Vàng trang sức luôn là một sự lựa chọn phổ biến và được ưa chuộng. Tuy nhiên, bạn có biết rằng dù cùng là loại vàng 18K nhưng giá cả của chúng lại thay đổi không đồng đều? Vậy nguyên nhân tại sao lại như vậy? Hãy cùng tìm hiểu ngay bây giờ!

Vàng trang sức và vàng nguyên chất

Trước hết, chúng ta cần hiểu về vàng trang sức. Loại vàng này được làm từ một hợp kim của vàng nguyên chất (24 Karat) với các hỗn hợp kim loại khác như bạc, đồng đỏ và kẽm. Khi người ta nhắc đến tuổi vàng, họ thực chất đang ám chỉ tỉ lệ % vàng nguyên chất trong hỗn hợp.

  • Vàng 9K có hàm lượng vàng nguyên chất 37.5% và vàng hợp kim 62.5%.
  • Vàng 10K có hàm lượng vàng nguyên chất 41.7% và vàng hợp kim 58.3%.
  • Vàng 14K có hàm lượng vàng nguyên chất 58.5% và vàng hợp kim 41.5%.
  • Vàng 18K có hàm lượng vàng nguyên chất 75% và vàng hợp kim 25%.
  • Và còn nhiều loại vàng khác như vàng 12K (50%), vàng 70%, vàng 80%… tùy theo yêu cầu của khách hàng.

Như vậy, chúng ta có các tỷ lệ vàng, thông tin và danh định rõ ràng. Nhưng tại sao lại có sự chênh lệch về giá? Hãy cùng tham khảo các yếu tố sau để hiểu rõ hơn.

1/ Hội pha vàng

Trên thị trường, có nhiều loại hội pha vàng như Hội Trung Quốc, Nga, Đức, Mỹ… Mỗi loại hội có tiêu chuẩn chất lượng và giá khác nhau. Tuy nhiên, sự chênh lệch giá cả giữa các loại hội này không quá nhiều và không ảnh hưởng đáng kể đến giá thành của sản phẩm.

2/ Xuất xứ vàng

Trên thị trường hiện nay, có hai loại vàng phổ biến nhất là vàng Ý (Italy) và vàng Việt Nam.

  • Vàng Ý thường là vàng đã chế tác thành trang sức với đường nét tinh xảo, máy móc hiện đại và đúng chất lượng, do đó có giá cao hơn. Thông thường, giá vàng Ý được tính bằng gram, không tính chỉ lượng như vàng Việt Nam.
  • Vàng Việt Nam là vàng nguyên chất, tuy nhiên chất lượng gia công, chế tác không bằng do điều kiện máy móc và tay nghề thợ chưa đạt chuẩn hoàn hảo.

3/ Chất lượng vàng

Yếu tố quan trọng nhất quyết định giá trị của sản phẩm là chất lượng vàng. Thời xưa, mọi người thường nói “vàng mua đâu bán đó”, trừ vàng miếng, vì các tiệm vàng không tin tưởng vào chất lượng vàng từ các tiệm khác. Tuy nhiên, hiện nay, thông qua sự phát triển của khoa học, chúng ta đã có công nghệ đo tuổi vàng bằng máy quang phổ. Máy này có khả năng xác định chính xác tuổi vàng chỉ trong thời gian ngắn.

Ví dụ, giá 1 lượng vàng miếng 9999 hiện nay là 5 triệu đồng. Giả sử chúng ta có một lượng vàng 18K với hàm lượng vàng nguyên chất 75%, giá của nó sẽ là 3.750.000 đồng. Khi kinh doanh, không ai làm mà không lời. Vậy nếu người bán có thể bán với giá 3.750.000 đồng, có thể chắc chắn rằng vàng đó không đúng tuổi. Việc chênh lệch tuổi vàng là bao nhiêu, thì tùy thuộc vào tâm người bán. Chỉ có việc đo quang phổ mới có thể biết rõ. Chúng tôi từng ghi nhận và đo quang phổ cho một khách hàng mua vàng ghi giấy là vàng 18K 750, nhưng khi đo quang phổ chỉ có 67%, tức là 8% vàng bị lệch, tương đương với 400.000 đồng trên giá vàng 5 triệu đồng.

Làm thế nào để phân biệt vàng Ý và vàng không đủ tuổi?

  1. Vàng Ý: Vàng Ý thường được chế tác bằng máy móc tối tân, vàng đúng chất lượng nên đường nét trang sức rất sắc sảo, tinh tế và không bị méo xiêu. Chữ “Italy” được bắn lên vàng bằng máy Laser chuẩn, vì vậy dòng chữ rất đẹp, mảnh và sắc nét, không bị lem hay bể chữ. Một số xưởng gia công có thể tạo ra mập mờ bằng cách bỏ chữ “Y” trong từ “Italy” và các hình thức khác.

  2. Vàng không đủ tuổi: Vàng trang sức khi làm đúng tuổi sẽ được đánh bóng lại để trở nên sáng bóng, thể hiện rõ màu sắc tương ứng với tuổi. Tuy nhiên, người thợ có thể làm theo yêu cầu của người bán và trình diễn trang sức như vàng đủ tuổi. Họ có thể hạ tuổi vàng xuống từ 75% xuống còn 70%, và có một số trường hợp lệch tuổi rất nhiều. Do đó, để phân biệt được chính xác, không còn cách nào khác ngoài việc sử dụng máy đo quang phổ. Thật may mắn là việc đo này có chi phí rất rẻ, chỉ từ 5.000 đến 10.000 đồng cho mỗi sản phẩm.

Ngoài ra, bài viết không đề cập đến việc lắc kê một lớp dày và lõi bên trong là kim loại khác, vì đây là một hình thức lừa đảo và là hành vi phạm pháp. Để phát hiện, chỉ có thể cắt vàng ra để xem bên trong vì việc đốt hoặc thử với đá đều không có tác dụng.

Đừng nghĩ rằng khi mua ở đâu thì bán ở đó, vàng thiếu tuổi một chút cũng không vấn đề. Khi bạn bán lại, bạn sẽ mất tiền vàng và tiền công cũng như không thể đảm bảo món hàng bạn nhận đổi không bị thiếu tuổi như món hàng bạn vừa bán đi.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, xin vui lòng để lại bình luận bên dưới hoặc inbox vào Fanpage: Phong Thủy An Thịnh.

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.