Tín dụng ngân hàng là gì? Đặc điểm và vai trò như thế nào?
Tín dụng ngân hàng là gì? Đặc điểm và vai trò như thế nào?

Tín dụng và tính dụng ngân hàng có vai trò quan trọng như thế nào trong nền kinh tế? Hãy cùng tìm hiểu trong bài phân tích dưới đây để hiểu rõ hơn về khái niệm này.

tín dụng ngân hàng

Tín dụng ngân hàng là gì?

Trước khi đi vào chi tiết, ta cần hiểu rõ khái niệm tín dụng trước. Tín dụng là quan hệ giữa người đi vay và người cho vay. Người cho vay chuyển giao quyền sử dụng tiền hoặc hàng hóa cho vay cho người đi vay trong một thời gian nhất định. Người đi vay có trách nhiệm trả tiền hoặc hàng hóa đã đi vay khi đến hạn, có thể có hoặc không có lãi suất.

Tín dụng ngân hàng là quan hệ tín dụng giữa ngân hàng (NH) hoặc các tổ chức tín dụng (TCTD) với doanh nghiệp hoặc cá nhân (bên đi vay). NH hoặc TCTD sẽ chuyển giao tài sản cho bên đi vay sử dụng trong một thời gian nhất định. Khi đến hạn, bên đi vay phải trả lại cả gốc lẫn lãi cho NH hoặc TCTD.

Phân loại tín dụng ngân hàng

Hiện nay, tín dụng ngân hàng được chia thành 2 loại chính:

  • Tín dụng cá nhân: Phục vụ cho nhu cầu sử dụng vốn cá nhân như mua nhà, mua xe, kinh doanh, trang trải cuộc sống cá nhân,…
  • Tín dụng doanh nghiệp: Phục vụ cho nhu cầu sử dụng vốn của doanh nghiệp như mua sắm tài sản, thanh toán công nợ, bổ sung vốn lưu động,…

Ngoài ra, còn có các cách phân loại khác như dựa trên thời hạn tín dụng và đối tượng tín dụng.

Đặc điểm của tín dụng ngân hàng

Trong nền kinh tế, ngân hàng đóng vai trò là định chế tài chính trung gian. Trong mối quan hệ tín dụng với doanh nghiệp hoặc cá nhân, ngân hàng là người cho vay và người đi vay cùng một lúc.

Ưu điểm nổi bật của tín dụng ngân hàng bao gồm:

  • Hình thức phổ biến và linh hoạt, đáp ứng đúng nhu cầu của mọi đối tượng trong nền kinh tế.
  • Cho vay chủ yếu bằng vốn đi vay của các thành phần trong xã hội, không chỉ thuộc sở hữu của một cá nhân hoặc tổ chức như tín dụng thương mại.
  • Huy động nguồn vốn bằng tiền nhàn rỗi trong xã hội, thỏa mãn gần như tối đa về vốn trong nền kinh tế.
  • Thời hạn vay phong phú, có thể là ngắn hạn, trung hạn hoặc dài hạn.

Vai trò của tín dụng ngân hàng

Đối với khách hàng cá nhân, tín dụng ngân hàng giúp tạo điều kiện cho cuộc sống ổn định và sung túc hơn bằng việc mua trả góp nhà cửa, xe cộ, đồ dùng gia đình,…

Đối với doanh nghiệp, tín dụng ngân hàng giúp đáp ứng nhu cầu về vốn để mở rộng sản xuất, đẩy mạnh trao đổi và phân phối. Đây là cơ sở để tăng trưởng kinh tế và phát triển xã hội.

Bạn đang có ý định vay vốn ngân hàng để duy trì và mở rộng hoạt động sản xuất? Hãy liên hệ với EzCash.vn để được tư vấn bởi các chuyên gia hàng đầu trong ngành.

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.