Tỷ phú R Thyagarajan đã tạo nên một câu chuyện khác biệt với việc chuyên cho người thu nhập thấp vay tiền mà không cần đến biệt thự, siêu xe hay điện thoại sang trọng.

Đặt cược vào những người bị ngân hàng “xa lánh”

Tỷ phú R Thyagarajan sinh năm 1937 và lớn lên trong một gia đình khá giả tại Tamil Nadu. Sau khi học chuyên ngành toán ở đại học và tiếp tục lên thạc sĩ ở Chennai, ông dành ba năm tại Viện Thống kê Ấn Độ.

Năm 1961, ông có công việc đầu tiên tại Công ty Bảo hiểm phi nhân thọ New India Assurance. Sau đó, ông làm việc tại Ngân hàng Vysya và đơn vị môi giới bảo hiểm JB Boda & Co.

Trong thời gian làm việc này, rất nhiều người đã tìm đến ông Thyagarajan để vay tiền mua xe tải cũ. Ông gần như không từ chối bất kỳ yêu cầu nào và toàn bộ số tiền ông cho người khác vay đều đến từ tài sản cá nhân của ông. Dần dần, ông nhận thấy công việc này đã trở thành động lực chính trong cuộc đời ông.

Bắt đầu nhìn nhận nghiêm túc, ông Thyagarajan phát hiện ra ngân hàng không muốn cho những người kinh doanh trong lĩnh vực buôn bán xe tải cũ vay tiền. Điều này được chứng minh bởi việc những người này phải trả mức lãi suất lên đến 80% nếu vay ngân hàng để mở rộng vốn.

Chính vì vậy, năm 37 tuổi, ông cùng bạn bè và người thân đã thành lập Shriram Chits – một tổ chức cung cấp giải pháp tài chính. Hiện nay, Shriram Chits là quỹ chit lớn nhất Ấn Độ với 465 văn phòng chi nhánh, 6.000 nhân viên và 65.000 đại lý.

Quỹ chit là một chương trình tiết kiệm tập thể dành cho những người không có tài khoản ngân hàng. Mỗi thành viên đóng góp một số tiền cố định hàng tháng vào quỹ, và số tiền sẽ được chia đều cho một thành viên mỗi tháng cho đến khi tất cả mọi người đều nhận được khoản đầu tư phù hợp. Thông thường, quỹ chit được sử dụng cho các trang thiết bị nông trại, học phí hoặc các khoản mua sắm lớn.

Đơn vị cung cấp tín dụng cho người có thu nhập thấp ra đời

Từ Shriram Chits, ông R Thyagarajan đã thành lập Tập đoàn Shriram với số vốn chỉ hơn 1.000 USD. Hiện nay, tập đoàn này được định giá hơn 750 triệu USD và cung cấp việc làm cho khoảng 108.000 người lao động tại Ấn Độ.

Tập đoàn Shriram kinh doanh nhiều lĩnh vực từ bảo hiểm, môi giới đến chứng khoán và sở hữu 30 công ty con với hơn 23 triệu người dùng các giải pháp tài chính.

Bên cạnh đó, Tập đoàn Shriram cũng nổi tiếng là đơn vị tiên phong trong việc mở rộng tín dụng cho người nghèo vay vốn mua bán xe tải, máy kéo và các phương tiện tương tự.

Theo ông Thyagarajan, mục đích ban đầu của ông là chứng minh cho các ngân hàng thấy việc cho những người không có lịch sử tín dụng vay tiền không hề rủi ro.

S&P Global Ratings cho biết Tập đoàn Shriram đã thu lại hơn 98% khoản vay vào đúng hạn, chứng minh rằng quyết định cho vay của doanh nghiệp là đúng đắn.

Tháng 7/2023, cổ phiếu của Shriram Finance đã tăng 35% chỉ trong năm nay. Báo cáo của Shriram Finance trong 6 tháng đầu năm 2023 cho thấy doanh nghiệp đang sở hữu vốn hoá thị trường khoảng 8,5 tỷ USD, lợi nhuận trong nửa năm đầu đạt khoảng 200 triệu USD.

Tuy có khối tài sản tăng lên nhanh chóng, nhưng Thyagarajan đã dành phần lớn số tiền của mình để quyên góp và chỉ sống trong một ngôi nhà nhỏ. Hằng ngày, ông lái chiếc xe trị giá hơn 5.000 USD đi làm và không sử dụng điện thoại di động, vì ông cho rằng sản phẩm thông minh này sẽ làm mất tập trung và lấy đi quá nhiều thời gian.

Mở ra cơ hội tăng trưởng kinh tế bền vững cho Ấn Độ

Theo thống kê của Ngân hàng Thế giới, khoảng một phần tư dân số Ấn Độ vẫn không được tiếp cận với hệ thống tài chính chính thức. Đồng thời, 33% người có tài khoản ngân hàng không sử dụng tài khoản của mình mặc dù cố gắng mở rộng khả năng tiếp cận dịch vụ ngân hàng tại quốc gia này.

Hiện nay có 9.400 “ngân hàng bóng tối” tại Ấn Độ, tức là những đơn vị cung cấp dịch vụ tài chính cho những người bị ngân hàng bỏ qua. Tuy nhiên, không phải đơn vị nào cũng có thể tồn tại và phát triển như tập đoàn của Thyagarajan.

“Theo tôi, Thyagarajan là một ngoại lệ, rất ít người có thể duy trì và phát triển giải pháp như ông ấy”, ông Srinivas Balasubramanian, đối tác cấp cao và là người đứng đầu bộ phận tài chính doanh nghiệp tại KPMG Ấn Độ cho biết.

Hành trình không giống ai của Thyagarajan đang tạo ra những cơ hội mới chưa từng được khai thác tại quốc gia đông dân nhất thế giới.

Theo Bindu Ananth, đồng sáng lập của Dvara Holdings, công ty hỗ trợ các công ty thúc đẩy tài chính toàn diện, các nhà tài chính phi ngân hàng như Shriram đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ các ngân hàng mới của Ấn Độ. Họ bảo lãnh các khoản vay mà các ngân hàng truyền thống không thể đảm bảo.

“Sự tham gia của người nghèo và những người bị thiệt thòi trong hệ thống tài chính chính thức của Ấn Độ có thể chính là chìa khóa để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế một cách bền vững”, Bindu Ananth chia sẻ.

EzCash.vn

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.