Đặc biệt, vay tín chấp theo lương là một hình thức vay vốn phổ biến mà nhiều khách hàng, đặc biệt là nhân viên văn phòng, đã chọn lựa. Đây cũng là một trong những gói vay phổ biến mà nhiều ngân hàng cung cấp. Nhưng bạn đã hiểu đúng về vay tín chấp theo lương chưa? Và cần lưu ý những gì khi vay tín chấp theo lương? Hãy cùng tìm hiểu các thông tin hữu ích dưới đây để có thêm kiến thức về vấn đề này nhé.

1. Vay tín chấp theo lương là gì?

Khái niệm vay tín chấp theo lương

Vay tín chấp theo lương là hình thức vay mà ngân hàng sẽ xét duyệt yêu cầu vay của bạn dựa trên thu nhập từ lương mà không cần bạn phải có tài sản đảm bảo. Thông thường, để được ngân hàng cung cấp khoản vay dựa trên lương, bạn cần phải có các giấy tờ về nhân thân và giấy tờ chứng minh thu nhập từ lương. Việc cung cấp các giấy tờ này có thể thay đổi tùy theo quy định của từng ngân hàng hoặc tùy vào từng trường hợp cụ thể.

2. Đặc điểm của vay tín chấp theo lương

Điều kiện vay tín chấp theo lương:

 • Người vay vốn đang trong độ tuổi lao động, thường là từ 18 đến 22 tuổi theo quy định của ngân hàng hoặc các tổ chức tài chính.
 • Thu nhập tối thiểu từ 5 – 8 triệu đồng/tháng, tùy vào quy định của từng ngân hàng. Ví dụ, VIB và VPBank quy định mức lương tối thiểu là 7 triệu đồng. Mức thu nhập này có thể thay đổi tùy theo nguồn thu nhập của bạn.
 • Không có nợ xấu tại các ngân hàng hoặc tổ chức tài chính khác.

Đặc điểm của vay tín chấp

Hồ sơ vay tín chấp:

 • Hồ sơ xác minh nhân thân: Căn cước công dân/chứng minh nhân dân/hộ chiếu còn hiệu lực, sổ hộ khẩu.
 • Giấy tờ chứng minh về công tác, thâm niên tại cơ quan và mức lương tại nơi công tác hiện tại.

Tính chất của khoản vay:

 • Không cần tài sản đảm bảo.
 • Thủ tục vay đơn giản và thời gian xử lý hồ sơ thông thường nhanh hơn so với các loại vay có tài sản đảm bảo.
 • Số tiền vay từ 10 – 20 lần lương, tùy vào quy định của từng ngân hàng và khả năng trả nợ của bạn. Thời hạn khoản vay linh hoạt từ 12 tháng đến 60 tháng.
 • Lãi suất vay tín chấp thường cao hơn so với các loại vay có tài sản đảm bảo.

Xem thêm: Hướng dẫn làm thẻ ngân hàng online chỉ trong 5 phút4 cách chuyển khoản khác ngân hàng nhanh chóng, an toàn nhất hiện nay.

3. Những điểm bạn cần lưu ý nếu muốn vay tín chấp theo lương

Lưu ý nếu muốn vay tín chấp theo lương

Khi vay tín chấp theo lương, bạn cần lưu ý những điều sau đây:

