Chào bạn, phải chăng bạn đang cần vay vốn sinh viên, cần tiền đóng học phí hay đến hạn trả tiền thuê phòng mà gia đình chưa kịp gửi lên, cần tiền chi tiêu nhưng hiện tại đã trắng túi. Đây không phải là nỗi lo của mỗi bạn thôi đâu, mà rất nhiều sinh viên khác cũng đang rơi vào tình thế tương tự đấy.

Hỏi mượn bạn bè thì đứa nào cũng hết tiền như mình, sinh viên được mấy đứa kiểu “rich kid” đâu phải không?

À mà cũng có đấy, nhưng đâu phải đứa nào cũng sẵn sàng giúp đỡ mình lúc khó khăn túng thiếu.

Vậy thì bây giờ phải làm sao? Đang cần tiền gấp thì đâu là giải pháp tốt nhất dành cho cánh học sinh/ sinh viên bọn mình?

Yên tâm đi, có đến hàng chục sự lựa chọn cho bạn đấy. Quan trọng là bạn cân nhắc và so sánh xem cách nào là phù hợp nhất và tốt nhất cho mình nữa thôi. Bạn có thể nhận được khoản vay lên đến 10 triệu đồng ngay trong ngày (thậm chí trong 1 giờ), chỉ cần CMND thôi đấy.

Vay tiền

Sinh viên vay tiền ở đâu dễ dàng, nhanh chóng, thủ tục vay có phức tạp không, kỳ hạn và lãi suất vay như thế nào và đâu là sự lựa chọn tối ưu? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

Vay vốn sinh viên là gì?

Vay vốn sinh viên hay vay tiền sinh viên là các sản phẩm vay tiền mặt nhanh dành cho các bạn học sinh, sinh viên.

Có thể trước giờ bạn chỉ biết đến mỗi chương trình hỗ trợ vay vốn cho sinh viên của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCS – NHCSXH) thôi phải không? Xem thêm

Nhưng nay đã là 2021 rồi, có rất nhiều chương trình vay vốn khác dành cho sinh viên đến từ các Ngân hàng hay các công ty tài chính trên toàn quốc đấy. Thậm chí, các sàn tài chính online hay các ứng dụng vay tiền trực tuyến trên điện thoại cũng hỗ trợ sinh viên vay tiền một cách dễ dàng đấy bạn.

Nhưng câu hỏi đặt ra là: quá nhiều sự lựa chọn như vậy thì chúng hơn kém hơn những điểm nào, đối với trường hợp của bạn thì vay ở đâu mới là “ngon” và hợp lý nhất?

Ô kê, CashBerry sẽ giúp bạn so sánh chúng ngay bây giờ.

Sinh viên vay tiền ở đâu tốt nhất?

Vay tiền sinh viên nhắm đến mục đích hỗ trợ các bạn học sinh, sinh viên trang trải được chi phí học hành, theo đuổi ước mơ của mình. Do đó vay sinh viên có nhiều hình thức như:

 • Vay vốn ngân hàng bằng hình thức tín chấp: Hình thức này chỉ áp dụng cho sinh viên đã đi làm, có thu nhập mỗi tháng.
 • Vay vốn từ các quỹ tín dụng của xã hội: Sinh viên có thể vay vốn từ các quỹ như quỹ sinh viên, quỹ khuyến học,…
 • Vay vốn từ ngân hàng chính sách và xã hội: Đây là ngân hàng có nhiều chính sách hỗ trợ từ nhà nước và xã hội cho các bạn sinh viên có thêm cơ hội để đến trường.
 • Vay ngân hàng thông qua thẻ ATM (hoặc thẻ tín dụng): Nếu bạn là sinh viên đã mở tài khoản ngân hàng, bạn có sử dụng thẻ ATM hay thẻ tín dụng thì bạn hoàn toàn có thể vay vốn ngân hàng dễ dàng dựa vào tài khoản này đấy.
 • Vay tiền tại các tổ chức tài chính: Ngày nay đã có một số công ty tài chính tiêu dùng mở chương trình hỗ trợ vay vốn cho sinh viên.
 • Vay vốn qua các sàn kết nối tài chính: Các sản phẩm công nghệ tài chính (Fintech) dạng sàn cho vay ngang hàng P2P ngày một nhiều, đó cũng là điểm tiện lợi dành cho các bạn sinh viên khi không đủ điều kiện vay vốn tại ngân hàng hay công ty tài chính.
 • Vay tiền trên các ứng dụng (app) di động: Nhiều đơn vị tài chính cũng tạo ra các ứng dụng điện thoại để phục vụ nhu cầu vay vốn, và đặc biệt là các app đều hỗ trợ cho độ tuổi từ 18 tuổi, bao gồm các bạn sinh viên.

