Trong những năm gần đây, công nghệ thông tin và mạng lưới ứng dụng trên điện thoại thông minh cùng mạng xã hội đã phát triển vượt bậc. Cùng với đó, đã xuất hiện rất nhiều ứng dụng cho vay tiền online, “đào tiền” và đầu tư tiền ảo với chiêu thức “mời gọi” tinh vi.

Ngày nay, việc vay tiền online thông qua các ứng dụng trở nên phổ biến và dễ dàng hơn bao giờ hết. Chỉ cần vài thao tác trên điện thoại, người có nhu cầu vay tiền có thể làm mọi thủ tục ngay tại nhà. Các ứng dụng vay tiền như Dong247, Cash24, Tamo, Vamo, MoneyCat, Senmo, DoctorDong… được quảng cáo rầm rộ trên internet với mức vay từ 1-20 triệu đồng.

Tuy nhiên, nếu không cảnh giác, người dùng có thể sa lầy và gặp rất nhiều vấn đề pháp lý liên quan đến các hình thức vay tiền này. Nhiều ứng dụng cho vay tiền đã lợi dụng sự phát triển của công nghệ và trí tuệ nhân tạo để tự ý mua bán dữ liệu người dùng, hoạt động dưới hình thức “tín dụng đen” với mức lãi suất và phí dịch vụ cắt cổ. Điều này dẫn đến nhiều hệ lụy khó lường. Để tránh rủi ro, người dùng cần tìm hiểu kỹ thông tin về điều khoản, dịch vụ, lãi suất, phí và hạn mức trả nợ trước khi quyết định vay tiền qua các ứng dụng.

Vay tiền qua mạng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro khó lường. Nhiều người đã trở thành nạn nhân của các app cho vay với thời gian vay ngắn, lãi suất và phí dịch vụ cực cao. Ví dụ như ông L.T.T. ở TP.Biên Hòa, do công việc bấp bênh và ảnh hưởng của dịch Covid-19, ông đã “đánh liều” và vay tiền qua mạng. Tuy nhiên, sau 90 ngày mà ông chưa thể trả nợ, hệ thống cho vay liên tục gọi điện và đe dọa phát tán thông tin cá nhân của ông lên mạng xã hội để bêu xấu và đòi nợ.

Cũng không chỉ ông L.T.T., bà N.H. cũng đã trải qua những trải nghiệm không mong muốn khi vay tiền qua app. Bà đã trả xong khoản vay nhưng hệ thống app cho vay vẫn liên tục quấy rầy bằng cách gọi điện và nhắn tin, thậm chí tự động giải ngân tiền vào thẻ ngân hàng của bà để thu thêm lãi suất cao. Lo sợ bị quấy rầy, bà đã phải thay đổi số điện thoại, xóa tài khoản mạng xã hội và số tài khoản ngân hàng.

Trên cả nước, không ít trường hợp người vay tiền qua app đã bị khủng bố bằng tin nhắn, bêu rếu hình ảnh trên mạng xã hội. Thậm chí, người thân và đồng nghiệp của người vay cũng bị hù dọa và bêu rếu dù không liên quan đến việc vay tiền.

Ngoài việc vay tiền qua app, đầu tư tiền ảo và tiền điện tử cũng mang đến nhiều rủi ro không nhỏ. Mặc dù có rất nhiều loại tiền ảo và tiền điện tử được giao dịch trên các kênh và sàn đầu tư trực tuyến, nhưng chủ yếu là những hoạt động đầu cơ. Nhiều tổ chức và cá nhân còn lập các “máy đào” tiền ảo.

Tuy tương lai của tiền số khá bấp bênh, nhưng việc đầu tư vào các dự án tiền ảo cần được xem xét kỹ lưỡng. Việc đổi tiền ảo sang tiền thật thông qua các sàn trung gian hoặc diễn đàn về tiền ảo cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro. Đồng thời, giá của nhiều loại tiền ảo cũng thay đổi liên tục, tạo ra sự không chắc chắn và rủi ro cho những người mới tham gia đầu tư.

Vì vậy, nếu bạn muốn chơi tiền ảo, hãy sử dụng tiền nhàn rỗi mà không cần vay mượn hoặc cầm cố tài sản để chơi. Hãy lưu ý rằng thị trường tiền ảo rất nhạy cảm và thay đổi liên tục. Một số tin tức xấu có thể khiến giá trị của tiền ảo giảm đáng kể. Chẳng hạn, giá của Bitcoin trong tháng 5 đã giảm mạnh từ 40 ngàn USD/bitcoin xuống còn 31 ngàn USD/bitcoin.

Với sự phát triển của các thuật toán công nghệ và trí tuệ nhân tạo, nên cẩn trọng với việc “đào” tiền ảo, để tránh bị thu thập thông tin riêng tư và nhạy cảm. Bên cạnh đó, các hoạt động đầu tư khác như đầu tư Forex và chứng khoán trực tuyến cũng đang rất phổ biến trên thị trường tài chính trực tuyến.

Với sự phát triển hơn cả về công nghệ và lựa chọn, việc vay tiền và đầu tư vào tiền ảo cần được thận trọng và tìm hiểu kỹ lưỡng. Đừng để bị lừa gạt bởi những lời tuyên bố hấp dẫn và hãy luôn nhớ rằng cẩn trọng là trên hết.

Đọc thêm: EzCash.vn

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.