Văn phòng công chứng có làm việc thứ 7 và chủ nhật không? Đây là câu hỏi mà nhiều người thắc mắc khi có nhu cầu công chứng giấy tờ. Hãy cùng tìm hiểu câu trả lời trong bài viết này nhé!

Hoạt động công chứng, chứng thực là một thủ tục bắt buộc trong việc thực hiện các hồ sơ, văn bản hành chính. Điều này giúp cơ quan tiếp nhận hồ sơ xác nhận độ tin cậy của chúng. Tuy nhiên, thời gian làm việc của văn phòng công chứng thường trùng với giờ làm việc của hầu hết mọi người.

Văn phòng công chứng là gì?

Văn phòng công chứng là một cơ quan, đơn vị hoặc tổ chức được nhà nước cấp phép để hoạt động công chứng. Các văn phòng công chứng hoạt động dựa trên Luật Công chứng và các văn bản pháp luật liên quan. Chúng được thành lập và hoạt động theo quy định của pháp luật, có tổ chức chặt chẽ, con dấu riêng, tài khoản ngân hàng riêng và thu nhập chủ yếu từ việc công chứng.

Văn phòng công chứng có chức năng chính là chứng thực, xác minh tính chính xác của văn bản hoặc giấy tờ trong các hợp đồng hoặc giao dịch dân sự. Hiện nay, có hai hình thức văn phòng công chứng hoạt động theo quy định của pháp luật, đó là:

 • Phòng công chứng: Là văn phòng công chứng thuộc Nhà nước, được UBND cấp tỉnh quyết định thành lập. Phòng công chứng có trụ sở, con dấu riêng, tài khoản ngân hàng riêng và còn được gọi là phòng công chứng công.

 • Văn phòng công chứng: Là văn phòng công chứng do cá nhân thành lập sau khi đáp ứng đủ điều kiện quy định theo pháp luật. Văn phòng công chứng tư nhân phải có ít nhất hai công chứng viên, trụ sở, con dấu và tài khoản ngân hàng riêng, được chính quyền địa phương cấp phép hoạt động. Văn phòng công chứng tư nhân còn được gọi là văn phòng công chứng tư nhân.

Thời gian làm việc của văn phòng công chứng

Văn phòng công chứng, bất kể là phòng công chứng hay văn phòng công chứng tư nhân, đều tuân theo giờ làm việc hành chính. Thời gian làm việc cụ thể như sau:

Thứ Buổi sáng Buổi chiều
Thứ 2 8h – 11h 13h – 17h
Thứ 3 8h – 11h 13h – 17h
Thứ 4 8h – 11h 13h – 17h
Thứ 5 8h – 11h 13h – 17h
Thứ 6 8h – 11h 13h – 17h

Văn phòng công chứng có làm việc thứ 7 và chủ nhật không?

Với thời gian làm việc theo giờ hành chính, nhiều người thắc mắc liệu văn phòng công chứng có làm việc vào thứ 7 và chủ nhật không. Cho dù là ngoài giờ làm việc hành chính, văn phòng công chứng vẫn hoạt động.

Theo Điều 32 của Luật Công chứng năm 2014 quy định, văn phòng công chứng được phép:

 • Ký hợp đồng làm việc hoặc hợp đồng lao động với các công chứng viên và nhân viên làm việc cho tổ chức công chứng.
 • Thu phí công chứng, thù lao công chứng và các chi phí khác.
 • Cung cấp dịch vụ công chứng ngoài giờ làm việc của cơ quan hành chính nhà nước để đáp ứng nhu cầu công chứng của công dân.
 • Khai thác và sử dụng thông tin từ cơ sở dữ liệu công chứng quy định.
 • Các quyền khác theo quy định của Luật Công chứng và các văn bản pháp luật có liên quan.

Như vậy, câu trả lời cho câu hỏi văn phòng công chứng có làm việc vào thứ 7 và chủ nhật là . Văn phòng công chứng được phép hoạt động cả trong ngày nghỉ để phục vụ nhu cầu công chứng của mọi người.

Ngoài ra, văn phòng công chứng cũng cung cấp dịch vụ công chứng tại nhà hoặc địa điểm theo yêu cầu của khách hàng. Đối với công chứng ngoài trụ sở và ngoài giờ làm việc, văn phòng công chứng sẽ áp dụng mức phí riêng theo quy định của pháp luật.

Các dịch vụ tại văn phòng công chứng

Văn phòng công chứng hoạt động theo Luật Công chứng và hiện đang cung cấp các dịch vụ sau:

 • Công chứng văn bản dịch thuật, sao y bản chính.
 • Công chứng văn bản thỏa thuận giữa vợ và chồng.
 • Sang tên sổ đỏ.
 • Công chứng các loại hợp đồng như tặng cho, mua bán, chuyển nhượng, thế chấp nhà đất.
 • Công chứng di chúc, các văn bản liên quan đến di sản thừa kế.
 • Công chứng những giao dịch khác.

Phí công chứng tại văn phòng công chứng

Theo quy định tại Thông tư 257/2016/TT-BTC và Thông tư 111/2017/TT-BTC, mức thu phí tại văn phòng công chứng được thực hiện như sau:

 • Mức thu phí công chứng hợp đồng, giao dịch có giá trị dưới 50.000.000 VND là 50.000 VND. Hợp đồng có giá trị từ 50.000.000 VND – 100.000.000 VND sẽ có mức phí là 100.000 VND. Hợp đồng có giá trị từ 100.000.000 VND đến dưới 1 tỷ đồng sẽ có mức phí là 0,1% giá trị giao dịch hoặc giá trị tài sản.

 • Mức thu phí công chứng hợp đồng thuê quyền sử dụng đất, thuê nhà ở; thuê, cho thuê lại tài sản có tổng số tiền thuê dưới 50.000.000 VND sẽ có mức phí là 40.000 VND. Tổng số tiền thuê từ 50.000.000 VND – 100.000.000 VND sẽ có mức phí là 80.000 VND. Tổng số tiền thuê từ 100.000.000 VND đến 1 tỷ đồng sẽ có mức phí là 0,08% tổng số tiền thuê,…

 • Mức thu phí công chứng các hợp đồng không theo giá trị như: công chứng hợp đồng bảo lãnh (100.000 VND), công chứng hợp đồng ủy quyền (20.000 VND),…

 • Mức thu phí nhận lưu giữ di chúc là 100.000 VND.

 • Mức thu phí cấp bản sao công chứng là 5.000 VND/trang, từ trang thứ 3 là 3.000 VND/trang.

 • Mức thu phí công chứng dịch thuật là 10.000 VND/bản dịch thứ nhất, nếu có thêm bản dịch thứ 2 sẽ có mức thu 5.000 VND/trang đối với trang thứ nhất và thứ 2, từ trang thứ 3 trở đi sẽ có mức thu 3.000 VND/trang, tối đa không quá 200.000 VND/bản.

Qua bài viết này, bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi văn phòng công chứng có làm việc vào thứ 7 và chủ nhật không. Hy vọng rằng thông tin trên sẽ giúp bạn nắm rõ thời gian làm việc của văn phòng công chứng để thuận tiện cho công việc.

Nếu bạn đang tìm kiếm dịch vụ công chứng uy tín, hãy ghé thăm EzCash.vn.

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.