Vàng 16k là một trong các loại vàng Tây thuộc dạng tốt nhất nhì hiện nay. Vậy giá vàng 16k ngày hôm nay bao nhiêu 1 chỉ, hay vàng 16k là vàng gì, có nên mua vàng 16k không…Đó là những thắc mắc liên quan đến loại vàng này mà rất nhiều người đang quan tâm. Nếu bạn cũng đang cần thông tin về vàng 16k thì xin mời đọc bài viết dưới đây của EzCash.vn thì sẽ rõ.

Vàng 16k là vàng gì?

Vàng 16k được xếp là một trong các loại vàng Tây như vàng 10k, 12k, 14k, 18k… Bởi thành phần cấu tạo bên trong đó không hoàn toàn là vàng nguyên chất như vàng 24k. Mà tỉ lệ vàng nguyên chất chỉ chiếm khoảng 66,6%, còn 33,4% còn lại là các kim loại khác như đồng, bạc, niken hay kẽm…

Vàng 16k chủ yếu được sử dụng trong việc chế tác các món đồ trang sức bởi màu sắc sáng đẹp, có màu vàng nhẹ chứ không đậm gắt như vàng ta. Cộng thêm nữa là độ cứng vàng 16k tương đối cao cho nên sản phẩm luôn bền đẹp và rất dễ gia công chế tạo. Chúng ta thường thấy các món trang sức như dây chuyền, bông tai, hay lắc chân, kiềng cổ… được làm từ vàng 16k rất nhiều.

Giá vàng 16k hôm nay bao nhiêu 1 chỉ?

Nhìn chung thì vàng Tây cũng giống như vàng ta về sự biến động giá cả trên thị trường. Vì thế, bạn cần phải cập nhật giá vàng thường xuyên theo từng ngày, từng giờ để có thể quyết định chọn mua hay bán lại sản phẩm vàng 16k cho hợp lý nhé. Dưới đây là giá vàng Tây được niêm yết trong ngày hôm nay tại một số cửa hàng thuộc các đơn vị uy tín hiện nay:

Bảng giá vàng 16k tại PNJ

Loại vàng Giá mua vào (đồng/chỉ) Giá bán ra (đồng/chỉ)
Vàng 16k

Bảng giá vàng 16k tại SJC

Loại vàng Giá mua vào (đồng/chỉ) Giá bán ra (đồng/chỉ)
Vàng 16k

Bảng giá vàng 16k tại DOJI

Loại vàng Giá mua vào (đồng/chỉ) Giá bán ra (đồng/chỉ)
Vàng 16k

Vàng 16k là vàng mấy tuổi?

Để biết được vàng 16k là vàng bao nhiêu tuổi, chúng ta cần phải nắm được cách tính tuổi vàng. Cách tính cũng tương đối đơn giản, dễ hiểu nên ai cũng có thể sử dụng được.

Tuổi vàng là đơn vị đo độ tinh khiết của vàng. Theo quy ước chung thì vàng 10 tuổi có độ tinh khiết là 99,99%. Theo cách tính này thì chúng ta cũng có thể hiểu rằng 1 tuổi vàng sẽ bằng 1/10 độ tinh khiết tính theo trọng lượng.

Như vậy vàng 16k có hàm lượng vàng chiếm 66,6% nên sẽ là vàng 6 tuổi 7.

Cách tính tuổi vàng?

Lấy số K chia cho 24 rồi nhân với 10 sẽ có được tuổi vàng.

Ví dụ vàng 24 K tính ra tuổi là: (24 / 24) x 10 = 10 tuổi.

Tương tự cách tính như trên thì ta có bảng quy đổi tuổi vàng:

Hàm lượng vàng Tuổi vàng Ka ra

Vàng 16k có bị mất giá không?

Vàng 16k nói riêng và vàng Tây nói chung tồn tại chủ yếu dưới dạng các sản phẩm đồ trang sức. Cho nên chúng sẽ bị mất giá hơn nhiều sau khi bán lại, thậm chí ngay sau khi mua một sản phẩm vàng Tây nhưng bạn không ưng ý cho lắm và quay lại đổi trả thì bạn cũng bị mất đi một số tiền rồi, chứ chưa nói bán lại sau một thời gian đã sử dụng.

Các cửa hàng thường mua lại vàng 16k hay vàng Tây khác với giá thấp hơn từ 30 đến 40% so với giá bạn mua ban đầu. Còn tùy thuộc vào việc sản phẩm có còn nguyên vẹn không hay bị trầy xướt, móp méo quá nhiều. Hơn nữa, nếu bạn mua vàng Tây tại cửa hàng này mà bán lại tại cửa hàng khác thì sẽ bị ép giá hơn rất nhiều nữa.

Vàng 16k có gì khác so với vàng 24k, 18k, 14k, 10k?

Người ta phân ra nhiều loại vàng khác nhau như thế bởi ngoài những điểm tương đồng thì chúng có sự khác biệt nhau. Dưới đây chúng tôi so sánh một số đặc điểm của các loại vàng trên để các bạn có thể hình dung rõ hơn nhé.

Về hàm lượng vàng nguyên chất

  • Vàng 24k: Loại vàng này có tên gọi khác là vàng ta, vàng 9999 bởi thành phần vàng nguyên chất chiếm trong đó lên đến 99,99%. Bởi vậy người ta hay gọi vàng 24k là vàng bốn số 9 là thế.

