Trước khi những sản phẩm đầu tư và tích trữ khác ra đời, vàng ta được người Việt ưa chuộng mua bán vì khả năng sinh lời trong tương lai và không mất giá theo thời gian. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về giá vàng ta và giải đáp câu hỏi nên đầu tư vàng trắng hay vàng ta.

I. Vàng ta là gì? Các loại vàng ta

Vàng ta là hỗn hợp vàng và tạp chất kim loại có màu với tỉ lệ pha thêm thích hợp, ứng với nhu cầu của người Việt Nam. Vàng ta có hai dạng chính là dạng khối và dạng bột nguyên chất 100% màu hồng ngọc, tía hoặc đen.

Vàng ta là gì? Các loại vàng ta

Vàng ta là một sản phẩm đầu tư luôn được nhiều người lựa chọn. Hiện nay, trên thị trường có 5 loại vàng ta:

 • Vàng 24K hay vàng 9999 là loại vàng nguyên chất với độ tinh khiết lên đến 99.99%, gần như không hề bị lẫn tạp chất kim loại khác. Tuổi vàng là 10 tuổi.

 • Vàng 22K là loại vàng có tỷ lệ vàng nguyên chất lên đến 91.6%, có giá trị chỉ đứng sau vàng 24K, tuổi vàng là 9 tuổi.

 • Vàng 18K là loại vàng có tỷ lệ vàng nguyên chất lên đến 75%, tuổi vàng là 7.5 tuổi. Tại Việt Nam, vàng 18K có 3 loại (75%, 70% và 68%).

 • Vàng 14K là loại vàng có tỷ lệ vàng nguyên chất lên đến 58%, tuổi vàng là 6 tuổi.

 • Vàng 10K là loại vàng có tỷ lệ vàng nguyên chất lên đến 41%, tuổi vàng là 4 tuổi.

Trong chế tác trang sức, người ta thường sử dụng vàng 18K, 14K và vàng 10K. Đặc biệt, vàng có tỷ lệ kim loại cao nên bền hơn các loại vàng khác, thích hợp làm trang sức kỹ thuật tinh xảo, nhưng giá trị của nó là thấp nhất.

Để đầu cơ và tích trữ, người ta thường mua vàng 24K ở dưới dạng nhẫn tròn trơn, vàng nguyên khối và vàng vỉ.

II. Đặc điểm của vàng ta

 • Vàng ta có đặc điểm là dẫn nhiệt và điện tốt.
 • Tỷ lệ vàng ta là 99.99% vàng và 0.01% tạp chất.
 • Mềm nên khó chế tác trang sức, cần pha nhiều tạp chất khác vào để chế tác.
 • Không bị oxy hóa ngoài không khí nên không thay đổi màu sắc, không gây kích ứng da.
 • Có khả năng uốn dát cực mỏng, chỉ cần 1 gram vàng ta có thể cán mỏng thành tấm 1 mét vuông.

III. Giá vàng ta hiện tại

Giá vàng cập nhật vào ngày 30/06/2023 như sau:

Đơn vị tính: ngàn đồng/lượng

Loại vàng Giá mua Giá bán
Vàng SJC 1L – 10L 66,350 66,950
Vàng nhẫn SJC 99,99 1 chỉ, 2 chỉ, 5 chỉ 55,150
Doji/SJC HN 66,400 67,000
Doji/SJC HCM 66,450 66,950
Doji/SJC ĐN 66,400 66,950
Doji/SJC Cần Thơ 66,400 67,000
PNJ/SJC HN – SJC HCM 66,450 66,950
PNJ 9999 HN – HCM 55,200 56,300
BTMC SJC 66,420 67,000
BTMC Vàng rồng Thăng Long 55,430 56,280
BTMC nhẫn tròn trơn 55,430 56,280
Mi Hồng SJC 66,450 66,850
Mi Hồng nhẫn tròn trơn 55,200 55,700