Ngoài ra còn có các ngân hàng khác hỗ trợ vay vốn sinh viên. Điển hình là Ngân hàng Nông nghiệp và Phát Triển Nông Thôn, vay vốn sinh viên ngân hàng Vietcombank.

Nhằm đáp ứng nhu cầu và nguyện vọng của các bạn sinh viên khó khăn tại các trường đại học và cao đẳng, ngân hàng Vietcombank đã triển khai chính sách vay vốn sinh viên.

Vietcombank cho phép sinh viên vay vốn với mức ưu đãi cực hấp dẫn với số tiền tối thiểu 10 triệu đồng và tối đa là 500 triệu. Thời hạn vay kéo dài từ 12 – 60 tháng, mức lãi suất từ 0,5%/tháng.

Tuy nhiên, không phải ai cũng được vay, điều kiện vay và thủ tục ra sao còn dựa trên từng trường hợp. Nếu muốn vay vốn sinh viên ngân hàng Vietcombank, tốt nhất bạn nên ra chi nhánh ngân hàng để được tư vấn kỹ càng.

Cập nhật tin tức: Nhà trường hợp tác với ngân hàng cho sinh viên vay tiền

PGS.TS NGUYỄN ĐÌNH TỨ – giám đốc ban điều hành Quỹ phát triển ĐH Quốc gia TP.HCM – cho biết: “Chương trình cho sinh viên vay ưu đãi để học tập tại ĐH Quốc gia TP.HCM sẽ được giao cho Quỹ phát triển ĐH Quốc gia TP.HCM trực tiếp phối hợp với ngân hàng để triển khai thực hiện.

Điểm đặc biệt của chương trình này so với các quỹ tín dụng sinh viên khác hiện nay là Quỹ phát triển ĐH Quốc gia TP.HCM sẽ phối hợp với ngân hàng để triển khai chương trình cho vay dành cho sinh viên ĐH Quốc gia TP.HCM, trong đó sinh viên là người đứng ra vay tín chấp.

Sinh viên tham gia vay chương trình này không phải chịu lãi suất, có nghĩa lãi suất là 0%, Quỹ phát triển ĐH Quốc gia TP.HCM sẽ hỗ trợ lãi suất từ nguồn tài trợ cho chương trình”.

Hiện nguồn quỹ mới vận động được 20 tỷ đồng cho chương trình trong vòng 4 năm. ĐH Quốc gia TP.HCM và Quỹ phát triển ĐH Quốc gia TP.HCM đang tiếp tục vận động sự góp sức của xã hội, của doanh nghiệp, của các nhà hảo tâm cho chương trình này.

Số lượng sinh viên và số tiền được vay sẽ tùy thuộc vào mức học phí của cơ sở đào tạo và hội đồng xét duyệt ĐH Quốc gia TP.HCM quyết định.

ThS Trương Văn Đạt – trưởng phòng công tác sinh viên Trường ĐH Y dược TP.HCM – cho biết đã làm việc với một số ngân hàng thương mại như Vietinbank, Vietcombank về chương trình cho sinh viên vay vốn? Xem thêm

Theo đó, sinh viên, phụ huynh sẽ đóng học phí dưới hình thức phát hành thẻ tín dụng hoặc vay thế chấp, ngân hàng hỗ trợ thủ tục thực hiện tại địa phương với lãi suất ưu đãi.

Tương tự, ThS Võ Văn Tuấn – phó hiệu trưởng Trường ĐH Văn Lang – cũng cho hay dựa trên chương trình hợp tác với các ngân hàng đối tác, nhà trường đang triển khai gói hỗ trợ học tập cho sinh viên, dự kiến 10 – 20 tỷ đồng.

Theo đó, từ học kỳ 2 của năm nhất, sinh viên khó khăn có thể nộp đơn vay vốn học tập để trường xem xét hỗ trợ vay ngân hàng với mức lãi suất từ 0% tới tối đa là 50% so với mức lãi suất thông thường, thời hạn vay trong vòng 3 năm (tới khi sinh viên tốt nghiệp).

