Blog

Vàng 10k là gì? Vàng 10k có bán được không?

Vàng 10k là một loại vàng tây có hàm lượng vàng chỉ chiếm 41,7%, nhưng lại có độ bền và cứng khá cao, nên được nhiều người dùng chế tác trang sức. Trên thực tế, vàng 10k có nhiều đặc điểm thú vị và giá trị riêng. Hãy cùng tìm hiểu xem có nên mua vàng 10k hay không và những lưu ý khi mua vàng 10k.

1. Vàng 10k là gì? Giá vàng 10k

Vàng 10k thuộc phân loại vàng tây, tức là hợp kim vàng với các kim loại khác. Ngoài vàng 10k, còn có các loại vàng như vàng 24k (vàng nguyên chất), vàng 18k, vàng 14k… Đơn vị K là viết tắt của Karat, độ karat càng cao thì hàm lượng vàng nguyên chất càng lớn, vàng có giá trị càng lớn.

Giá vàng 10k

Vàng 10k có tỉ lệ vàng nguyên chất chỉ chiếm 41,7%, phần còn lại là 33% bạc, 25% đồng và một số kim loại khác như thiếc, niken, palladium, mangan, kẽm). Vàng 10k thường được sử dụng để chế tạo trang sức giá rẻ, phổ biến và không có giá trị tích trữ, tăng lợi nhuận.

2. Đặc điểm của vàng 10k

Để nhận biết vàng 10k, bạn cần nắm được những đặc điểm sau đây: Vàng 10k có độ cứng nhất định, độ bền cao hơn và dễ chế tạo trang sức hơn so với vàng nguyên chất, vì vàng nguyên chất có tính mềm và dễ biến dạng khi tác động.

Đặc điểm của vàng 10k

Vàng 10k có độ sáng bóng và cứng bởi thành phần chứa nhiều kim loại khác nhau, vì vậy được sử dụng để chế tạo trang sức và phụ kiện thời trang với nhiều thiết kế tinh tế, bắt mắt. Giá vàng 10k khá rẻ, thông thường chỉ từ 1.5 triệu đến 2 triệu/chỉ và biến động theo thị trường. Vàng 10k có màu vàng rất nhạt nên thường được xi mạ thành màu trắng.

3. Có nên mua vàng 10k không?

Nhiều người có thắc mắc liệu có nên mua vàng 10k hay không, và liệu nên mua trang sức hay để tích trữ. Đối với những người có thu nhập không quá cao nhưng yêu thích trang sức vàng, trang sức màu trắng (dây chuyền, nhẫn, vòng, lắc…) thì có thể mua các sản phẩm chế tạo từ vàng 10k vì giá thành khá rẻ.

Có nên mua vàng 10k không?

Những trang sức làm từ vàng 10k không chỉ có giá bình dân và hợp lý, mà còn có tính thẩm mỹ không kém cạnh so với các loại vàng khác. Vàng 10k có độ cứng cao, khi chế tạo trang sức hoặc phụ kiện, không bị biến dạng, móp méo hay hư hỏng. Tuy nhiên, do chứa nhiều kim loại như bạc, đồng, niken… nên vàng 10k dễ bị ô xy hóa và xỉn màu sau một thời gian sử dụng. Vì vậy, hãy thường xuyên đánh bóng trang sức làm từ vàng 10k để đảm bảo được vẻ đẹp và giá trị thẩm mỹ của nữ trang.

Vàng 10k có thể được bán lại, nhưng giá trị của nó thường giảm khá nhiều. Khác với vàng nguyên chất, vàng 10k không phải là phương tiện tích trữ và sinh lời, vì giá vàng 10k hiếm khi tăng đột biến. Bạn có thể bán lại vàng 10k tại các cửa hàng trang sức vàng bạc đá quý.

Mua trang sức vàng 10k

Bạn có thể mua trang sức vàng 10k tại tiệm vàng hoặc công ty vàng bạc. Cách tính giá vàng 10k được tính theo đơn vị “chỉ”, và tùy thuộc vào giá mua vào hoặc bán ra của tiệm vàng, công ty vàng bạc. Vì thế, hãy tham khảo giá mua và bán của các công ty vàng bạc trước khi mua hoặc bán vàng 10k.

Lưu ý, vàng 10k chỉ thích hợp để chế tạo trang sức và phụ kiện. Nếu bạn muốn mua vàng để cất giữ, hãy chọn vàng 18k hoặc vàng 24k (vàng nguyên chất) sẽ phù hợp hơn. Không nên chọn vàng 10k. Để cập nhật thông tin tài chính và đầu tư hấp dẫn nhất từ các chuyên gia, hãy truy cập EzCash.vn.

4. Những lưu ý khi mua vàng 10k

Để tránh mua phải vàng 10k kém chất lượng hoặc bị ép giá, bạn cần lưu ý những vấn đề sau đây: Chọn thương hiệu vàng uy tín, như SJC, PNJ, ACB… Những đơn vị này được Ngân hàng Nhà nước cấp phép sản xuất và kinh doanh các sản phẩm từ vàng, đảm bảo chất lượng và có giấy tờ đầy đủ, để tránh mua phải vàng giả hoặc vàng không đáng giá.

Luôn tham khảo và cập nhật giá mới nhất trước khi đến cửa hàng mua hoặc bán. Điều này giúp bạn nắm được sản phẩm phù hợp với khả năng tài chính của mình và tránh mua phải với giá quá cao hoặc bán với giá quá thấp.

Những lưu ý khi mua vàng 10k

Hãy luôn chọn đơn vị kinh doanh vàng uy tín, hợp pháp và có giấy tờ đầy đủ để đảm bảo mua vàng 10k chất lượng. Vàng 10k ít có giá trị tích trữ và chủ yếu được sử dụng làm trang sức. Vì vậy, hãy cân nhắc mục đích sử dụng trước khi mua vàng 10k.

Hãy cập nhật thông tin tài chính và đầu tư hấp dẫn nhất từ các chuyên gia bằng cách theo dõi EzCash.vn.

Related Articles

Back to top button