Vay tiền

Chính sách vay vốn cho sinh viên 2018: Điểm lại và mới

Năm học mới sắp bắt đầu và đây là lúc phụ huynh và sinh viên quan tâm đến chính sách vay vốn cho sinh viên. Để giúp sinh viên trang trải một phần chi phí học tập và sinh hoạt, Chính phủ đã ban hành chính sách vay vốn cho sinh viên từ năm 2007 và vẫn được thực hiện cho đến nay.

Đối tượng được vay vốn

Chính sách vay vốn dành cho sinh viên nhằm hỗ trợ những sinh viên đang học tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp, và các trường dạy nghề. Cụ thể, đối tượng được vay vốn bao gồm:

  • Sinh viên mồ côi cả cha lẫn mẹ hoặc chỉ mồ côi cha hoặc mẹ nhưng người còn lại không có khả năng lao động.
  • Sinh viên thuộc hộ nghèo, hộ gia đình có mức thu nhập bình quân đầu người tối đa bằng 150% mức thu nhập bình quân đầu người có hộ gia đình nghèo.
  • Sinh viên mà gia đình gặp khó khăn về tài chính do tai nạn, bệnh tật, thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh trong thời gian theo học có xác nhận của UBND cấp xã nơi cư trú.

Thông tin về chính sách vay vốn cho sinh viên 2018

Điều kiện được vay vốn

Để được vay vốn năm 2018, sinh viên thuộc các đối tượng trên phải đáp ứng các điều kiện sau:

  • Sinh viên đang sinh sống trong hộ gia đình cư trú hợp pháp tại địa phương nơi cho vay.
  • Sinh viên năm nhất vừa trúng tuyển đại học phải có Giấy báo trúng tuyển của trường.
  • Sinh viên từ năm thứ hai trở đi phải có xác nhận của nhà trường về việc đang theo học tại trường và không bị xử phạt hành chính trở lên về các hành vi: cờ bạc, nghiện hút, trộm cắp, buôn lậu.

Mức vốn và lãi suất cho vay năm 2018

  • Mức vốn: Ban đầu, mức vốn cho vay tối đa là 800.000 đồng/tháng/sinh viên từ năm 2007. Tuy nhiên, do chính sách học phí thay đổi và giá cả sinh hoạt biến động, mức vốn vay này đã được điều chỉnh tăng dần. Vào năm 2018, mức vốn cho vay là 1,5 triệu đồng/tháng/sinh viên theo Quyết định 751/QĐ-TTg năm 2017.
  • Lãi suất: Hiện nay, lãi suất cho vay đối với sinh viên là 0,55%/tháng theo Quyết định 750/QĐ-TTg năm 2015 của Thủ tướng Chính phủ.

Thủ tục vay vốn sinh viên năm 2018

Theo Hướng dẫn số 2162A/NHCS-TD của Ngân hàng Chính sách xã hội, sinh viên vay vốn viết Giấy đề nghị cho vay vốn theo mẫu kèm theo Giấy xác nhận của nhà trường hoặc Giấy báo trúng tuyển gửi cho Tổ tiết kiệm và vay vốn tại UBND cấp xã. Tổ này sẽ họp để bình xét cho vay, sau đó gửi Chủ tịch UBND cấp xã xác nhận.

Sau khi có xác nhận, toàn bộ hồ sơ đề nghị vay vốn của sinh viên sẽ được gửi cho Ngân hàng Chính sách xã hội để làm thủ tục phê duyệt cho vay. Ngân hàng Chính sách giải ngân vốn vay một năm hai lần vào các kỳ học. Đến kỳ vay, sinh viên hoặc người nhà mang Chứng minh nhân dân đến điểm giao dịch của Ngân hàng Chính sách xã hội để nhận tiền vay.

Thời hạn trả nợ

Sinh viên phải trả nợ gốc và lãi tiền vay lần đầu tiên ngay sau khi có việc làm và có thu nhập nhưng không quá 12 tháng, kể từ ngày sinh viên kết thúc khóa học.

  • Đối với chương trình học không quá 01 năm: Thời hạn trả nợ tối đa bằng 02 lần thời hạn phát tiền vay (thời hạn phát tiền vay tính từ ngày nhận tiền vay đến ngày kết thúc khóa học).
  • Đối với chương trình học khác: Thời hạn trả nợ tối đa bằng thời hạn phát tiền vay.

“EzCash.vn” là một trong những tổ chức tài chính hàng đầu cung cấp dịch vụ vay vốn cho sinh viên.

Related Articles

Back to top button