IV. So sánh vàng ta và vàng trắng?

Tiêu chí Vàng ta Vàng trắng
Màu sắc Vàng Trắng
Nồng độ vàng 99.99% vàng Từ 58.3% – 75% vàng
Chế tác sản phẩm Khó chế tác do mềm quá Dễ chế tác do thành phần vàng ít, pha nhiều kim loại khác nên cứng hơn
Mức độ oxy hóa Khó oxy hoá, không bị xỉn màu Dễ oxy hoá, bị xỉn màu, cần đánh bóng và bảo quản kỹ càng
Kích ứng Không bị kích ứng Có nguy cơ gây dị ứng đối với những tạp chất kim loại
Tính đa dạng sản phẩm Ít sản phẩm Mẫu mã đa dạng
Mục đích sử dụng Tích trữ của cải, đầu tư Mua bán làm quà tặng, trang sức
Giá thành Đắt tiền hơn vàng trắng Rẻ tiền hơn vàng ta

V. Có nên đầu tư vàng ta không?

Có nên đầu tư vàng ta không?

Đầu tư vàng ta mang độ an toàn và tính ổn định cao.

1. Ưu điểm khi đầu tư vàng ta:

Vàng ta có giá trị trường tồn theo thời gian. Nắm giữ vàng càng lâu, giá trị càng tăng. Trái với tiền tệ, giá trị của tiền tệ không cố hữu.

Bên cạnh đó, nếu mua vàng 9999 ở các cửa hàng có quy mô quốc tế, bạn có thể đổi loại vàng này ra tiền mặt ở bất kỳ quốc gia nào.

Trong thời kỳ lạm phát, vàng là một kênh trú ẩn an toàn. Khi giá trị tiền tệ giảm, giá vàng tăng.

Đầu tư vào vàng ta là một cách đa dạng hóa danh mục đầu tư và giảm thiểu rủi ro đầu tư.

2. Nhược điểm nếu đầu tư vào vàng ta:

Nếu không mua vàng tại những cơ sở uy tín và có thương hiệu, có khả năng gặp phải hàng giả là rất lớn.

Có nguy cơ bị mất cắp và trộm đột nhập vào nhà để lấy đi số vàng bạn đang cất giữ.

Không mang lại thu nhập thụ động hoặc tạo tiền lãi theo tháng, quý… chỉ khi bán vàng mới hưởng lợi nhuận từ chênh lệch giá.

Giá vàng ta luôn cao hơn giá vàng thế giới do nguồn cung vàng khan hiếm và thói quen tích trữ vàng của người dân. Điều này đòi hỏi người mua phải có một số vốn lớn hơn.

VI. Những lưu ý khi mua vàng ta

Những lưu ý khi mua vàng ta

Một số lưu ý quan trọng khi chọn mua vàng ta.

Một số lưu ý khi mua và bán vàng:

 • Nếu mua vàng ta ở đâu thì nên bán lại ngay tại đó để thu mua dễ dàng và không quá nhiều thủ tục rườm rà. Nếu mua ở một nơi và bán ở một nơi khác, việc kiểm định vàng có thể mất thời gian và họ có thể nung nóng chảy và làm mất hình dạng sản phẩm.

 • Chỉ nên mua ở những nơi được Nhà nước cấp phép và các đơn vị về vàng bạc đá quý có tiếng trên thị trường để đảm bảo không mua phải vàng giả.

 • Nên theo dõi biến động giá vàng thường xuyên trước khi quyết định mua và bán để tối ưu hóa lợi nhuận từ chênh lệch giá và cắt lỗ kịp thời.

 • Chỉ nên mua các sản phẩm có thương hiệu uy tín như vàng SJC, vàng PNJ, DOJI để luôn yên tâm về chất lượng.

 • Đầu tư vàng cần một khoảng thời gian dài để vàng mới mang lại lợi nhuận. Do đó, nếu có nguồn tiền nhàn rỗi, hãy đầu tư vào vàng, không nên dùng tất cả tiền dành dụm của mình để mua vàng vì điều này rất rủi ro và nguy hiểm. Nếu có những vấn đề bất ngờ cần tiền, phải bán vàng thì có thể bạn sẽ bị lỗ vốn.