Ngoài ra, tùy theo đăng ký với trường, sinh viên có thể chọn gói hỗ trợ tín dụng trả chậm để thanh toán học phí cho nhà trường, với thời gian trả chậm dự kiến 12 tháng mà không phải chịu phí thanh toán trả chậm cho ngân hàng.

Có thể nói, để hỗ trợ cho sinh viên tiếp tục con đường học vấn, nhiều tổ chức tín dụng đã thực hiện những chính sách vay vốn ưu đãi. Nhưng, để vay được tiền, các bạn sinh viên phải đảm bảo những điều kiện theo yêu cầu, thời gian xét duyệt lâu, làm chậm trễ kế hoạch của mình.

Bạn là sinh viên, đang có ý định vay tiền ngân hàng? Dưới đây là những lưu ý khi sinh viên vay tiền ngân hàng, bạn nên chú ý.

Một số lưu ý khi sinh viên vay tiền ngân hàng

 • Lãi suất

Lãi suất thường khá thấp vì chính sách cho sinh viên vay tiền, vốn mang tính chất hỗ trợ là chính. Mức lãi suất thường nằm trong khoảng 0.6% mỗi tháng. Tất nhiên, ngân hàng vẫn có chính sách phạt dành cho các sinh viên trả tiền chậm hoặc quá hạn nợ. Lãi suất quá hạn sẽ được tính bằng 130% – 150% lãi suất vay.

Các ngân hàng khi đưa ra gói vay dành cho sinh viên đều hỗ trợ không cần trả tiền gốc và lãi trong thời hạn phát tiền vay. Lãi tiền vay sẽ tính từ lúc sinh viên nhận số tiền vay đầu tiên.

 • Hạn mức vay

Mỗi ngân hàng sẽ có những quy định riêng rõ ràng về hạn mức vay nhằm đảm bảo tính công bằng, không thiên vị. Thông thường hạn mức vay sẽ từ 3 – 10 triệu đồng. Riêng ngân hàng Agribank sẽ hỗ trợ xét duyệt hạn mức vay lên đến 1.250.000đ mỗi tháng. Nhìn chung hạn mức vay của mỗi ngân hàng là khác nhau, nhưng đều đảm bảo cơ bản tiền học và phí sinh hoạt của sinh viên.

 • Thời hạn trả nợ

Thời hạn trả nợ được ngân hàng quy định rõ ràng trong hợp đồng.

 • Điều kiện cho sinh viên vay tiền

Sinh viên nếu không đủ điều kiện tài chính thì nên vay vốn từ ngân hàng để học tập, cụ thể ở đây là ngân hàng Chính Sách và Xã Hội.

Nếu so sánh ở các ngân hàng và các tổ chức tài chính khác thì ngân hàng Chính Sách và Xã Hội tạo khá nhiều kiện để sinh viên có thể vay vốn của ngân hàng một cách dễ dàng.

Tuy nhiên, NHCSXH chỉ cho vay tối đa đến 2,5 triệu đồng/tháng (mức áp dụng mới từ cuối 2019), chứ trước đó chỉ cho phép khoản vay tối đa đến 1,5 triệu đồng/ tháng mà thôi.

Vậy nên khi cần đến một khoản vay vốn lớn hơn, chắc chắn bạn phải quan tâm đến hình thức vay ngân hàng hay các công ty tài chính rồi đấy.

Điều kiện để sinh viên vay vốn của ngân hàng thường là:

 • Giấy đề nghị vay vốn có chứng thực của ủy ban nhân dân nơi sinh viên cư trú

 • Có hộ khẩu thường trú tại ngân hàng chính sách địa phương

 • Nếu là sinh viên năm nhất thì phải có giấy nhập học của trường

 • Nếu là sinh viên năm 2 trở lên thì cần có thêm xác nhận của trường về thông tin cũng như tình trạng hành chính của cá nhân.

 • Thủ tục vay vốn sinh viên

Về quy trình vay vốn thì còn tùy thuộc bạn muốn đăng ký vay ở đơn vị nào mà sẽ có thủ tục từng bước khác nhau.