 • Khả năng trả nợ: Đây là yếu tố quan trọng nhất mà bạn cần xem xét kỹ lưỡng nếu muốn vay tín chấp theo lương. Bạn cần đánh giá thu nhập và chi tiêu hàng tháng một cách tỉ mỉ để đảm bảo khả năng trả nợ đúng hạn trong suốt kỳ hạn vay. Điều này giúp bạn tránh rơi vào tình trạng nợ quá hạn, ảnh hưởng đến xếp hạng tín dụng của bạn.
 • Thời gian vay: Thời gian vay ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng trả nợ của bạn. Vay quá ngắn có thể làm số tiền trả nợ hàng tháng của bạn quá cao, trong khi vay quá dài sẽ làm tổng số tiền chi trả của bạn lớn hơn nhiều do phải trả lãi trong một khoảng thời gian dài.
 • Lãi suất và các khoản phí: Bạn nên tìm hiểu về chính sách lãi suất và các khoản phí liên quan đến khoản vay của các ngân hàng để lựa chọn phù hợp. Lãi suất vay có cố định suốt thời hạn hay có thể điều chỉnh định kỳ? Các khoản phí liên quan đến khoản vay bao gồm: phí phạt chậm trả, phí trả nợ trước hạn, chi phí bảo hiểm khoản vay nếu có,…
 • Lịch sử tín dụng: Trước khi làm hồ sơ vay vốn, bạn cần đảm bảo rằng lịch sử tín dụng của bạn tốt và không có nợ quá hạn tại bất kỳ ngân hàng hoặc tổ chức tài chính nào. Điều này quan trọng để ngân hàng xét duyệt yêu cầu vay vốn của bạn. Bạn có thể dễ dàng kiểm tra thông tin các khoản vay của mình và thang điểm tín dụng cá nhân qua cổng thông tin tín dụng quốc gia Việt Nam.
 • Các điều khoản và điều kiện vay vốn của ngân hàng: Bạn nên tham khảo và hiểu rõ các điều khoản, điều kiện của khoản vay và nhờ nhân viên ngân hàng tư vấn thêm nếu cần, để tránh vi phạm các quy định vay mà ngân hàng đề ra.

4. Quản lý khoản vay sau khi giải ngân

Quản lý khoản vay với MyVIB 2.0

Quản lý khoản vay sau khi giải ngân là một yếu tố quan trọng, giúp bạn có kế hoạch trả nợ đúng thời hạn và tránh nợ quá hạn ảnh hưởng đến xếp hạng tín nhiệm và khó khăn cho các lần vay tiếp theo. Để đáp ứng nhu cầu đó, ứng dụng ngân hàng số MyVIB 2.0 hỗ trợ quản lý thông tin khoản vay và tính năng thanh toán khoản vay đến hạn. Cụ thể:

 • Tính năng quản lý thông tin khoản vay: Ứng dụng ngân hàng số MyVIB 2.0 liệt kê danh sách các khoản vay còn dư nợ bao gồm toàn bộ thông tin về khoản vay như số tiền, ngày giải ngân, ngày đến hạn, dư nợ gốc, dư nợ hiện tại, lãi suất; thông tin về số tiền gốc, lãi, lãi phạt của kỳ trả nợ tiếp theo; lịch sử trả nợ. Từ đó, bạn có thể chuẩn bị tài chính cho kỳ trả nợ sắp tới và tránh trường hợp trả nợ quá hạn.
 • Tính năng thanh toán khoản vay: Vào ngày đến hạn/quá hạn khoản vay, bạn có thể thanh toán khoản vay ngay trên ứng dụng ngân hàng số MyVIB 2.0 chỉ bằng một số thao tác đơn giản:
  1. Đăng nhập vào ứng dụng ngân hàng số MyVIB 2.0.
  2. Chọn khoản vay cần thanh toán (có thể là khoản vay của bạn hoặc của người khác mở tại VIB). Thông tin khế ước, số tiền nợ đến hạn/quá hạn sẽ hiển thị nếu khoản vay đó đúng vào ngày đến hạn hoặc đã quá hạn.
  3. Chọn thanh toán toàn bộ hoặc nhập số tiền cụ thể bạn muốn thanh toán.
  4. Chọn tài khoản thanh toán.
  5. Xác nhận thanh toán.

Trên đây là những thông tin bạn cần biết về hình thức vay tín chấp theo lương. Rất hy vọng rằng các thông tin chúng tôi chia sẻ đã giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về sản phẩm vay tiêu dùng tín chấp tại VIB, hãy xem thêm và đăng ký sản phẩm tại đây.

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.