  • Vàng 18k: Loại vàng này thì thành phần vàng nguyên chất chiếm tỷ lệ 75%, một tỷ lệ không chênh lệch quá nhiều so với vàng 16k là bao, 75 so với 66,7 là khoảng cách không xa.

  • Vàng 14k: Đối với loại vàng này thì thành phần vàng nguyên chất chiếm tỷ lệ thấp hơn so với vàng 16k, nó chỉ chiếm có 58,3% mà thôi.

  • Vàng 10k: Đây là loại vàng có tỷ lệ % vàng nguyên chất thấp nhất trong số các loại vàng Tây hiện nay. Chúng chỉ có 41,6% là vàng nguyên chất mà thôi.

So về đặc tính

Vàng 24k thường có độ cứng thấp nhất trong các loại vàng, cho nên rất dễ bị trầy xướt, thậm chí dễ bị móp méo khi va đập trong quá trình sử dụng. Còn vàng 16k thì có tỷ lệ kim loại khác trong đó nhiều nên khá bền bởi tác động bên ngoài.

Vàng 18k hay 14k thì thành phần cấu tạo nên cũng có chứa các kim loại khác nên so về độ cứng, hay độ bền thì tốt hơn vàng 24k nhiều. So với vàng 16k thì tùy thuộc vào tỷ lệ kim loại khác mà phân biệt, thường thì vàng 18k sẽ mềm hơn so với vàng 16k, 14k.

Vàng 10k thì thuộc dạng có độ cứng rất cao, cao nhất trong các loại vàng Tây hiện nay. Và tất nhiên là cứng hơn so với vàng 16k rồi. Đơn giản dễ hiểu được điều này bởi trong thành phần vàng 10k có đến trên 50% là các hợp kim khác rồi.

So về màu sắc

Vàng 24k là loại có màu sắc vàng đặc trưng nhất, bởi chúng là vàng nguyên chất rồi. Và màu vàng 24k thì đậm hơn so với màu vàng 16k rất rõ ràng. Thậm chí bạn tinh ý có thể thấy vàng 24k có ngả về độ vàng cam hơn.

So với màu của vàng 18k thì màu của vàng 16k không có độ chênh lệch quá rõ ràng, nên rất khó phân biệt màu giữa hai loại vàng này. Nhưng nếu nhìn kỹ thì vàng 18k có màu tươi sáng hơn so với 16k một chút, và được đánh giá là đẹp hơn.

Vàng 14k có màu sắc rất phong phú, chúng có đủ chủng loại màu từ vàng hồng, vàng cam, vàng trắng, vàng đen…tùy thuộc vào thành phần kim loại cấu thành với tỷ lệ nhiều hay ít.

Đối với vàng 10k thì màu sắc thuộc dạng nhạt nhòa nhất so với các loại vàng trên. Nhạt ở đây là nhạt về màu vàng nhé các bạn, do thành phần vàng nguyên chất thấp tạo nên mà thôi. Bởi vậy, loại vàng này thường hay bị xỉn màu, ố đen là thế.

So về giá cả

Chúng ta có thể thấy giá vàng Tây phụ thuộc rất nhiều vào tỷ lệ thành phần vàng nguyên chất. Nếu tỷ lệ này cao thì giá thành cao và ngược lại. Theo cách tính như trên thì bạn có thể biết được giá thành các loại vàng sẽ tăng dần theo thứ tự từ vàng 10k => 12k => 14k => 16k => 18k => 22k => 24k.

Như vậy chúng ta có thể khẳng định rằng vàng 10k thuộc dạng có giá thấp nhất và vàng 24k sẽ có giá cao nhất trên thị trường.

Có nên mua vàng 16k không?

Như chúng tôi đã phân tích các đặc tính của từng loại vàng Tây ở trên, các bạn có thể dựa vào đó để so sánh việc chọn mua giữa các loại vàng Tây này. Vấn đề ở đây là bạn mua vàng với mục đích sử dụng như thế nào và khả năng tài chính của bạn đến đâu mà thôi.

Nếu như bạn mua vàng với mục đích trang sức, hay làm quà tặng cưới hỏi thì vàng 16k là một lựa chọn vô cùng tốt. Bởi giá thành không quá đắt như vàng 18k mà chất lượng sản phẩm với các mẫu mã thì khỏi bàn cải. Còn nếu bạn có ít tiền hơn tí thì có thể chọn vàng Tây có giá thấp hơn như vàng 14k hay 10k.

Nếu bạn có ý định mua vàng 16k với mục đích tích trữ hay đầu tư thì tuyệt đối không nên. Bởi vì như đã nói ở trên thì vàng 16k sẽ bị mất giá sau khi bạn mua ra và việc chọn mua để bán lại kiếm lời thì không khả thi tí nào. Cho nên khi chọn vàng với mục đích đầu tư thì tốt nhất chọn vàng 24k bạn nhé.

Bài viết trên đã giúp các bạn giải đáp được các thắc mắc về giá vàng 16k bao nhiêu 1 chỉ, cũng như các vấn đề liên quan đến loại vàng này. Mọi thông tin về thị trường vàng bạc được chúng tôi luôn cập nhật hàng ngày. Vì thế bạn hãy thường xuyên truy cập website EzCash.vn để theo dõi nhé.

Mời các bạn xem thêm các bài viết sau:

  • Giá vàng 18k ngày hôm nay
  • Giá vàng 14k ngày hôm nay
  • Giá vàng 24k ngày hôm nay

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.