 • Nên so sánh với lãi suất ngân hàng trước khi mua vàng. Nếu lãi suất ngân hàng cao, hãy gửi tiền trước và mua vàng sau.

 • Vàng dễ dẫn dụ lòng tham của con người, nên nếu tự cất giữ, hãy tìm nơi cất giữ an toàn.

VII. Nên mua vàng ta ở đâu uy tín

Tại Việt Nam, bạn có thể lựa chọn một số công ty và thương hiệu uy tín sau đây:

 • PNJ: Giá vàng ta của PNJ rất mềm vì tập khách hàng mà PNJ hướng đến là khách hàng tầm trung. Cửa hàng PNJ bán cả vàng SJC và vàng 9999 tự chế tác. Giá vàng ta tại PNJ chênh lệch khoảng 10 triệu đồng/lượng.

 • Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC): SJC là thương hiệu vàng thương hiệu Nhà nước, mang tiêu chuẩn quốc tế. Vàng 9999 SJC có giá đắt tiền nhất trong các loại vàng ta và được lấy làm chuẩn vàng của nước ta.

 • DOJI: Vàng 9999 của DOJI cũng mang tiêu chuẩn quốc tế và có giá gần sát với vàng mười của SJC. Vàng ta của DOJI đặc trưng là vàng ép vỉ với nhiều mẫu mã và phù hợp với nhiều phân khúc khách hàng.

 • Bảo Tín Minh Châu: Mẫu vàng Rồng Thăng Long là đặc trưng thương hiệu của công ty này. Giá vàng ta tại Bảo Tín Minh Châu tương tự như PNJ, mềm hơn giá DOJI và vàng SJC, chênh lệch thấp hơn khoảng 10 triệu đồng/lượng.

 • Mi Hồng: Là một tiệm vàng lâu đời tại Sài Gòn với hơn 20 năm phát triển, tương tự như Bảo Tín Minh Châu và PNJ. Mi Hồng bán cả vàng SJC và vàng ta tự chế tác.

VIII. Mua vàng online nhanh chóng, uy tín tại TOPI

Mua vàng online nhanh chóng, uy tín tại TOPI

TOPI là một ứng dụng tài chính đầu tư đa lớp tài sản với nền tảng công nghệ vững chắc và cập nhật theo xu hướng thị trường. TOPI mang đến cho bạn giải pháp tài chính số hoá tối ưu nhất, hỗ trợ bạn quản lý tài chính cá nhân bền vững và đạt được những mục tiêu lớn trong cuộc sống.

TOPI cung cấp các sản phẩm như chứng chỉ quỹ, tích lũy tiền gửi và vàng. Để mua vàng trực tuyến trên TOPI, bạn truy cập vào mục “Sản phẩm” và nhấn vào “Vàng”. Sản phẩm vàng trên TOPI là sản phẩm của Tập đoàn Vàng bạc Đá quý DOJI, một thương hiệu có tiếng tại thị trường trong nước.

Hiện nay, TOPI đang phục vụ khách hàng các sản phẩm như Kim Mão Phát Lộc, Kim Mão Chiêu Tài, Hưng Thịnh Vượng, Âu Vàng Phúc Long và vàng miếng SJC. Tất cả các sản phẩm này đều được kiểm định chất lượng, mua bán và trao đổi chỉ qua thiết bị di động thông minh như điện thoại, máy tính hoặc máy tính bảng. Các giao dịch vàng trên TOPI đều là giao dịch thực với tiền thực và vàng vật chất thực.

Vàng mà bạn đã mua trên TOPI sẽ được DOJI “giữ giùm” hoàn toàn miễn phí. Khi bạn muốn rút vàng, bạn có thể tới hệ thống 54 cửa hàng, chi nhánh của DOJI để lấy lại số vàng của mình.

Tóm lại, tùy thuộc vào mục đích sử dụng, bạn có thể đưa ra quyết định mua vàng ta hay vàng trắng. Nếu bạn muốn đẹp về mặt thẩm mỹ, nên mua vàng trắng. Còn nếu muốn đầu cơ và tích trữ, nên mua vàng 24K hoặc vàng 9999.

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.