng lãi suất từ 0-9,5%/năm.

Động lực phát triển giáo dục tài chính

Qua việc gia tăng hợp tác giữa ngân hàng, trường học và doanh nghiệp, các tổ chức tài chính nhận thấy rằng sẽ tạo điều kiện cho việc xây dựng và hoàn thiện hệ sinh thái ngành hàng, từ đó phát triển các sản phẩm và dịch vụ ngân hàng bán lẻ.

Khi ngân hàng tiếp cận môi trường học đường với các sản phẩm và dịch vụ tài chính như thẻ học đường, thẻ tín dụng học sinh, sinh viên, hay các gói vay lãi suất thấp và các ứng dụng thanh toán trả góp phục vụ nhu cầu học tập, mảng giáo dục tài chính sẽ được thúc đẩy phát triển. Khi các cấp độ trường học tiếp cận và sử dụng nhiều sản phẩm dịch vụ tài chính số từ ngân hàng, việc phổ biến kiến thức và duy trì thói quen không tiền mặt cũng sẽ tăng trưởng nhanh trong những năm tới.

Theo thoibaonganhang.vn

EzCash.vn

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.