 • Thủ tục vay Ngân hàng Chính sách Xã hội

Việc vay tiền sinh viên tại NHCSXH cũng không quá phức tạp, chỉ với 5 bước sau:

 1. Làm đơn đề nghị theo mẫu
 2. Chứng minh sinh viên
 3. Xác thực thông tin người vay
 4. Trình ủy ban xã
 5. Xét duyệt
 • Thủ tục vay đơn vị khác

Nếu không vay tại Ngân hàng chính sách xã hội (NHCSXH), thì bạn có thể vay tại các ngân hàng hay công ty tài chính khác.

Lúc này, quy trình sẽ bao gồm các bước như sau:

 1. Chuẩn bị hồ sơ vay vốn bao gồm các loại chứng từ như: Sổ hộ khẩu gia đình, giấy chứng minh nhân thân, giấy báo nhập học/giấy xác nhận của trường
 2. Sinh viên vay vốn ngân hàng điền đầy đủ thông tin cá nhân vào giấy đề nghị vay vốn theo mẫu
 3. Khách hàng chờ đợi trong vài ngày để ngân hàng thẩm định hồ sơ và kiểm tra thông tin được cung cấp. Đây là cơ sở quan trọng để đơn vị phê duyệt khoản vay cho người có yêu cầu
 4. Ngân hàng tập hợp các loại chứng từ trong hồ sơ sinh viên vay vốn ngân hàng để trình lên UBND. Cơ quan này sẽ kiểm tra và xác nhận lại nhu cầu vay vốn của người đứng đơn
 5. Ngân hàng tiếp nhận hồ sơ mang giấy xác nhận của UBND trình cho Ngân hàng chính sách xã hội để xem xét việc cấp vốn

Qua những điều kiện và thủ tục nêu trên, CashBerry nhận thấy quy trình vay vốn dành cho sinh viên tại các ngân hàng, cả NHCSXH, ngân hàng nhà nước hay ngân hàng tư nhân đều vậy, đó là quy trình quá phức tạp rườm rà.

Vì vậy, nếu bạn đang thực sự cần tiền gấp, muốn vay tiền nhanh thì hãy lưu ý lựa chọn các đơn vị hỗ trợ cho vay online để được hỗ trợ nhanh hơn, giúp giải quyết kịp thời công việc của bạn.

CashBerry.vn – Giải pháp giúp sinh viên có thể vay tiền online nhanh chóng

Với mục đích hạn chế tín dụng đen đang diễn ra tràn lan trong môi trường học đường, dự án hỗ trợ vay vốn sinh viên trực thuộc CashBerry Việt Nam ra đời. Mục đích nhằm hỗ trợ các bạn sinh viên có thể tiếp cận với nguồn vốn an toàn và lành mạnh để giải quyết các khó khăn về tài chính trong các trường hợp sau:

 • Nhu cầu đóng tiền học phí;
 • Đóng tiền học thêm ngoại ngữ, tin học, học cải thiện môn học;
 • Đóng tiền nhà trọ, tiền thuê phòng, điện nước internet;
 • Cần vốn cho việc kinh doanh nhỏ;
 • Cần mua laptop, điện thoại phục vụ cho việc học tập, liên lạc,…

Bạn có thể đăng ký vay tiền online tại CashBerry từ 500k – 5 triệu nếu là vay lần đầu. Còn nếu vay lại từ lần 2 trở đi sẽ được cân nhắc tăng hạn mức vay cao hơn, đến 10 triệu.

CashBerry

Thông tin gói vay sinh viên tại CashBerry:

 • Thủ tục vay đơn giản: CMND/CCCD
 • Cam kết: Bảo mật thông tin tuyệt đối 100%; Hồ sơ đơn giản; Nhận tiền trong ngày
 • Điều kiện vay: đủ 18 tuổi
 • Khu vực hỗ trợ: toàn quốc
 • Hình thức vay: tín chấp online; không cần thế chấp tài sản

Với lãi suất thấp nhất thị trường, hồ sơ thủ tục cực kỳ đơn giản và nhanh chóng, bảo mật thông tin khoản vay 100%, chúng tôi đảm bảo an toàn và tiện lợi vượt bậc so với các dịch vụ cầm đồ hay cho vay tiền nóng.

Đại học không phải là con đường duy nhất nhưng là con đường ngắn nhất dẫn đến thành công. Nếu đang gặp khó khăn về tài chính, đừng ngần ngại, hãy tìm đến gói vay vốn sinh viên CashBerry. Cố gắng hôm nay vì một tương lai tươi sáng ngày mai. Chúc các bạn thành công.

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.