Với thị trường trang sức vàng đa dạng ngày nay, người tiêu dùng có nhiều lựa chọn hơn để phù hợp với tài chính của mình. Tuy nhiên, sự nhầm lẫn giữa vàng tây và vàng ta vẫn phổ biến trong đại đa số người tiêu dùng. Vậy giữa hai loại vàng này khác nhau điều gì?

Vàng tây và vàng ta

Vàng tây là gì?

Vàng tây là hợp kim chứa vàng nguyên chất kết hợp với các hợp kim đắt tiền như niken, pladium, bạc… để tạo độ cứng cho trang sức. Tùy vào lượng vàng có trong hợp kim, có nhiều loại vàng tây khác nhau như vàng 9K, vàng 10K, vàng 14K, vàng 18K… Vàng tây thường được sử dụng trong chế tạo trang sức, màu sắc đa dạng và độ cứng cao nhờ chứa các kim loại khác nhau. Ví dụ, pha thêm niken hoặc palladium, vàng sẽ có màu trắng; pha thêm đồng, vàng có màu đỏ hoặc hồng; pha thêm bạc, vàng có màu lục.

Vàng tây

Đặc điểm của vàng tây

Vì chứa lượng vàng nhiều nhất trong hợp kim, vàng tây vẫn mang màu vàng đặc trưng của vàng. Tuy nhiên, màu vàng của vàng tây nhạt hơn vàng ta do có sự kết hợp với các kim loại quý khác. Ngoài ra, vàng tây còn có độ dai, bền và cứng hơn nhiều so với vàng nguyên chất, giúp tạo nên những mẫu trang sức tinh tế và chi tiết. Vàng tây giữ được phom dáng và độ bền cho sản phẩm tốt.

Vàng ta là gì?

Vàng ta, còn được gọi là vàng 24K hoặc vàng ròng nguyên chất, là hợp kim chứa vàng nguyên chất và một số ít kim loại quý khác. Tuy nhiên, lượng kim loại này chỉ rất nhỏ.

Vàng ta

Đặc điểm của vàng ta

Vàng ta chứa lượng vàng nguyên chất lớn, cho nên có màu vàng kim đậm. Tuy nhiên, vàng ta mềm, dễ xước và khá yếu đối với va đập. Chế tác trang sức bằng vàng ta gặp nhiều khó khăn vì độ mềm nên khó tạo kiểu và khó kết hợp đá quý. Vì vậy, không nhiều người thường xuyên đeo trang sức bằng vàng ta. Ở Việt Nam, vàng ta thường được sử dụng như một khoản tiết kiệm hoặc làm quà tặng trong các dịp cưới hỏi hay đám tiệc.

Nắm rõ thông tin về chất liệu vàng giúp bạn lựa chọn và bảo quản trang sức một cách khoa học và hợp lý hơn. Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về hai loại chất liệu này. Đừng quên tham khảo các mẫu trang sức vàng 18K và 24K tại Phú Quý nhé!

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.